BIDV, Vietnam Airlines đầu tư vào Campuchia: “Mở lối” tài chính, hàng không

Lễ công bố các dự án đầu tư của BIDV và Vietnam Airlines vào Campuchia vừa diễn ra tại thủ đô Phnom Penh, tối 26/7.

Tại buổi lễ, trước sự chứng kiến của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam và Campuchia, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã công bố dự án thành lập Công ty Cổ phần  Đầu tư và Phát triển (IDCC) 100% vốn Việt Nam, do BIDV và Công ty Phương Nam thành lập, để từ đó, tiến hành các hoạt động đầu tư tài chính và hoạt động ngân hàng tại Campuchia.

Hoạt động đầu tiên của IDCC là mua lại một ngân hàng tư nhân của Campuchia là Ngân hàng Đầu tư Thịnh Vượng (PIBank) với giá trị 2,8 triệu USD, tái cơ cấu lại toàn bộ và đổi tên là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Campuchia. Trong đó, 1,3 triệu USD tiền ký quỹ tại Ngân hàng Quốc gia Campuchia; 0,8 triệu USD giá trị tài sản cố định hữu hình và 0,7 triệu USD giá trị tài sản vô hình.

Như vậy, về bản chất, IDCC chỉ mua lại PIBank với giá 700 nghìn USD cho chi phí tài sản cố định vô hình như chi phí thương hiệu, cấp phép…

Trong ngày 26/7, các cổ đông PIBbank đã ký hợp đồng chuyển nhượng chính thức, trong đó, thời điểm chốt số liệu sẽ là 31/7/2009 để bàn giao toàn bộ sở hữu của PIBank cho IDCC, kết thúc bàn giao vào ngày 14/8/2009, đồng nghĩa tuyên bố toàn quyền sở hữu của IDCC với PIBank.

Một dự án khác của BIDV là đàm phán với các  bên tại Campuchia về thoả thuận thành lập Công ty Cổ phần Bảo hiểm Campuchia – Việt Nam (CVI). Theo đó, IDCC nắm giữ 90% và một thể nhân Campuchia nắm giữ 10%.

Song song, được sự đồng ý của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, BIDV đã chuyển tiền ứng trước 9,6 triệu USD sang Campuchia để IDCC sử dụng cho việc mua Ngân hàng PIBank là 2,8 triệu USD, góp vốn thành lập Công ty Cổ phần Bảo hiểm (CVI) 6,3 triệu USD và 500 nghìn USD duy trì vốn điều lệ của IDCC.

Ngoài ra, BIDV cũng công bố thành lập văn phòng đại diện tại PhnomPenh.

Cùng với hoạt động đầu tư của BIDV, Vietnam Airlines và các đối tác của Campuchia đã công bố  lễ ký kết hợp đồng liên doanh thành lập Hãng hàng không Quốc gia Campuchia (Cambodia Angkor Air), trong đó, Vietnam Airlines nắm giữ tỷ lệ 49% vốn điều lệ ban đầu. Theo những thoả thuận đạt được, Vietnam Airlines sẽ  hợp tác toàn diện và hỗ trợ tối đa cho Cambodia Angkor Air trong quá trình triển khai hoạt  động, mở rộng và phát triển.

Trước mắt, Vietnam Airlines chuyển giao ngay cho Cambodia Angkor Air 3 máy bay hiện đại thế hệ mới, gồm 2 máy bay ATR72 – 500 – 68 ghế được chuyển giao ngay hôm 25/7/2009 để kịp thực hiện chuyến bay chuyên cơ VIP đầu tiên phục vụ Chính phủ Hoàng gia Campuchia ngay khi tiếp nhận. Máy bay thứ 3 là là chiếc Airbus A321 – 182 ghế sẽ được chuyển tới hãng trong đầu tháng 9/2009.

Ngoài ra, đến tháng 3/2010, Cambodia Angkor Air sẽ được bổ sung thêm một chiếc ATR72 – 500 mới do hãng ATR trực tiếp bàn giao. Đây là chiếc máy bay mở màn trong kế hoạch tiếp nhận 5 máy bay hoàn toàn mới mà Vietnam Airlines đã chuyển giao đơn hàng để Cambodia Angkor Air khai thác trong 2010, gồm: 3 chiếc Airbus A321 – 200 và 2 chiếc ATR 72 – 500, nâng tổng số máy bay của Cambodia Angkor Air lên 8 chiếc khi hãng chưa đầy 12 tháng tuổi.

Cũng theo kế hoạch, đến năm 2015, Cambodia Angkor Air sẽ khai thác một đội bay gồm 12 chiếc với độ tuổi máy bay trung bình trẻ nhất trong khu vực.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nói: Chính phủ Việt Nam đã chỉ thị cho BIDV và Vietnam Airlines cần cố gắng hết mình hỗ trợ về công nghệ, tài chính, kinh nghiệm quản trị điều hành để Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Campuchia, Công ty Bảo hiểm Campuchia – Việt Nam, Công ty Đầu tư phát triển tài chính Campuchia, Cambodia Angkor Air hoạt động ngày một hiệu quả, phục vụ đắc lực cho nhu cầu giao thương, phát triển thị trường du lịch, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm của Campuchia.

Với tinh thần ủng hộ của chính phủ  hai nước, mọi thủ tục pháp lý đã được các cơ quan chức hai bên giải quyết với thời gian rất nhanh chóng. Chẳng hạn, chỉ trong vòng 100 ngày, Vietnam Airlines đã hỗ trợ thành công Campuchia thành lập Cambodia Angkor Air, còn đối với BIDV, thời gian để hoàn thành các dự án trên cũng chỉ ngót nghét hơn một tháng.

Theo: VnEconomy (Báo Điện tử – Thời báo Kinh tế Việt Nam)

Comments are closed.