Bệnh nhân BHYT vượt tuyến, trái tuyến: Sẽ thanh toán viện phí theo hạng bệnh viện

(PL)- Ngày 28-7, bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế), cho biết Thủ tướng vừa ban hành nghị định hướng dẫn Luật Bảo hiểm y tế.

Theo đó, người khám bệnh không theo luật (vượt tuyến, trái tuyến…) sẽ thanh toán theo hạng bệnh viện (mức 30% đối với bệnh viện hạng một, 50% với bệnh viện hạng hai và 70% với bệnh viện hạng ba). Khi sử dụng kỹ thuật cao, chi phí lớn thì ngoài mức đóng nói trên, chi phí được hưởng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu (tương đương hiện nay là 26 triệu đồng).

Người khám chữa bệnh đúng luật có ba nhóm thanh toán gồm: 100% cho trẻ em dưới sáu tuổi, người có công cách mạng; 95% cho cán bộ hưu trí, những người hưởng trợ cấp mất sức, dân tộc thiểu số, người nghèo; 80% cho các trường hợp còn lại.

Từ ngày 1-1-2010, mức đóng bảo hiểm y tế sẽ tăng lên 4,5% lương tối thiểu thay vì 3% lương tối thiểu như hiện nay. Riêng học sinh, sinh viên vẫn giữ nguyên mức đóng 3%. Dự kiến trước ngày 15-8, Bộ Y tế sẽ xây dựng thông tư hướng dẫn thực hiện nghị định này.

 

Nguồn:  Pháp Luật TPHCM Online

Comments are closed.