Bảo hiểm qua ngân hàng

Bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance) ra đời và phát triển mạnh tại châu  Âu từ  những năm 70 của thế  kỉ XX.  Ở  châu  Á,  các  sản  phẩm bancassurance đã khẳng định được chỗ đứng của mình với tư cách là sản phẩm tài chính “toàn diện”. Tuy nhiên, ở nước ta, bancassurance vẫn còn là  khái niệm khá mới với nhiều người.
Bancassurance là những sản phẩm tín dụng do ngân hàng cung cấp và bảo hiểm cho khách  hàng. Khách hàng sử dụng sản phẩm bancassurance được tiếp cận các dịch vụ tài chính “trọn gói” qua “một cửa”, với chi phí thấp và thuận tiện. Ngoài ra, khách hàng còn có thể quản lý rủi ro, hoạch định tài sản hiệu quả hơn, được hưởng thêm nhiều dịch vụ gia tăng khác.

Bancassurance xuất hiện ở nước ta được đánh dấu bằng sự kiện Cty TNHH Bảo hiểm quốc tế Mỹ (AIA Việt Nam) ký hợp đồng hợp tác với Ngân hàng Hồng Công-Thượng Hải (HSBC) vào tháng 6-2001. Đến năm 2006, AIA Việt Nam tiếp tục phối hợp với các ngân hàng Đầu tư-Phát triển (BIDV), Công thương (Incombank), Quốc tế (VIB Bank) đưa ra sản phẩm “An nghiệp bảo tín”. Theo đó, khách hàng đến những ngân hàng có quan hệ hợp tác với AIA vay tiền có thể mua sản phẩm “An nghiệp bảo tín” để bảo đảm cho khoản vay của mình. Nếu có rủi ro, AIA Việt Nam sẽ thanh toán cho ngân hàng số dư còn lại của khoản vay. Chị H., một khách hàng ở Nha Trang cho biết, anh N.T. (chồng chị H) là khách hàng của VIB chi nhánh Nha Trang, đồng thời là khách hàng của AIA Việt Nam không may bị đột quỵ và qua đời. Sau khi anh N.T. mất khoảng 2 tuần, VIB và AIA Việt Nam đã phối hợp giải quyết nhanh quyền lợi bảo hiểm cho gia đình chị H.

Ngoài ra, khi sử dụng bancassurance, khách hàng còn được tiếp cận với dịch vụ toàn diện, chi phí thấp. Ví dụ, một khách hàng 35 tuổi muốn vay 150 triệu đồng từ một ngân hàng có quan hệ với AIA Việt Nam, có thể bảo đảm khoản vay bằng cách mua sản phẩm “An nghiệp bảo tín”, với mức phí hàng năm là 583.000đ, tương đương với 1.600đ/ngày.

Sản phẩm bancassurance mà Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và Bảo Việt Nhân thọ mang lại cho khách hàng là “Tài khoản tiết kiệm giáo dục”, “Bảo hiểm tín dụng cho nhà mới và ô tô xịn”, “Tích lũy bảo gia”. “Tài khoản tiết kiệm giáo dục” là hình thức tài khoản tiết kiệm định kỳ dài hạn bằng VND để trang trải chi phí giáo dục, đào tạo cho trẻ em trong tương lai. Khi tham gia, ngoài việc hưởng lãi suất tiết kiệm, khách hàng còn được bảo hiểm miễn phí theo sản phẩm “An tâm tiết kiệm” của Bảo Việt Nhân thọ. Nếu khách hàng gặp rủi ro tử vong, hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn, Bảo Việt Nhân thọ sẽ đóng số tiền tiết kiệm cho đến khi đáo hạn thay cho khách hàng, với mức tối đa 500 triệu đồng. Sản phẩm “Tín dụng nhà mới, ô tô xịn” của Techcombank gắn với loại hình “An tâm bảo tín” của Bảo Việt Nhân thọ. Tham gia chương trình này, khách hàng được bảo hiểm cho khoản vay mua nhà, ô tô trong trường hợp chẳng may gặp rủi ro (tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn). “Tích lũy bảo gia” là sản phẩm tài khoản tiền gửi VND có kỳ hạn của Techcombank. Hằng tháng, khách hàng có thể nộp một khoản tiền nhất định để hưởng lãi. Sử dụng dịch vụ này, khách hàng được tặng bảo hiểm theo sản phẩm “An tâm tiết kiệm” của Bảo Việt Nhân thọ. Số tiền tối đa mà Bảo Việt Nhân thọ cam kết đóng thay cho khách hàng lên đến 500 triệu đồng. Số tiền tiết kiệm sẽ được trả cho người hưởng quyền lợi của khách hàng… Kể từ khi triển khai (tháng 8-2006), đã có gần 2.000 khách hàng sử dụng sản phẩm “Tài khoản tiết kiệm giáo dục”, với tổng số tiền huy động từ loại hình tiết kiệm này là hơn 38 tỷ đồng. Các khách hàng tham gia chương trình “Tín dụng nhà mới, ôtô xịn” cũng đã tham gia bảo hiểm “An tâm bảo tín” với hơn 15 tỷ dư nợ tín dụng.

Hiện nay, Techcombank và Bảo Việt Nhân thọ đang phối hợp để xây dựng sản phẩm “Bảo hiểm an tâm tiêu dùng”, dành cho những khách hàng tham gia chương trình “Cho vay tiêu dùng trả góp”. Với sản phẩm này, khoản vay của khách hàng sẽ được bảo hiểm trong suốt thời hạn vay.

Thanh Nga – HNM

23 BÌNH LUẬN

  1. 611679 804714An attention-grabbing dialogue is worth comment. I think that its very best to write extra on this topic, it wont be a taboo subject nonetheless normally individuals are not sufficient to speak on such topics. To the next. Cheers 947802

  2. 946771 735775Do you mind if I quote a couple of your posts as long as I give credit and sources back to your website? My blog is in the exact identical location of interest as yours and my visitors would truly benefit from some of the details you supply here. Please let me know if this ok with you. Thanks! 324103

  3. 768203 415812Right after study several with the weblog articles for your internet site now, and that i genuinely like your method of blogging. I bookmarked it to my bookmark web site list and are checking back soon. Pls consider my internet site too and inform me what you consider. 46790

  4. 56557 261973Hello. Great job. I did not imagine this. This is a remarkable story. Thanks! You created certain fine points there. I did a search on the topic matter and discovered the majority of folks will have exactly the same opinion with your blog. 469866

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here