BMI chào sàn HoSE: Kịch bản nào với biên độ 20%?

baominh2.jpgSự kiện đặc biệt với CP Bảo Minh (mã CK: BMI) có thể sẽ diễn ra ngày hôm nay (21.4) khi CP này chính thức được giao dịch. Với biên độ hiện tại trên sàn HoSE chỉ là +/-2%, riêng BMI sẽ được “đặc cách” với biên độ tới +/-20%.

Nguyên nhân của vấn đề này là quy định biên độ trong phiên giao dịch đầu tiên của CP chào sàn tại HoSE. Trước khi có quy định biên độ của phiên chào sàn, HoSE cũng tương tự như sàn Hà Nội, cho phép thị trường tự quyết định mức giá trong phiên giao dịch đầu tiên để xác định giá tham chiếu cho phiên hôm sau.

Tuy nhiên, để mức giá chào sàn được “hợp lý” hơn, HoSE đã đưa ra quy định về giới hạn biên độ. Mặc dù vậy, với sự chênh lệch quá lớn trong trường hợp của BMI, chắc chắn CP này sẽ có một phiên chào sàn rất ấn tượng và khó đoán.

BMI giao dịch phiên cuối cùng tại sàn Hà Nội có giá đóng cửa 49.500đ/CP (khác với giá tham chiếu bình quân). Phiên giao dịch đầu tiên tại HoSE, BMI được xác định giá tham chiếu 48.000đ/CP và biên độ +/-20%. Như vậy khả năng dao động tối đa của BMI theo lý thuyết có thể lên tới 40% nếu phiên mở cửa BMI bị ép giá xuống mức sàn và tăng kịch trần trong phiên đóng cửa. Dĩ nhiên biến động giá của BMI sẽ do cung cầu quyết định. Tuy nhiên, đây lại chính là yếu tố bất ngờ của thị trường.

Lịch sử các CP chuyển sàn từ HaSTC sang HoSE đã cho thấy thường có những biến động giá rất mạnh. Đầu tiên là CP PPC từ “đầu 5” nhảy vọt lên “đầu 10” và mới đây là SSI, từ giá tham chiếu 250.000đ/CP vọt lên tới 300.000đ/CP.

Biến động giá “dữ dội” như vậy là cơ hội “vàng”, nhất là trong hoàn cảnh sàn HoSE đang “đói kém” với biên độ quá nhỏ. Dĩ nhiên, kịch bản ngược lại cũng có thể xảy ra khi thị trường đang khá yếu về sức mua. Khi đó người đang nắm giữ BMI lại phải đối mặt với rủi ro rất lớn.

BMI hiện là một trong hai DN bảo hiểm phi nhân thọ duy nhất niêm yết CP. Xét từ lĩnh vực ngành, BMI chắc chắn sẽ được cân nhắc đưa vào danh mục đầu tư. Ngoài ra, với tỉ trọng vốn hóa khá lớn (niêm yết 75,5 triệu CP), các tổ chức đầu tư theo Index sẽ phải tính toán lại để cân đối danh mục.

Hiện tỉ lệ sở hữu của NĐTNN tại BMI vào khoảng 24% trong tối đa 49% được phép, tương đương khối lượng có thể giao dịch 19,2 triệu CP. Sự vận động cung cầu với BMI chắc chắn sẽ đem lại một phiên giao dịch rất sôi động và bất ngờ.

Theo Lao Động

Comments are closed.