Bảo hiểm vụ rớt máy bay AF447: từ 330 – 750 triệu đô la Mỹ

af447_resize.jpgNgay sau tai nạn của chuyến bay AF447 Rio-Paris, các hãng bảo hiểm và tái bảo hiểm đã bắt đầu nghiên cứu việc bồi thường thiệt hại cho hãng hàng không và gia đình các nạn nhân.

Người ta đã ước đoán số tiền bồi thường thiệt hại có tổng chi phí 330 triệu đô la Mỹ, và thậm chí có thể lên đến 750 triệu trong trường hợp có kiện cáo ra tòa. Dù sao đi nữa, đây cũng là số tiền bồi thường tốn kém nhất kể từ vụ tai nạn của hãng American Airlines ở Queens ngày 12-11-2001 (708 triệu đô la tiền bồi thường).

Chuyến bay Rio-Paris được hơn 15 hãng bảo hiểm gồm Axa, AIG, Swiss Re, Allianz, Global Aerospace Underwriting Managers… bảo hiểm và mua lại bảo hiểm ở các hãng tái bảo hiểm khác, theo Le Monde. Tập đoàn Axa là nhà bảo hiểm chính của hợp đồng, tức lãnh phần quản lý các thủ tục hành chính cho tất cả các hãng đồng bảo hiểm trong vụ này. Cả 216 hành khách được Air France mua bảo hiểm, trong khi các thành viên phi hành đoàn lại có một bảo hiểm khác trong trường hợp tai nạn trong lúc hành nghề.

“Chúng tôi chưa ước tính xong số tiền bồi thường phải trả cho gia đình các nạn nhân, do việc thu thập thông tin vẫn còn tiếp diễn. Chúng tôi tiếp xúc với những người thụ hưởng đã được xác định để thông tin cho họ về quyền lợi của mình”, phó tổng giác đốc Patrick de la Morinerie của AXA Corporate Solutions giải thích.

Các gia đình nạn nhân sẽ bắt đầu nhận được hỗ trợ tài chính giúp họ trang trải phí tổn ban đầu, trong lúc việc thanh toán toàn bộ tiền bồi thường có thể sẽ mất nhiều thời gian. Chẳng hạn trong vụ tai nạn của American Airlines năm 2001, đến nay vẫn còn 5 triệu đô la phải trả.

Và số tiền bồi thường có thể không giới hạn vì Công ước Montreal có hiệu lực từ năm 2003 không ấn định mức trần bồi thường trong trường hợp tổn thất cơ thể hoặc chết do tai nạn xảy ra trên máy bay, theo Liên đoàn các hãng bảo hiểm Pháp (FFSA). Khác với vụ rớt chiếc Concorde tháng 7-2000 khi vài hành khách ở độ tuổi 90 không còn gia đình con cái để chăm lo, chiếc A330 của Air France chở rất nhiều người đang là trụ cột gia đình và doanh nhân.

Để bồi thường cho thân nhân của nạn nhân, các hãng bảo hiểm dựa trên các tham số đã xác định tùy theo hoàn cảnh của mỗi nạn nhân. “Việc bồi thường một gia đình sẽ không như nhau nếu người thiệt mạng là cán bộ lãnh đạo có thu nhập 10.000 euro/tháng và có hai con đi học, so với gia đình một nhân viên có mức lương tối thiểu”, một nhân vật nắm giữ hồ sơ nhấn mạnh. Như vậy, các hãng bảo hiểm sẽ phải tìm kiếm xem liệu một số hành khách có hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hay không.

Ngược lại, các hãng bảo hiểm cho Air France đã biết chắc họ sẽ bồi thường cho hãng hàng không này chiếc máy bay trị giá 67,4 triệu euro. Tuy nhiên, tất cả đều chờ thông tin nguyên nhân chính xác của vụ rớt máy bay và hy vọng tìm được chiếc hộp đen để biết cuối cùng ai sẽ bồi thường thiệt hại: các hãng bảo hiểm của Air France hay của nhà sản xuất Airbus? Hoặc hãng bảo hiểm của một hãng bảo trì đã phạm lỗi khinh suất? Các công ty đã tiến hành đánh giá trong trường hợp Air France là hãng duy nhất có liên quan, trong trường hợp trách nhiệm của Airbus chiếm mức 25%, và kể cả trường hợp sai lầm chia đôi 50-50. Một số hãng, như Axa, vừa là bảo hiểm của Air France và cả Airbus.

Ngoài ra, tổng số tiền bảo hiểm bồi thường có thể tăng cao nếu các quốc gia triển khai các biện pháp tìm kiếm chiếc máy bay, hành khách và hộp đen được ghi phiếu thanh toán cho người chịu trách nhiệm tai nạn.

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn

Comments are closed.