Bảo hiểm cho dữ liệu trên Internet

bh_dulieu_tren_internet.jpgTransurety, hãng bảo hiểm ở Minnesota (Mỹ), vừa công bố sẽ sớm đưa ra dịch vụ bảo hiểm cho dữ liệu lưu chuyển trên Internet.

Nhóm khách hàng tiềm năng nhất mà Transurety đang nhắm đến là các ngân hàng, các cơ sở y tế, công ty luật… thậm chí là các cá nhân hay doanh nghiệp khác cũng có thể mua bảo hiểm cho dữ liệu của họ.

“Chẳng có công nghệ nào là an toàn 100% cả vậy thì tại sao lại không mua bảo hiểm cho những rủi ro đó?”, Allen Stern – CEO của hãng tư vấn Amax, đơn vị đang phối hợp với Transurety để chuẩn bị thực hiện công việc này. “Chúng tôi đang cố gắng làm cho Internet trở nên an toàn hơn với mọi người”, Allen Stern kết luận.

Tuy nhiên dịch vụ của họ sẽ chỉ được áp dụng với những dữ liệu được truyền qua Internet chứ không chấp nhận bảo hiểm cho dữ liệu “ngồi yên” tại các máy tính xách tay chẳng hạn. Đó có thể là những thông tin được gửi qua email, hay bất kỳ một hình thức truyền file nào đó trên mạng Internet.

Sẽ có 2 hình thức bảo hiểm. Với đối tượng cá nhân, họ sẽ phải mua bảo hiểm thông qua một add-on trước khi gửi một email “nhạy cảm” nào đó thông qua các dịch vụ webmail. “Điều này cũng giống như việc mua bảo hiểm trước khi chuyển một gói hàng nào đó thông qua dịch vụ chuyển phát của bưu chính”, Stern nói. Ở một trường hợp khác, việc bảo hiểm sẽ được tiến hành đối với một cơ quan độc lập nào đó, ví dụ như ngân hàng khi họ muốn giảm thiểu những rủi ro cho các dịch vụ trực tuyến của họ. Trong trường hợp này khách hàng sẽ phải chịu thêm những chi phí phụ trội nhưng bù lại họ sẽ được bảo hiểm cả khi mạng gặp sự cố chẳng hạn.

“Chúng tôi cũng có thể giúp cho các công ty an ninh, bảo mật mạng giảm bớt gánh nặng bồi thường khi mà chương trình bảo vệ hay phần mềm của họ không hoạt động và làm khách hàng mất dữ liệu”, Stern nói tiếp.

Ý tưởng kinh doanh này của họ đã thu hút sự chú ý của rất nhiều khách hàng đặc biệt là các khách hàng lớn như các công ty cung cấp dịch vụ tài chính… Theo tiết lộ của ông Stern thì có thể từ đầu năm tới dịch vụ của họ sẽ chính thức ra mắt.

Tuy nhiên, Avivah Litan chuyên gia phân tích của hãng nghiên cứu thị trường Gartner lại cho rằng đó là một ý tưởng hay nhưng không có tiềm năng phát triển lắm. “Tôi không nhìn thấy thị trường tiềm năng cho nó. Từ trước đến nay có rất ít những vụ kiện cáo liên quan đến vấn đề email thất lạc”, bà Avivah Litan nói.

“Chẳng khó khăn gì khi nhấc điện thoại lên và hỏi: Ông, bà đã nhận được email tôi gửi chưa? Nếu chưa thì chờ chút để tôi… gửi lại”, Avivah Litan kết luận.

Nhưng Stern thì lại cho rằng “Avivah Litan vẫn chưa tính đến những mối nguy hại khác như email bị “bắt cóc”, bị xem trộm hay bị can thiệp làm sai lệch hay thậm chí là một hacker có thể đoạt luôn quyền kiểm soát tài khoản thư điện tử. Công nghệ của Transurety sẽ đảm bảo cho những trường hợp đó”.

Lương Hương (Theo ITnews.com)

Comments are closed.