Bảo hiểm y tế: Có luật nhưng phải chờ hướng dẫn

TT – Luật bảo hiểm y tế có hiệu lực từ 1-7-2009 nhưng đến nay nghị định và thông tư hướng dẫn vẫn chưa được ban hành. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết do vậy trước mắt vẫn sẽ thực hiện quy chế cũ.  Đề cập những điểm mới của quy định bảo hiểm y tế (BHYT), Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên khẳng định ngoài nhóm đối tượng BHYT bắt buộc mở rộng (thêm 15 triệu học sinh, sinh viên…), Nhà nước sẽ đảm bảo chi phí mua thẻ BHYT cho người nghèo, trẻ dưới 6 tuổi, người có công; thành viên hộ gia đình cận nghèo tham gia BHYT được hỗ trợ ít nhất 50% chi phí mua thẻ. Quỹ BHYT cũng sẽ thanh toán cho bệnh nhân bị các bệnh bẩm sinh.

Nhưng trong luật mới cũng còn nhiều bất cập, đặc biệt là vấn đề nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu được dồn về tuyến xã, huyện hoặc tương đương. Đọc thấy trong dự thảo thông tư hướng dẫn có nêu: người có thẻ BHYT được lựa chọn nơi khám chữa bệnh thuận tiện với nơi cư trú và công tác, nhưng trên thực tế hiện nay tại nhiều địa phương chỉ 60-70% trạm y tế có bác sĩ.

Đó là chưa kể ngay trong danh mục thuốc đã tạo sự phân biệt đối xử bệnh nhân BHYT giữa các tuyến: khống chế dần số thuốc từ tuyến quận huyện trở xuống. Điều đó dẫn đến tình huống bác sĩ tuyến dưới chỉ là người làm giấy chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Như vậy hầu hết bệnh nhân lại bị “thiệt kép” vì luật chỉ thanh toán chi phí vận chuyển từ tuyến huyện lên tuyến trên cho một số đối tượng ưu tiên.

Ông Cao Văn Sang – giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM – cho rằng dù TP.HCM là địa phương có nhiều đầu tư cho y tế nhưng sắp tới sẽ chỉ làm thí điểm ở một số trạm y tế của Q.1, Củ Chi, Hóc Môn. Bệnh nhân đến các trạm y tế này chủ yếu lấy các thuốc thông thường.

Trên mặt bằng chung, ông dẫn chứng: trong số trên 3,1 triệu người tham gia BHYT tại TP, có 1,4 triệu thẻ đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các bệnh viện quận huyện nhưng đã quá tải, và cho dù các bệnh viện có nỗ lực tối đa, sắp tới cũng chỉ có thể tiếp nhận 2,1 triệu thẻ. Số còn lại sẽ phải đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở đâu? Đó là chưa tính hiện tại chỉ mới 60% HSSV tham gia BHYT tự nguyện, đến đầu năm 2010 thì tất cả HSSV phải tham gia BHYT bắt buộc.

Cơ chế thanh toán cũng là chuyện còn gây nhiều lo ngại. Theo ông Nguyễn Đình Khương – phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội VN, hiện 98% cơ sở y tế thực hiện cơ chế thanh toán theo phí dịch vụ, 2% thực hiện thanh toán theo định suất.

Ông Khương cho rằng cơ chế thanh toán theo phí dịch vụ là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng lạm dụng thuốc, lạm dụng xét nghiệm, gây tốn kém không cần thiết cho người bệnh và quỹ BHYT. Tuy nhiên khi trở lại thanh toán theo định suất vào thời gian tới đây, mặt trái có thể xảy ra (thực tế đã từng xảy ra trước năm 2006) là bệnh viện sẽ “siết” phần chi cho người bệnh, do lo ngại thủng “trần”, tức định suất thanh toán trung bình cho người bệnh mà quỹ BHYT đã khoán!

K.SƠN – L.ANH

Comments are closed.