Bibica và PVI chờ toà phán quyết

altBáo Đầu tư vừa nhận được hồi đáp của Tổng công ty Bảo hiểm PVI liên quan đến tranh chấp hợp đồng bảo hiểm giữa PVI và CTCP Bibica (HOSE: BBC).

Hợp đồng bảo hiểm nêu trên đã được tổ chức giám định độc lập do 2 bên thống nhất có kết luận giám định, nhưng vẫn bị treo đến 2 năm nay, do một bên không chấp nhận kết quả giám định.

Vụ việc bắt đầu từ ngày 25/2/2011, khi dây chuyền sản xuất bánh Lottepie thuộc Công ty TNHH một thành viên Bibica miền Đông (công ty con của Bibica) bị hỏa hoạn. Trước đó, dây chuyền này đã được Công ty cổ phần Bảo hiểm Dầu khí TP.HCM (nay là Tổng công ty Bảo hiểm PVI) chịu trách nhiệm bảo hiểm theo hợp đồng giá trị 220 tỷ đồng.

Tại Báo cáo tài chính quý IV/2012, Bibica ghi nhận các khoản phải thu ngắn hạn khác là 148 tỷ đồng, trong đó riêng phần phải thu của PVI đã lên tới hơn 139 tỷ đồng. Trước đó, tại thời điểm 31/12/2011, các khoản phải thu ngắn hạn khác của Bibica là hơn 149 tỷ đồng, riêng phần phải thu từ PVI là hơn 140 tỷ đồng.

Những con số trên cho thấy, khoản bồi thường hợp đồng bảo hiểm giữa PVI và Bibica đã bị treo ròng rã 2 năm liền, mà chưa có sự chuyển dịch nào đáng kể. Lý do của tình trạng này được Bibica giải thích khá sơ lược trong báo cáo tài chính năm 2012 là do Bibica và PVI chưa thống nhất được phương pháp xác định giá trị bồi thường.

Trong khi đó, tại báo cáo thường niên của Bibica vừa được công bố cuối tháng 3/2013, thì Nhà máy Sản xuất bánh Lottepie của Bibica đã hoạt động trở lại từ tháng 2/2012 và chi phí phục hồi là 155 tỷ đồng. Nhà máy này đã mua bảo hiểm tại PVI. Hiện nay, 2 bên vẫn chưa thống nhất được giá trị đền bù và đang chờ các cơ quan chức năng phân xử. “Điều này cũng đã ảnh hưởng đến nguồn vốn hoạt động của Công ty, làm tăng chi phí tài chính”, Bibica thừa nhận.

Theo phần trả lời của PVI với Báo Đầu tư liên quan đến tranh chấp hợp đồng bảo hiểm do PVI cung cấp đối với Nhà máy Lottepie (thuộc Công ty TNHH một thành viên Bibica miền Đông), ông Nguyễn Ngọc Tuyến, Giám đốc Ban Giải quyết khiếu nại thuộc PVI cho biết, sau vụ hỏa hoạn, đơn vị giám định độc lập được 2 bên thống nhất chỉ định theo hợp đồng bảo hiểm đã giám định và tính toán tổn thất phù hợp với quy định của hợp đồng. Tuy nhiên, Bibica không đồng ý với báo cáo giám định và đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân TP.HCM. Hiện nay, Tòa đã thụ lý và 2 bên đang làm việc với Tòa để giải quyết vụ việc.

Được biết, dây chuyền sản xuất bánh cao cấp Lottepie miền Đông của Bibica là kết quả hợp tác của Bibica với đối tác chiến lược Hàn Quốc – Tập đoàn Lotte. Tập đoàn này bắt đầu trở thành cổ đông của Bibica từ năm 1997, khi được Bibica chuyển nhượng 30% tổng số cổ phần (khoảng 4,6 triệu cổ phần). Sau đó, 2 bên thực hiện Dự án Công ty Bibica miền Đông giai đoạn 2 (Bình Dương) và đưa dự án đi vào hoạt động từ tháng 2/2010.

Theo Bibica, tình hình kinh doanh năm 2012 diễn ra không thuận lợi, khi lợi nhuận sau thuế chỉ đạt gần 25,9 tỷ đồng, giảm tới 44,2% so với năm 2011; lãi cơ bản trên cổ phiếu là 1.679 đồng/cổ phiếu, thấp hơn khá nhiều so với con số 3.007 đồng/cổ phiếu của năm 2011.

Theo dự kiến, trong năm nay, kế hoạch doanh thu của Bibica là 1.338 tỷ đồng và Công ty sẽ đầu tư dây chuyền sản xuất bánh tại Hưng Yên, với công suất 20 tấn/ngày. Đến năm 2015, Bibica sẽ khai thác 90% công suất của dây chuyền Lottepie và khai thác 80% công suất dây chuyền mới tại Hưng Yên. Ngoài ra, Công ty cũng sẽ đưa vào khai thác thêm 2 dây chuyền sản xuất bánh tại Hưng Yên, với công suất 10 tấn/ngày.

Chí Tín

ĐẦU TƯ

Nguồn: vietstock.vn

{fcomment}

Comments are closed.