Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp công chứng chưa được quan tâm đúng mức

van_phong_cong_chung_resize.jpgTừ tháng 7-2008, các văn phòng công chứng tư nhân lần lượt ra đời đáp ứng đòi hỏi bức thiết của xã hội trong lĩnh vực hành chính công. Người dân có nhiều lựa chọn hơn khi tham gia các giao dịch dân sự, kinh tế, thương mại và quan hệ xã hội khác… Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân, tổ chức và các ngân hàng còn băn khoăn về tính an toàn khi đến các văn phòng công chứng.

Vấn đề bồi thường thiệt hại do rủi ro nghề nghiệp không chỉ riêng lĩnh vực công chứng và cũng không còn là mới. ở nhiều nước, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, không chỉ bảo vệ tốt quyền lợi của khách hàng, của người có liên quan mà còn giúp người hành nghề yên tâm hơn trong nghề nghiệp có nhiều bất trắc. Đặc biệt, đối với các tổ chức hành nghề công chứng (cả tư nhân và Nhà nước) thì việc bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với công chứng viên là điều cần thiết đã có trong luật định.

Trong Luật Công chứng năm 2006 đã quy định phải bồi thường thiệt hại do lỗi mà công chứng viên thuộc tổ chức hành nghề công chứng gây ra cho người yêu cầu công chứng. Văn phòng công chứng có nghĩa vụ mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho công chứng viên của tổ chức mình.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho công chứng viên chưa được các tổ chức hành nghề công chứng thực hiện rộng rãi. Có rất ít tổ chức thực hiện nghĩa vụ này. Tại Hà Nội, mới chỉ có Văn phòng Công chứng Việt đã hoàn tất hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho công chứng viên.

Theo ông Phạm Thanh Cao – Trưởng phòng Bổ trợ tư pháp – Sở Tư pháp Hà Nội cho biết, việc mua bảo hiểm của các văn phòng công chứng hiện nay chưa nhiều.

Các công ty bảo hiểm vẫn chưa “mặn mà” với loại hình này khiến cho các văn phòng công chứng khó khăn trong việc mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp công chứng cho các công chứng viên. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức một hội thảo nhằm giúp các văn phòng công chứng hiểu rõ và thúc đẩy việc mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho ngành nghề công chứng.

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, ông Phạm Quang Hưng – Trưởng Văn phòng Công chứng Việt địa chỉ tại 219 phố Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội (Tổ chức hành nghề công chứng đầu tiên ở Hà Nội mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp) cho biết: “Chúng tôi vừa hoàn tất việc mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp với hạn mức trách nhiệm bồi thường là 3,5 tỷ đồng. Đây là số tiền góp phần bảo đảm an toàn pháp lý trong hoạt động công chứng, khẳng định trách nhiệm nghề nghiệp công chứng viên, tạo sự tin tưởng của người dân, tổ chức khi đến với các tổ chức hành nghề công chứng”.

Cũng theo ông Hưng, việc mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp chưa được triển khai rộng rãi vì nhiều nguyên nhân. Trước hết, một phần do phí bảo hiểm không phải là số tiền nhỏ nhất là với những doanh nghiệp mới hoạt động. Hơn nữa do hành lang pháp lý – tài chính còn chưa thật cụ thể.

Chẳng hạn việc mua bảo hiểm của văn phòng công chứng hoàn toàn do các văn phòng công chứng tự lo liệu từ khâu đàm phán và liên hệ với các công ty bảo hiểm cho đến lúc ký kết hợp đồng. Việc những văn phòng công chứng chưa tham gia đóng bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp là vì họ vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ về nghiệp vụ lẫn tài chính từ phía các cơ quan chức năng.

Việc ban hành Luật Công chứng năm 2006, sự ra đời các văn phòng công chứng là một quyết định đúng đắn của Chính phủ, đáp ứng như cầu ngày càng cao của tổ chức, cá nhân về công chứng, góp phần phục vụ sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Nhưng cần quan tâm hơn nữa từ các cơ quan chức năng về việc mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp của các văn phòng công chứng. Điều đó sẽ đảm bảo niềm tin của người dân, tổ chức khi tìm đến các văn phòng công chứng.

Theo An Ninh Thủ Đô

 

Comments are closed.