Bảo hiểm cháy nổ: Người mua, kẻ bán đều thờ ơ

bh_chay.jpgKhách hàng không mặn mà, doanh nghiệp bảo hiểm đang một mình một chợ nên vẫn tự tin sẽ “thắng lợi”

Theo thống kê của Hiệp hội Bảo hiểm VN, cả nước có trên 30.000 doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất thuộc diện bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ theo quy định tại Nghị định 130/2006/NĐ-CP của Chính phủ nhưng hiện mới chỉ có trên 20% DN trong số này thực hiện

Khó lấy lại tiền?

Theo ông Phùng Đắc Lộc, Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm VN, tham gia bảo hiểm cháy nổ sẽ giúp DN bảo toàn được vốn, phục vụ tái sản xuất trong trường hợp không may xảy ra cháy nổ. Tuy nhiên, ông Lộc thừa nhận sản phẩm này lại đang không tạo được sức hấp dẫn đối với DN.

Theo một số DN thuộc diện bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ, có rất nhiều nguyên nhân khiến DN ngại tham gia bảo hiểm. Một trong những nguyên nhân đó là do chưa hiểu rõ về sản phẩm này. Tuy nhiên, nguyên nhân quan trọng nhất là họ lo ngại nếu chẳng may có xảy ra hỏa hoạn thì cũng khó mà lấy được tiền từ túi các DN bảo hiểm. Thực tế có những trường hợp sau 4-5 năm trời kể từ khi xảy ra hỏa hoạn, nhiều DN vẫn không nhận được bồi thường. DN bảo hiểm cố tình phớt lờ trách nhiệm. Trong khi đó, không ít DN lại có quan niệm bảo hiểm cháy nổ là một chi phí phải chi mà bản thân người mua không nhận thấy lợi nhuận nhãn tiền của nó. “Là người làm kinh doanh, tôi thích những “món” đầu tư có thể nhìn thấy ngay lợi ích” – giám đốc một DN nói.

Đó là những nguyên nhân chính khiến TPHCM – địa phương có nhiều đơn vị bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ nhất – mới chỉ có 10% trong tổng số 5.000 DN, cơ sở sản xuất trên địa bàn này thực hiện mặc dù họ thấy rõ nguy cơ và thiệt hại do cháy nổ gây ra. Trong khi đó, tính từ đầu năm đến nay, địa bàn này đã xảy ra khoảng 40 vụ cháy, nguyên nhân chủ yếu là do chập điện.

Một mình một chợ

Liên quan đến vấn đề chậm đền bù cho khách hàng sau khi hỏa hoạn xảy ra, các DN bảo hiểm giải thích là do không xác định được nguyên nhân của vụ cháy nên DN không có cơ sở để bồi thường. Tuy nhiên, theo phân tích của giới chuyên môn, chính thái độ kinh doanh ỷ lại, luôn có tư tưởng “thắng chắc” đã khiến các DN bảo hiểm không lo tạo uy tín, đưa sản phẩm của mình đến với khách hàng, giúp họ hiểu tường tận những lợi ích mà nó mang lại. Nếu các DN bảo hiểm biết chú ý chăm sóc khách hàng hơn, chắc chắn những trường hợp kéo dài thời gian bồi thường sẽ giảm, các DN không may bị hỏa hoạn cũng hạn chế được cảnh phải chạy theo DN bảo hiểm để “đòi” tiền.

Theo ông Bùi Tá Lợi, Giám đốc Khối Phi hàng hải, Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA, hiện DN bảo hiểm nước ngoài không hề chú ý đến sản phẩm này nên các DN kinh doanh bảo hiểm cháy nổ trong nước đang “một mình một chợ”, không cần cạnh tranh với các “đối thủ” vốn rất mạnh về tài chính để giành giật thị phần. Mặt khác, DN kinh doanh sản phẩm này lại đang được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ phía các cơ quan chức năng. Cụ thể, Sở Cảnh sát PCCC TPHCM yêu cầu tất cả các DN thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy nổ nghiêm túc thực hiện. DN nào vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 2-5 triệu đồng, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu trong thời gian bắt buộc phải mua bảo hiểm, DN không thực hiện mà lại để xảy ra hỏa hoạn. Đây là những nguyên nhân chính khiến các DN bảo hiểm quá tự tin vào sự thắng lợi khi kinh doanh sản phẩm này.

Theo NLĐ

 

Comments are closed.