“Bảo hiểm nhân thọ vẫn hoạt động tốt”

331.jpgÔng Lâm Hải Tuấn, Tổng giám đốc ACE Life nhận định về thị trường bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam.

Với những diễn biến trên thị trường bảo hiểm nhân thọ trong thời gian qua, ông có nhận định như thế nào về thị trường này từ nay đến cuối năm 2008?

Những khó khăn và biến động tài chính trong những tháng đầu năm 2008 ảnh hưởng đến hầu hết các ngành kinh doanh, trong đó có bảo hiểm nhân thọ nhân thọ.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào kết quả của ACE Life đạt được trong sáu tháng đầu năm, tôi có thể lạc quan nói rằng lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ hầu như không bị ảnh hưởng đáng kể và đang tiếp tục phát triển rất mạnh.

Kết quả kinh doanh 6 tháng 2008 của ACE Life bằng 231% so với cùng kỳ 2007.

Kết quả này cho thấy nhu cầu tham gia bảo hiểm nhân thọ của thị trường Việt Nam rất cao và nhu cầu này hầu như không bị ảnh hưởng vì những khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ là vì những nhu cầu dài hạn trong khi những biến động tài chính chỉ là nhất thời.

Do vậy, chất lượng sản phẩm và dịch vụ luôn là điều kiện tiên quyết.

Theo ông, đâu là những khó khăn mà các công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ gặp phải trong thời gian tới?

Tôi nhìn thấy thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam còn những tiềm năng rất lớn, nhu cầu tham gia bảo hiểm nhân thọ của người dân Việt Nam sẽ càng tăng khi nền kinh tế càng phát triển, thu nhập và mức sống càng được nâng cao.

Thử thách lớn nhất của các công ty bảo hiểm nhân thọ chính là đòi hỏi ngày càng cao của khách hàng. Khách hàng ngày nay khó tính hơn, do vậy họ đòi hỏi dịch vụ và sản phẩm phải thật tốt và không ngừng được cải thiện.

Ngoài ra, với một nền kinh tế hội nhập, gần đây đã có thêm những công ty bảo hiểm nhân thọ tham gia vào thị trường Việt Nam. Dự kiến trong năm 2009 và những năm sau, sân chơi thị trường bảo hiểm nhân thọ sẽ đón nhận thêm những thành viên mới.

Có thể thấy lúc đó cạnh tranh sẽ càng gay gắt hơn, nhưng điều này sẽ thật sự có lợi cho khách hàng vì đối với doanh nghiệp không có sự cạnh tranh nào tốt hơn là cạnh tranh về chất lượng, và lúc đó chất lượng phục vụ khách hàng sẽ càng tốt hơn.

Việc giải ngân của các công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ như thế nào khi nền kinh tế đang gặp khó khăn?

Tại ACE Life, chúng tôi quan niệm rằng tiêu chí an toàn phải được đặt lên hàng đầu trong việc chọn kênh đầu tư của một công ty bảo hiểm nhân thọ.

Việc chạy theo lợi nhuận đầu tư và xem đó là tiêu chí hàng đầu là nhiệm vụ của các nhà đầu tư, chứ không phải của một công ty bảo hiểm nhân thọ.

Hiện tại ACE Life đầu tư 70% cho trái phiếu chính phủ và 30% cho những lĩnh vực khác.

Nhiều ý kiến cho rằng với số tiền công ty bảo hiểm nhân thọ thu được có lẽ đem gửi ngân hàng sẽ hiệu quả hơn đầu tư vào những lĩnh vực khác. Vậy quan điểm của ông với vấn đề này như thế nào?

Chúng tôi quan niệm rằng bảo hiểm nhân thọ luôn hướng đến những lợi ích dâu dài và an toàn, chứ không thể chạy theo lợi nhuận trước mắt hoặc thiếu kiên định trước những biến động nhất thời.

Theo VnEconomy

 

Comments are closed.