Biến đổi khí hậu đe dọa sự ổn định của ngành bảo hiểm

(Webbaohiem) – Theo hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P), biến đổi khí hậu có thể làm xói mòn an toàn tài chính của doanh nghiệp bảo hiểm.

 

S&P vừa phát hành báo cáo về biến đổi khí hậu trước khi diễn ra hội thảo của Liên hợp quốc về khí thải carbon tại Paris vào tuần tới.

Báo cáo cho biết, biến đổi khí hậu sẽ gây ra nhiều khiếu nại bảo hiểm có nguồn gốc thời tiết, từ đó ảnh hưởng tới thu nhập của doanh nghiệp bảo hiểm nếu doanh nghiệp không trích lập dự phòng.

Theo S&P, các doanh nghiệp bảo hiểm chưa chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Quá trình định phí và hoạch định mức vốn cho kinh doanh vẫn chưa tính tới các xu hướng của biến đổi khí hậu.

“Những dự báo về thay đổi khí hậu vốn không chắc chắn, nên bức tranh tổng thể sẽ thay đổi rất chóng vánh theo thời gian. Chúng ta không thể ngăn chặn khả năng biến đổi khí hậu có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn vốn của doanh nghiệp bảo hiểm trong tương lai”.

Cụ thể, tỷ lệ an toàn vốn của doanh nghiệp bảo hiểm có thể giảm tới 10% nếu thị trường nhận định biến đổi khí hậu sẽ gây ảnh hưởng tới thu nhập của doanh nghiệp, kéo theo việc phải điều chỉnh giá trị thị trường để duy trì khả năng sinh lời.

Trong những tình huống đó, các doanh nghiệp bảo hiểm kinh doanh đa nghiệp vụ và doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ sẽ phải gánh chịu rủi ro lớn nhất.

“Chúng tôi dự kiến doanh nghiệp bảo hiểm sẽ rất khó khăn để phục hồi nguồn vốn của mình sau những biến cố do biến đổi khí hậu gây ra”, bản báo cáo viết.

Bên cạnh đó, tỷ lệ an toàn vốn của doanh nghiệp bảo hiểm sẽ giảm dần 0,5% mỗi năm nếu biến đổi khí hậu gây tác động từ từ.

S&P cho biết các rủi ro khác “rất khó để lượng hóa”, chẳng hạn như sự sụp đổ chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu hay hiện tượng tan băng ở khu vực Greenland, Bắc cực, cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn tới ngành bảo hiểm.

“Rất khó để ước tính khả năng xảy ra và hậu quả của những biến cố như vậy. Tuy nhiên, nếu rơi vào tình cảnh đó, chắc chắn mức vốn an toàn của doanh nghiệp phải tăng lên.

“Rủi ro sẽ tăng lên đối với nguồn vốn của doanh nghiệp bảo hiểm trong trường hợp vì lý do chính trị hay vì áp lực khách hàng, doanh nghiệp bảo hiểm không thể nhanh chóng đẩy rủi ro gia tăng sang cho các bên được bảo hiểm”.

Hội thảo về khí thải carbon tại Paris với sự góp mặt của lãnh đạo hơn 190 quốc gia trên thế giới sẽ nỗ lực tìm giải pháp hiệu quả để ứng phó với biến đổi khí hậu.

“Sự không rõ ràng về nồng độ khí thải carbon trong tương lai là một trong các nguyên nhân chính khiến cho việc dự báo về biến đổi khí hậu thiếu chắc chắn”, bản báo cáo nhận định.

“Hội thảo này là bước tiến quan trọng nhằm đạt được một thỏa thuận quốc tế về hạn chế khí thải CO2, góp phần giảm bớt mối đe dọa từ biến đổi khí hậu”.

Thảo Phương (Theo Insurancenews).

Comments are closed.