Bảo hiểm nông sản XK; ngăn chặn tiêu cực trong kích cầu

bh_nong_nghiep_resize.jpgNgày 13/6, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã báo cáo trước QH về một số vấn đề chung. Trong hơn 2 giờ đồng hồ, hàng loạt những vấn đề bức xúc như thực hiện gói kích cầu, giải quyết việc làm, bảo hiểm cho nông sản, vấn đề bôxít Tây Nguyên… đã được các ĐB chất vấn.

KÍCH CẦU: HỖ TRỢ CHO NHỮNG ĐỐI TƯỢNG YẾU THẾ

Liên quan đến nhóm vấn đề về nông nghiệp – nông dân – nông thôn, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Chính phủ đã có kế hoạch đối phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ giảm nghèo, hỗ trợ về kỹ thuật sản xuất, giảm tổn thất sau thu hoạch; bảo đảm an ninh lương thực và đào tạo nguồn nhân lực cho nông thôn… Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển các loại hình bảo hiểm nông nghiệp, trước hết là bảo hiểm nông sản xuất khẩu; áp dụng cơ chế giá sàn định hướng đối với sản phẩm nông nghiệp, trước mắt là gạo.

Về vấn đề giải quyết lao động việc làm, Phó Thủ tướng cho biết sẽ thực hiện tốt các giải pháp kích cầu đầu tư và tiêu dùng để giải quyết các khó khăn cho DN, nhất là các làng nghề, chế biến nông lâm thủy sản xuất khẩu thu hút nhiều lao động… Đồng thời triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động mất việc làm, tạo việc làm mới.

Về sử dụng gói kích cầu, trả lời câu hỏi, hỗ trợ cào bằng lãi suất 4% có công bằng không, Phó Thủ tướng nói: Chính phủ chọn giải pháp hỗ trợ 4% lãi suất vay vốn ngân hàng là để giải quyết khó khăn về vốn lưu động để bảo đảm duy trì sản xuất, kinh doanh và tạo việc làm, đồng thời góp phần thúc đẩy đổi mới tài sản cố định, tái cơ cấu lại nền kinh tế. Khoản hỗ trợ này được dành ưu tiên cho các hộ sản xuất, kinh doanh, các hộ nghèo, các DNVVN vì đây là những đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương.

ĐB Vũ Thị Tuyết (Nghệ An) hỏi: Chính phủ đưa nhiều gói kích cầu nhưng lại tăng giá xăng, giá điện, trên Quốc hội thì Chính phủ đề nghị tăng học phí. Chính phủ giải thích là hợp lí, nhưng nhân dân thì thấy bất hợp lí? Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Giá xăng dầu phải theo thị trường quốc tế. Ngân sách không thể chịu nổi nếu phải bù lỗ mãi. Bà con phải chia sẻ với Chính phủ điều đó. Chúng ta là kinh tế thị trường định hướng XHCN, tất cả công việc điều hành của Chính phủ đều nhằm đến mục đích tối hậu này.

Phó Thủ tướng khẳng định: Các biện pháp kích thích kinh tế bước đầu phát huy tác dụng, được người dân và DN được hưởng lợi. Vấn đề là làm thế nào giám sát chặt chẽ để các giải pháp này phát huy hiệu quả, ngăn chặn những tiêu cực, lãng phí có thể xảy ra.

BÔXÍT TÂY NGUYÊN: PHẢI LÀM THEO DỰ ÁN MỚI LÀM TỐT ĐƯỢC

Trong các phiên chất vấn tại kì họp này, hầu hết các Bộ trưởng – thành viên Chính phủ đều nhận được câu hỏi chất vấn về dự án bôxít Tây Nguyên, tuy nhiên, nhiều ĐB không đồng tình cao với các trả lời của các thành viên Chính phủ, chính vì thế, trong phiên chất vấn Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, các ĐB lại tiếp tục làm “nóng” QH bằng những chất vấn xung quanh vấn đề này. ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) hỏi: Giải trình của Chính phủ nói không đưa bôxít ra Quốc hội vì “lỗi” của Quốc hội không yêu cầu. Nhiều ĐB lại cho rằng, Chính phủ đã “lách” luật bằng việc chia nhỏ các dự án, để các dự án dưới hạn mức đầu tư thẩm quyền quyết định thuộc Quốc hội. Ý kiến của Phó Thủ tướng về vấn đề này thế nào? Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng trả lời: QH phân cấp cho Chính phủ và các địa phương, trong đó bôxít là ngành kinh tế hẹp trong công nghiệp. Không có chuyện Chính phủ “đổ lỗi” cho QH. Trong giải trình của Chính phủ trước QH không có từ nào là “đổ lỗi”. Ông Quốc chưa đồng tình, truy tiếp: Đó chỉ là ngôn ngữ, là cách nói. Đề nghị Phó Thủ tướng trả lời câu hỏi về việc tách các dự án bôxít. Phó Thủ tướng lí giải: Việc lập từng dự án là theo qui định của pháp luật. Mỗi dự án xem xét một cách khá toàn diện, từ thăm dò, khảo sát, lập dự án, khai thác và những vấn đề sau khai thác như hoàn thổ, trồng cây… Không phải tách ra, mà phải làm theo dự án. Phải làm theo dự án như vậy mới làm tốt được. Có thể quy hoạch chưa hoàn chỉnh, sẽ tiếp tục hoàn chỉnh. Có thể dự án chưa chu đáo, sẽ tiếp tục làm cho chu đáo.

Theo Baomoi.com

Comments are closed.