
Tháng 9/2007, hàng triệu khách hàng của Ngân hàng Northern Rock (Anh) đã lũ lượt kéo đến các chi nhánh, các điểm giao dịch để rút tiền. Sở dĩ có tình trạng này là do Northern Rock đang đứng trên bờ vực phá sản, cố phiếu của Northern Rock đã tụt giảm tới 37% giá trị. Mặc dù các nhà chức trách đã ra sức trấn an 1,4 triệu khách hàng rằng: với nguồn vốn lên tới 113 tỷ USD, Northern Rock đảm bảo chi trả đầy đủ tiền gửi, nhưng dòng người kéo đến rút tiền tại các chi nhánh của Northern Rock vẫn ùn ùn tăng lên.
Trong khi đó, tại phố Wall (Mỹ) hàng loạt các định chế tài chính – ngân hàng khổng lồ của quốc gia này sụp đổ như: Fannie Mae, Freddie Mac, Lehman Brothers, Merrill Lynch, AIG, Washington Mutual… Nhưng tuyệt nhiên, không có tình trạng hỗn loạn hay người dân ồ ạt kéo đến ngân hàng rút tiền. Nhìn nhận vấn đề này, ông Nguyễn Như Minh, Phó TGĐ Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam cho rằng, có sự khác biệt giữa hệ thống bảo hiểm tiền gửi của Mỹ và châu Âu.
Ông Nguyễn Như Minh, Phó TGĐ Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam: “Châu Âu vẫn bị coi là “lục địa già” và bảo thủ; còn ở Mỹ, ngay lập tức người ta đã nâng bảo hiểm tiền gửi từ 100 ngàn USD lên 250 ngàn USD, nên người dân có thể yên tâm vào hệ thống bảo hiểm tiền gửi nước họ, không lo bị mất tiền gửi, tạo tâm lý bình tĩnh trước những biến động mạnh của thị trường tài chính”.
“Hạn mức chi trả hiện nay của Bảo hiểm tiền gửi tại VN dù mới được nâng lên 50 triệu đồng, nhưng đây vẫn được coi là thấp. Và nếu hạn mức quá thấp sẽ làm giảm hiệu quả chính sách Bảo hiểm tiền gửi. Về những hạn chế hiện nay của Bảo hiểm tiền gửi VN, các tổ chức tín dụng kiểu mới như: Các công ty bảo hiểm, quĩ đầu tư chứng khoán, uỷ thác đầu tư… cũng cần phải được điều chỉnh trong thời gian tới để bảo vệ người gửi tiền, đồng thời tác động tới sự an toàn của hệ thống tài chính”, ông Nguyễn Như Minh nói.
Trên thực tế, hiện nay hoạt động gửi tiền bằng đồng ngoại tệ tại Việt Nam vẫn nằm ngoài tầm với của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam. Thêm nữa, các hoạt động tài chính mới xuất hiện như: ủy thác đầu tư, tiết kiệm bưu điện, bảo hiểm… cũng chưa chịu sự điều chỉnh của bảo hiểm tiền gửi. Bởi vậy, chính sách cũng như cơ sở pháp luật cần phải được hoàn thiện hơn nữa thì Bảo hiểm tiền gửi mới thực sự là chỗ dựa, đảm bảo cho hàng chục triệu người gửi tiền tại VN.
Theo Báo Điện Tử Đài Truyền Hình Việt Nam
Comments are closed.