Bảo hiểm tăng trưởng tốt sau 2 năm gia nhập WTO

vn_ra_nhap_wto.jpgThứ trưởng Bộ Công Thương Lê Danh Vĩnh khẳng định, thị trường bảo Việt Nam đã có bước tăng trưởng rõ rệt sau hai năm nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và đang phát triển theo hướng đảm bảo cung cấp những sản phẩm bảo hiểm đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Phát biểu tại hội thảo về đánh giá tác động hai năm gia nhập WTO đối với ngành bảo hiểm Việt Nam, diễn ra tại Hà Nội ngày 11/9, Thứ trưởng Lê Danh Vĩnh cho rằng bằng chứng rõ nhất về sự tăng trưởng này là doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ trong 6 tháng đầu năm đạt 5.500 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước. Tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ cũng tăng ở mức cao xấp xỉ 17% với trên 5.150 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh đến yêu cầu phải nâng cao tính chuyên nghiệp và cải thiện hơn nữa dịch vụ chăm sóc khách hàng để tận dụng các cơ hội và hạn chế thách thức do WTO mang lại.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia đã hiến kế những giải pháp phù hợp, hướng tới sự phát triển lành mạnh, an toàn và hiệu quả của ngành bảo hiểm Việt Nam trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng.

Theo ông Phùng Đắc Lộc, Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, khung pháp lý hiện hành cần được tiếp tục hoàn thiện phù hợp với cam kết WTO, đồng thời với việc xây dựng các cơ sở pháp lý cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp bảo hiểm triển khai các loại hình sản phẩm mới, đặc biệt là các sản phẩm bảo hiểm hỗ trợ giáo dục, chăm sóc y tế, bảo hiểm cho người nghèo.

Đối với doanh nghiệp bảo hiểm, theo ông Lộc, đây là thời điểm cần tăng cường sự liên kết, xây dựng chiến lược mở rộng thị phần, cung cấp nhiều sản phẩm mới để đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài.

Thị trường bảo hiểm Việt Nam hiện có 31 doanh nghiệp, trong đó có 17 doanh nghiệp nước ngoài, kinh doanh 800 sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm nhân thọ thuộc cả 3 lĩnh vực là bảo hiểm con người, bảo hiểm tài sản và bảo hiểm trách nhiệm.(Nguồn: TTX, 11/9)

 

Theo ATP Việt Nam

Comments are closed.