Bảo hiểm nông nghiệp, bao giờ ?

bhnn1.jpgTrong những ngày nước ngập vừa qua, nhìn người nuôi vịt ở huyện Chương Mỹ lặn xuống dòng nước đục ngầu mò từng quả trứng, thấy cánh đồng rau sắp đến ngày thu hoạch của bà con nông dân ở huyện Mê Linh bị nhấn chìm trong nước mà xót cho công lao động một nắng hai sương để kiếm miếng ăn của họ.Tất cả những ai chứng kiến cảnh những người nông dân Đông Anh cắt lúa mò dưới nước, cố vớt vát chút ít những gì bị thiên tai nhấn chìm sẽ không khỏi bùi ngùi.

Hiện Việt Nam có hàng chục công ty bảo hiểm trong và ngoài nước đang hoạt động, trong đó các tập đoàn lớn của Anh, Mỹ, Canada, Nhật với bề dầy kinh nghiệm. Tuy nhiên chỉ có một vài doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm tài sản hoặc tái bảo hiểm cho ngành có mức phí lớn như dầu khí hay hàng không. Số còn lại đều nhằm vào mảng bảo hiểm nhân thọ, nghĩa là họ xẻo miếng nạc nhất của thị trường này. Không có doanh nghiệp nào khai thác mảng bảo hiểm các sản phẩm nông nghiệp. Ngay cả Bảo Việt, tập đoàn bảo hiểm nhà nước lớn nhất Việt Nam cũng không đoái hoài bởi bảo hiểm các sản phẩm nông nghiệp vừa khó gặm, lại rủi ro cao. Cách đây khoảng 5 năm, một công ty bảo hiểm nước ngoài đã tiến hành bảo hiểm chăn nuôi. Sau các đợt dịch lở mồm long móng ở trâu bò, dịch lợn tai xanh và dịch cúm  H5N1 ở gia cầm  khiến doanh nghiệp này lao đao và đành bỏ cuộc. Tất nhiên bảo hiểm các sản phẩm nông nghiệp ở Việt Nam không dễ dàng vì sản xuất nhỏ và manh mún. Giá trị lại không cao. Mặt khác, bản thân người nông dân vốn quen tâm lý được ăn mất mùa chịu nên họ cũng không muốn bảo hiểm. Họ cho rằng nuôi vài trăm con gà lờ lãi không nhiều mà mua bảo hiểm thì hết lãi. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, bảo hiểm sản phẩm nông nghiệp ở Việt Nam không dễ dàng nhưng không có nghĩa là không làm được. Thậm chí còn đầy tiềm năng bởi theo chủ trương đến năm 2020 Việt Nam sẽ trở thành nước công nghiệp mới song vẫn còn tới 50% nông dân sống bằng nghề nông. Nhưng để khuyến khích các doanh nghiệp bảo hiểm khai thác lĩnh vực bảo hiểm nông nghiệp thì nhà nước phải có chính sách ưu đãi  doanh nghiệp; bên cạnh đó, trong số tiền hỗ trợ bà con nông dân thì nhà nước nên giữ lại một phần dành cho bảo hiểm sản phẩm, điều này không trái với những cam kết khi gia nhập  WTO.

 

Đảng ta đã có một nghị quyết chuyên đề “Về nông nghiệp, nông dân và nông thôn” với mong muốn phát triển khu vực nông thôn, nâng cao đời sống của bà con nông dân và chuyển dịch dần cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Nếu các doanh nghiệp bảo hiểm nhà nước tham gia bảo hiểm các sản phẩm nông nghiệp có nghĩa là góp phần ổn định đời sống cho 70% dân số (vì 70% dân số hiện vẫn sống bằng nghề nông). Đó chính là việc làm thiết thực nhất để đưa nghị quyết này vào cuộc sống.

 

Theo xaluan.com

 

Comments are closed.