Bảo hiểm rủi ro nghề nghiệp bác sỹ

bh_yte_tu_nguyen.jpgBảo hiểm rủi ro nghề nghiệp bác sỹ là vấn đề rất mới ở nước ta và hiện đang được Bảo Việt Việt Nam thực hiện thí điểm ở một số bệnh viện. Bộ Y tế cũng đang xem xét vấn đề này để đưa vào nội dung của Dự thảo Luật Khám chữa bệnh.

Khó tránh rủi ro

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế Nguyễn Huy Quang, rủi ro nghề nghiệp bác sỹ được xác định khi bác sỹ tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị chuyên môn nhưng rủi ro vẫn xảy ra ngoài mong muốn. Một chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cho rằng, rủi ro nghề nghiệp bác sỹ được xác định trong trường hợp bác sỹ làm việc với cường độ cao, bị stress, không được cập nhật kiến thức hoặc thiếu kinh nghiệm. Trước những sự cố, rủi ro tại các cơ sở y tế trong thời gian qua, PGs-Ts Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi TƯ khẳng định: Nghề bác sỹ không thể tránh được rủi ro. Ở các quốc gia phát triển, 100% bác sỹ có bảo hiểm nghề nghiệp. Thậm chí có nơi còn quy định, bác sỹ phải có bảo hiểm nghề nghiệp mới được hành nghề. Bệnh viện Việt Đức – Bệnh viện Ngoại khoa đầu ngành của Việt Nam, mỗi năm được Bộ Y tế giao chỉ tiêu mổ 8.000 ca nhưng thực tế đội ngũ phẫu thuật viên phải mổ đến 26.000 ca, gấp hơn 3 lần chỉ tiêu được giao. Do vậy, rủi ro là khó tránh khỏi. Giám đốc Bệnh viện Việt Đức Nguyễn Tiến Quyết cũng như nhiều bác sỹ khác đều khẳng định, bảo hiểm chỉ vào cuộc trong những trường hợp rủi ro mà bác sỹ không lường trước được sự cố và xảy ra hậu quả.

Thực tế hiện nay, khi có rủi ro trong điều trị, gia đình bệnh nhân chỉ được hỗ trợ một phần kinh phí được bệnh viện chia sẻ, thăm hỏi… theo quy định của Nhà nước. Trong trường hợp gia đình bệnh nhân khiếu kiện, cho rằng nguyên nhân dẫn đến rủi ro là do bác sỹ tắc trách thì cơ quan chủ quản của bệnh viện sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá, xem xét lại. Nếu gia đình vẫn không chấp nhận kết luận của Hội đồng khoa học sẽ tiếp tục kiện ra toà án. Cá nhân bác sỹ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, bồi thường cho gia đình nạn nhân trong trường hợp bác sỹ tắc trách, gây sai sót dẫn tới tử vong hoặc để lại di chứng cho bệnh nhân. Quá trình này gây ức chế cho cả người nhà bệnh nhân và bác sỹ. Như vậy, việc bảo hiểm tham gia chia sẻ những rủi ro này là rất cần thiết.

Xem xét đưa nội dung bảo hiểm vào Luật

Bệnh viện Đa khoa Long An là một trong những bệnh viện đầu tiên tham gia mua bảo hiểm rủi ro nghề nghiệp cho bác sỹ. Năm 2006, bệnh viện đã trích quỹ phúc lợi mua bảo hiểm rủi ro cho 12 bác sỹ với số tiền là 84 triệu đồng. Giám đốc Bệnh viện Lê Thanh Liêm cho biết: Nếu đủ kinh phí, chúng tôi sẽ mua toàn bộ bảo hiểm cho các bác sỹ nhưng do không đủ tiền nên mới chỉ mua bảo hiểm cho các bác sỹ đang làm việc ở khoa Sản, khoa có nhiều rủi ro nhất. Và thực tế tại Bệnh viện Đa khoa Long An, đã có hai ca được chi trả bảo hiểm rủi ro đầu tiên do gặp phải sự cố không mong muốn, với số tiền bồi thường mỗi ca là 10 triệu đồng. Số tiền này được cơ quan bảo hiểm chuyển thẳng đến gia đình bệnh nhân trên cơ sở có biên bản của Hội đồng thẩm định chuyên môn, xác nhận của gia đình bệnh nhân và tổ trưởng tổ dân phố. 

Phó trưởng phòng Bảo hiểm hoả hoạn và rủi ro hỗn hợp, Bảo Việt Việt Nam Quách Thành Nam cho biết: Khi xảy ra tử vong tại bệnh viện, cơ quan công an sẽ vào cuộc đầu tiên và sau khi cơ quan này kết luận không có dấu hiệu án mạng hình sự thì cơ quan bảo hiểm mới vào cuộc. Khi đó, việc xác định bác sỹ đã làm hết khả năng, đúng quy trình của Bộ Y tế, của Sở Y tế mà vẫn xảy ra tử vong hoặc thương tật thì Bảo Việt sẽ khẳng định đó là rủi ro thật sự. Bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân sẽ được hỗ trợ một phần kinh phí do Bảo Việt đứng ra chi trả, không phải là tiền túi của bác sỹ. Tuy nhiên, theo Giám đốc Bệnh viện Việt Đức Nguyễn Tiến Quyết, hiện mức bảo hiểm rủi ro nghề nghiệp bác sỹ của Bảo Việt là quá cao. Lương bác sỹ hiện nay khoảng 1-2 triệu đồng/tháng nên khó có thể trích 500.000đồng/tháng để mua bảo hiểm của Bảo Việt. Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư Nguyễn Thanh Liêm băn khoăn: Việc mua bảo hiểm rủi ro cho bác sỹ là cần thiết nhưng giải quyết được bài toán lấy nguồn kinh phí nào để đảm đương mua bảo hiểm cho toàn bộ các bác sỹ đang làm việc tại bệnh viện là vấn đề không đơn giản. 

Trước thực tế này, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế Nguyễn Huy Quang khẳng định: Bảo hiểm rủi ro nghề nghiệp bác sỹ là rất cần thiết, song để xác định thế nào là rủi ro thì cần được bàn thảo thêm. Bộ Y tế dự kiến, sẽ đưa nội dung này vào Dự thảo Luật Khám chữa bệnh để trình Quốc hội cho ý kiến. Ban soạn thảo cũng đang xem xét, nên để vấn đề là bảo hiểm rủi ro nghề nghiệp bác sỹ hay chế độ hỗ trợ rủi ro nghề nghiệp bác sỹ vào nội dung của dự thảo Luật.

MINH KHUÊ

Comments are closed.