Bảo hiểm y tế: Không lối thoát?

bhyt_ko_loi_thoat.jpgNgười bệnh than phiền về cung cách phục vụ người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT); bệnh viện, bác sĩ thì kêu ca cơ quan BHYT; cơ quan BHYT kêu trời vì bội chi…

Hôm qua 27.3, đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP.HCM cùng đại diện một số ban, ngành đã có buổi làm việc cùng Bảo hiểm xã hội TP.HCM về tình hình thực hiện BHYT tại TP.HCM. Tại buổi làm việc, phía BHXH cho rằng, cứ đà thu – chi này thì BHYT không có lối ra. Ông Bùi Đức Tráng – Phó giám đốc BHXH (TP.HCM) cho rằng, BHYT đang đứng trước nguy cơ mất cân đối giữa khả năng phục vụ và nhu cầu thực tế khám chữa bệnh của người dân, và tình trạng mất cân đối của Quỹ khám chữa bệnh BHYT tại TP.HCM ngày càng lớn. Hằng năm Nhà nước phải bù lỗ quá lớn, và mức bù lỗ ngày một gia tăng. Ước tính, bình quân cứ 1 triệu người tham gia BHYT thì mỗi năm Nhà nước phải bù lỗ khoảng 800 tỉ đồng. Tính từ năm 2005 đến năm 2007, Quỹ khám chữa bệnh BHYT TP.HCM vượt chi tổng cộng 692,88 tỉ đồng. Tình trạng vượt chi ngày một tăng dần (năm 2005 vượt chi: 81,95 tỉ đồng; năm 2006: 289,66 tỉ đồng; năm 2007: 321,27 tỉ đồng).

Còn riêng đối với BHYT tự nguyện, theo ông Cao Văn Sang – Giám đốc BHXH TP.HCM năm nay, BHYT tự nguyện thu một năm, nhưng chi ra nửa năm là hết sạch. Chỉ riêng năm 2007, BHYT tự nguyện của TP.HCM đã bội chi lên đến gần 300 tỉ đồng (thu vào 33,56 tỉ đồng, chi ra cho khám chữa bệnh 325,98 tỉ đồng).

Trước câu hỏi “Có không việc phân biệt đối xử đối với người bệnh có thẻ BHYT?”, ông Cao Văn Sang trả lời ngay: “Có”. Theo ông Sang: “Đến thời điểm hiện tại, các kỹ thuật cao, thuốc men trong điều trị cho người bệnh BHYT đã tương đương như bệnh nhân không có BHYT. Tuy nhiên, người bệnh BHYT vẫn còn bị phân biệt đối xử ở hai khâu là khám bệnh và tiền giường. Bởi đến nay theo quy định, tiền công một lần khám bệnh BHYT là 3 ngàn đồng, và tiền giường chi trả cho BHYT chỉ 8 ngàn đồng/giường/ngày. Vì vậy, khi tiếp nhận khám cho người bệnh BHYT, nhân viên, bác sĩ bệnh viện có tâm lý không mặn mà (khám dịch vụ từ 10 – 20 ngàn đồng/lần khám và tiền giường dịch vụ cũng cao hơn nhiều lần)”.

Ông Huỳnh Thành Lập – Phó chủ tịch HĐND đặt vấn đề: “Nên chăng cho tư nhân tham gia BHYT để cạnh tranh với BHYT hiện có?”. Ông Bùi Đức Tráng nói: “Không tư nhân nào muốn kinh doanh BHYT, vì chỉ có lỗ đến lỗ. Đã có một công ty của Pháp làm rồi, nhưng chỉ 6 tháng sau là xin rút, vì thu không đủ bù chi!”. Ông Huỳnh Thành Lập đề nghị BHXH (TP.HCM) xem xét lại và kiến nghị với T.Ư cho phép mức thu BHYT ở thành phố cao hơn một số tỉnh thành. Một số đại biểu cũng cho rằng, nên chăng có nhiều mức gói bán BHYT – mà mỗi mức sẽ được hưởng những dịch vụ, tiện nghi khám chữa bệnh khác nhau. Tuy nhiên, phía BHXH cho rằng, với cách quản lý, thực hiện khám chữa bệnh như hiện nay, nếu đặt ra nhiều mức bán BHYT thì bệnh viện không làm xuể, và quản lý cũng không nổi.

Theo Việt báo 

Comments are closed.