Bloomberg: ‘Philippines thiệt hại 14 tỉ USD vì bão Haiyan’

Ước tính của Bloomberg dẫn nguồn từ hãng Kinetic Analysis cho biết, siêu bão Haiyan có thể gây thiệt hại đến 14 tỉ USD cho nền kinh tế Philippines, trong đó 2 tỉ USD có bảo hiểm.

alt

GDP có thể giảm 8% vào năm tới. Ngoài ra một áp thấp nhiệt đới đang đến gần Philippines, có thể sáng 13/11 sẽ vào nước này.

Ông Cesar Purisima, Bộ trưởng Tài chính Philippines trao đổi với Bloomberg qua tin nhắn cho rằng GDP của nước này năm 2014 sẽ bị giảm 8% vì thiệt hại từ siêu bão Haiyan. Khu vực miền nam Philippines bị ảnh hưởng siêu bão chiếm 12,6% sản lượng kinh tế quốc gia.

Gió mạnh từ siêu bão đã đốn gãy 50% ruộng mía và quét sạch 1/3 ruộng lúa, theo tập đoàn Commodity Weather Group LLC ở Bethesda, bang Maryland (Mỹ).

Các nhân viên cứu hộ Nhật Bản và Singapore đang khẩn trương đến Philippines.

alt

Lúc 4 giờ sáng 11/11, áp thấp nhiệt đới Zoraida đang cách tỉnh phía nam Surigao del Sur 950 km về phía đông nam với sức gió 55 km/giờ. Dự kiến áp thấp này sẽ đến tỉnh Bohol vào sáng thứ tư 13/11.

Số người chết vì siêu bão Haiyan cũng đang được thống kê. Chính phủ sáng 11/11 công bố có 255 người chết. Còn cơ quan thảm họa ở tỉnh Samar cho biết tỉnh này có 300 người chết và 2.000 người mất tích.

Theo Thanhnien

{fcomment}

Comments are closed.