Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ký với USAID Thỏa thuận cung cấp 1 triệu USD trợ giúp kỹ thuật tìm kiếm và nhận dạng người Việt mất tích trong chiến tranh

Ngày 19/11/2010, Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã chính thức thoả thuận sẽ hợp tác nhằm tìm kiếm và nhận dạng những người Việt mất tích khi đang làm nhiệm vụ. Theo biên bản ghi nhớ giữa hai bên, các cơ quan thuộc Chính phủ hai nước sẽ phối hợp triển khai một chương trình đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật nhằm định vị và nhận dạng quân nhân Việt Nam mất tích trong chiến tranh. Chương trình hướng tới mục tiêu tăng cường năng lực khoa học của các tổ chức, cá nhân trong việc tìm kiếm, nhận dạng và lập hồ sơ về các cá nhân là người Việt Nam mất tích trong chiến tranh.

Các hoạt động sẽ được triển khai dưới hình thức hỗ trợ kỹ thuật, bao gồm đào tạo, trao đổi thông tin và kinh nghiệm, cung cấp trang thiết bị, chuyển giao công nghệ, dành cho đối tượng là các cán bộ có thẩm quyền về việc xác định vị trí và danh tính của quân nhân Việt Nam mất tích.

Phát biểu tại lễ ký, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak nói: “Qua việc cung cấp trợ giúp với chương trình này của USAID, chúng tôi muốn nâng cao năng lực khoa học của các cơ quan Việt Nam, nâng cao khả năng của các cán bộ Việt Nam trong việc tìm kiếm, nhận dạng và lập hồ sơ về các cá nhân là người Việt Nam mất tích kể từ năm 1975. Chúng tôi tin rằng việc này sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ song phương Hoa Kỳ-Việt Nam trong lĩnh vực trợ giúp nhân đạo”.   

Lễ ký biên bản ghi nhớ diễn ra đúng vào ngày Văn phòng USAID được mở cửa lần đầu tiên tại Hà Nội cách đây 10 năm, khi đó có sự chứng kiến của Tổng thống Hoa Kỳ William J. Clinton và Trợ lý Giám đốc USAID Phụ trách khu vực châu Á và Cận Đông Robert C. Randolph. Kể từ đó đến nay, USAID đã đóng góp hơn 330 triệu USD hỗ trợ các hoạt động phát triển và cứu trợ của Việt Nam. 

                Đăng Doanh

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

www.molisa.gov.vn

Comments are closed.