Bí ẩn xung quanh vụ mất cắp hơn nửa tấn vàng ở Canađa

Gần hai tuần sau khi thông tin về việc Sở đúc tiền vàng Canađa bị mất cắp số vàng lên tới 543 kg, trị giá khoảng 15,3 triệu đôla Canađa (CAD), được loan báo chính thức, cuộc điều tra của Cảnh sát Hoàng gia Canađa (RCMP) vẫn chưa lần ra manh mối nào. Vụ việc này đến nay vẫn là một bí ẩn với nhiều giả thuyết khác nhau.
Sở đúc tiền vàng Canađa là một địa điểm tham quan lịch sử nổi tiếng nằm trên phố Sussex Drive ở khu trung tâm Ốttaoa và bất kỳ du khách nào cũng có thể viếng thăm hàng ngày từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối. Tuy nhiên, với sự bảo vệ cẩn mật của lực lượng an ninh, hệ thống camera giám sát và máy dò kim loại cực kỳ hiện đại, việc biến mất số vàng tương đương với 44 thỏi vàng 400 ounce có thể coi là một trong những vụ mất cắp kỳ lạ nhất trong lịch sử thế giới.
 
Câu chuyện bắt đầu xảy ra vào tháng 10/2008, khi các quan chức Sở đúc tiền vàng Canađa kiểm kê và phát hiện thiếu hụt số vàng trên. Họ đã âm thầm tìm kiếm nhưng không có kết quả. Đến tháng 3/2009, Sở đúc tiền vàng Canađa buộc phải nhờ tới công ty kiểm toán độc lập “Deloitte và Touche” kiểm tra lại sổ sách. Kết quả “Deloitte và Touche” cho biết không có sai sót nào trong khâu kiểm kê, kế toán và sổ sách.
 
Nhiều khả năng số vàng này đã bị lấy trộm trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10/2008, đúng thời điểm hệ thống kiểm kê được máy tính hóa. Sau khi thông tin trên được tiết lộ, Chính phủ Canađa tuyên bố vụ mất trộm này là “không thể chấp nhận” và các quan chức Sở đúc tiền vàng Canađa phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.
Các nhà điều tra cho rằng rất có thể số vàng này đã bị kẻ gian hòa tan vào dung dịch axít clohiđríc (HCl) và nhờ đó, nó đã qua mặt được lực lượng an ninh và các máy dò kim loại. Một chuyên gia trong lĩnh vực phân kim vàng ở Mỹ cho biết chất vàng có thể hòa tan dễ dàng trong axít clohiđríc và rất có thể hơn nửa tấn vàng nói trên đã bị “bốc hơi” bằng phương pháp hóa học vô cùng tinh vi này.

Cũng có một giả thuyết khác cho rằng kẻ gian đã sử dụng phương pháp tương tự như đã từng xảy ra trong lịch sử khi Viện Vật lý Lý thuyết ở Copenhagen giấu hai huy chương vàng Nobel thuộc về hai nhà vật lý người Đức là Max von Laue (1914) và James Franck (1925) khi Đức quốc xã chiếm đóng Đan Mạch vào năm 1940. Họ đã sử dụng nước cường toan (aqua regia) để hòa tan vàng thành dung dịch. Nước cường toan là một chất ăn mòn mạnh, ở dạng lỏng, dễ bay hơi và được tạo thành bằng cách trộn lẫn dung dịch axít nitric và dung dịch axít clohiđric.

Sau khi Chiến tranh Thế giới thứ Hai kết thúc, người ta đã sử dụng phương pháp hóa học để kết tủa số vàng này và gửi cho Quỹ Nobel đúc hai huy chương mới để trao lại hai nhà khoa học trên. Tuy nhiên, nếu những giả thuyết trên là đúng, theo tính toán một lít axít clohiđríc có thể chứa 3 ounce vàng, như vậy 17.500 ounce vàng bị mất thì kẻ gian phải mất tới 25 năm làm việc để đưa mỗi ngày ra khỏi Sở đúc tiền một chai dung dịch axít clohiđríc cỡ một lít.

Hiện Sở đúc tiền vàng Canađa đang yêu cầu các hãng bảo hiểm bồi thường cho số vàng bị mất. Trong lịch sử 101 năm hoạt động, Sở đúc tiền vàng Canađa cũng đã xảy ra hai vụ mất cắp vàng. Vụ thứ nhất vào năm 1996, khi Richard Gauthier, một nhân viên của Sở, đánh cắp 8 thỏi vàng, y đem ra ngoài bán và chỉ bị phát hiện khi người mua lại số vàng này bán lại cho Sở đúc vàng. Vụ mất cắp thứ hai xảy ra vào năm 1988 khi một kẻ ăn trộm đánh cắp số vàng trị giá 30.000 CAD vào thời điểm đó.  

Theo Tin Tức

Comments are closed.