Bảo hiểm đau đầu vì trận mưa ngập lịch sử

bao_hiem_dau_dau_vi_mua.jpgTừ hôm mưa ngập khắp Hà Nội tới giờ, có ngày nhân viên phòng bảo hiểm xe cơ giới của Bảo Việt phải trực tới 1-2h sáng. Chưa thống kê số liệu cụ thể, song công ty nhận định thiệt hại lần này chưa từng có trong lịch sử.

Tính tới cuối chiều 3/11, sau hơn ba ngày Hà Nội hứng chịu trận mưa kỷ lục trong vòng ba thập kỷ qua, đã có hơn 50 chủ xe ôtô thông báo thiệt hại với Bảo Việt. Chưa thể thống kê hết lượng khách hàng bị ảnh hưởng bởi đợt ngập lụt, song Bảo Việt dự tính con số có thể lên đến 100 xe và tổng số tiền chi trả bảo hiểm vào khoảng vài tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền chi trả có thể lớn hơn sau khi có kết quả giám định đầy đủ.

 

Số lượng xe bị thiệt hại mới khoanh vùng trong phạm vi Hà Nội cũ. Nếu tính cả khu vực Hà Nội mở rộng có thể còn lớn hơn. Chưa bao giờ bảo hiểm xe cơ giới của Bảo Việt gặp trường hợp thiệt hại vì thiên tai lớn như vậy. Đây là trận mưa kỷ lục ở Hà Nội. Và ở thủ đô, lượng xe lưu thông nhiều và cũng nhiều xe đắt tiền hơn những tỉnh thành khác.

Trong hợp đồng bảo hiểm của Bảo Việt, có thêm điều khoản bồi thường khi ngập nước. Khách hàng đồng ý mua thêm điều khoản này phải mất thêm 5% phí nhưng sẽ được bảo hiểm 100% các rủi ro phát sinh. Nếu không mua điều khoản này, trường hợp khách hàng nổ máy khi xe đang trong tình trạng ngập nước dẫn đến thiệt hại động cơ sẽ không được bảo hiểm.

Trong số 18 xe bị chìm dưới hầm chung cư C6 Mỹ Đình có một số trường hợp là khách hàng của Bảo Việt. Vì đây là sự cố do thiên tai, nhiều khả năng chủ xe sẽ được bảo hiểm cho dù có mua thêm điều khoản ngập nước hay không.

Trưởng Phòng Xe cơ giới Đinh Quang Tấn cho biết, từ khi Hà Nội bắt đầu ngập lụt vì mưa lớn, nhân viên bộ phận bảo hiểm xe cơ giới của Bảo Việt phải tỏa xuống hiện trường hỗ trợ khách hàng cứu hộ, sửa chữa xe. Cao điểm đêm 31/10, có bộ phận phải làm việc qua đêm khi lượng xe bị hỏng hóc, chết máy vì ngập nước quá nhiều. Sau khi hỗ trợ khách hàng cứu hộ xe, công ty mới bắt đầu làm công tác giám định thiệt hại để xác định rõ trách nhiệm và phạm vi bảo hiểm.

Bảo Việt có khoảng 3 triệu khách hàng là chủ xe máy và khoảng 500.000 ôtô trên toàn quốc. Riêng tại khu vực Hà Nội, công ty đang chiếm 40% thị phần với hàng trăm ôtô của khách hàng cá nhân cũng như tổ chức. Kế đó là các doanh nghiệp Bảo Minh, PJICO hay PVI.

Lượng khách hàng bị thiệt hại của PJICO tính đến chiều nay cũng vào khoảng trên dưới 100. Trong số 18 xe bị ngập dưới hầm C6 Mỹ Đình, có 4 xe thuộc trách nhiệm bảo hiểm của PJICO. Tạm thời, công ty mới hỗ trợ khách hàng các chi phí cứu hộ, sửa chữa hỏng hóc nhẹ, chưa xử lý những trường hợp bị hỏng nặng, thiệt hại động cơ.

Theo các doanh nghiệp bảo hiểm, lượng xe máy hỏng hóc vì mưa ngập vừa qua khá lớn. Tuy nhiên, phần lớn xe đang lưu thông chỉ mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, không mua bảo hiểm vật chất (cho thân, vỏ xe) nên không được bồi thường.

Tính tới cuối năm 2007, Hà Nội có hơn 2 triệu ôtô, xe máy lưu hành.

Kỳ Duyên

Theo VnExpress

 

 

Comments are closed.