BHYT trông chờ dịch vụ kỹ thuật cao: Chi trả 40 tháng lương tối thiểu

Đây là một trong những điểm mới của dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được áp dụng từ ngày 1/7 tới đây.

Nhiều thay đổi có lợi cho người đóng bảo hiểm

Theo ông Nghiêm Trần Dũng – Vụ phó Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế, Luật BHYT ra đời đã có nhiều điểm mới tạo điều kiện cho việc phát triển BHYT tốt hơn. Mức đóng BHYT từ 1/7 đến hết năm 2009 vẫn là 3% mức tiền lương, tiền công tháng của người lao động, 3% mức tiền lương hưu, tiền trợ cấp mất sức lao động. Từ ngày 1/1/2010, mức đóng này sẽ tăng lên là 4,5%. Đối với người tham gia BHYT theo hộ gia đình, người thứ nhất đóng bằng mức quy định, người thứ hai, ba, tư đóng lần lượt bằng 90%, 80%, 70% mức đóng của người thứ nhất, từ người thứ năm trở đi mức đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất. Về mức hưởng, BHYT sẽ thanh toán 100% chi phí cho một lần khám – chữa bệnh (KCB) khi đi KCB đúng quy định.

Trường hợp tự chọn thầy thuốc, tự chọn buồng bệnh, quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB theo mức giá viện phí hiện hành. Khi đi KCB không đúng cơ sở KCB ban đầu hoặc không theo tuyến chuyên môn, quỹ BHYT chỉ thanh toán 70% chi phí đối với trường hợp KCB tại tuyến huyện, 50% chi phí tại tuyến tỉnh và 40% chi phí tại tuyến T.Ư. Người tham gia BHYT mà sử dụng các dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn thì quỹ BHYT chỉ chi trả không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật đó. Nếu KCB trái tuyến mà sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, quỹ BHYT thanh toán 60% chi phí đối với tuyến huyện, 40% đối với tuyến tỉnh và 30% tại tuyến T.Ư.

Ông Đặng Văn Phích, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thái Bình cho rằng, không nên nâng ngay mức đóng BHYT lên 4,5% lương tối thiểu từ 1/1/2010, tức gấp rưỡi so với hiện hành, vì sẽ rất khó khăn cho người tham gia. Điều kiện tham gia của người dân Thái Bình sẽ rất khó khăn, vì 80% dân số của tỉnh là nông dân. Nâng mức đóng, theo tính toán của các bộ, ngành là tính đến cân đối tài chính giữa mức đóng và mức hưởng, nhưng sẽ ảnh hưởng đến an sinh xã hội và lộ trình thực hiện BHYT toàn dân.

Còn theo ông Vũ Văn Cẩn – Phó giám đốc Sở Y tế Ninh Bình, nếu tăng mức đóng tới 50% sẽ ảnh hưởng đến người trực tiếp bỏ tiền mua thẻ BHYT. Vì thế, nên thực hiện tăng có lộ trình, từ 1/1/2010 chỉ nên tăng mức đóng thêm 20%. Luật BHYT đã nêu rõ đây là chính sách không lợi nhuận, được Nhà nước bảo hộ thì Nhà nước nên chấp nhận thâm hụt, nhưng bảo đảm an sinh xã hội.

Dự báo bội chi 2.000 tỉ đồng năm 2009

Cũng theo ông Dũng, tăng mức đóng là để bảo đảm cho mức chi. Hiện nay, quỹ BHYT bội chi rất lớn. Năm 2009, dự báo bội chi khoảng 2.000 tỉ đồng, để bảo đảm khả năng chi trả của quỹ BHYT, đến cuối năm 2009 cần khoảng 9.300 tỉ đồng, trong đó: 1.700 tỉ đồng được thanh toán cho năm 2008, 2.000 tỉ đồng thanh toán cho năm 2009 và 5.600 tỉ đồng tạm ứng cho quý I/2010. Dự kiến năm 2010 chi khoảng 22.600 tỉ đồng, đến hết năm 2010 quỹ mới cân đối được. Nếu nâng mức đóng lên 4,5% tiền lương, quỹ BHYT sẽ kết dư 1.364 tỉ đồng gần đủ để bù cho năm 2008.

Đề cập đến vấn đề khó khăn, theo ông Dũng, khai thác các nhóm đối tượng tham gia còn gặp rất nhiều khó khăn, vì chưa có các biện pháp chế tài xử lý. Nhóm đối tượng cận nghèo mặc dù đã được Nhà nước hỗ trợ 50% mức đóng, chỉ phải đóng 50%, nhưng họ cũng không thể tham gia. Đối tượng nông dân cũng rất hạn chế mua BHYT. Các doanh nghiệp cũng không tham gia mua BHYT cho người lao động. Khi mức đóng tăng lên thì việc tham gia mua BHYT của những nhóm đối tượng này sẽ giảm sút. Bên cạnh đó, khả năng cung ứng dịch vụ của hệ thống KCB đang cung không đủ cầu đã tác động đến chất lượng, gây khó khăn cho người bệnh. Năng lực quản lý của Bảo hiểm xã hội còn yếu, không đáp ứng đủ yêu cầu khi số người tham gia đông hơn, phạm vi rộng hơn… nên khả năng thực thi các chính sách BHYT sẽ không đầy đủ.

 

Ngày 17/4, tại TP HCM, Bộ Y tế tổ chức hội nghị lấy ý kiến dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật BHYT, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã đến dự. Ông Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TPHCM góp ý, Luật BHYT quy định chỉ thanh toán cho đối tượng có thẻ BHYT mà chưa nêu rõ trường hợp với trẻ sơ sinh, nhất là trẻ mới sinh ra được vài ngày. Với đối tượng này, thậm chí giấy khai sinh còn chưa kịp có thì làm sao có thẻ bảo hiểm để được thanh toán. Đề nghị tổ biên tập nghị định cần xem lại và bổ sung vấn đề này để tránh vướng mắc khi thực hiện. Bác sĩ Lê Thanh Liêm, Giám đốc Sở Y tế Long An cho rằng, hiện nay tuyến y tế cơ sở, nhiều đơn vị đã được đầu tư rất tốt cả về con người và trang thiết bị, dư sức chữa được các bệnh thông thường, thậm chí cả những phẫu thuật đặc biệt nhưng bệnh nhân vẫn đổ lên tuyến trên. Cần có biện pháp quản lý và xiết chặt tình trạng lạm dụng chuyển viện như hiện nay.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết, sẽ tiếp thu góp ý của các đại biểu để tham khảo trước khi luật BHYT có hiệu lực từ ngày 1/7 tới, đặc biệt sẽ giao lại cho tổ biên tập nghị định xem lại mức đóng, nghiên cứu phương thức thanh toán theo bệnh thay vì áp dụng ngay phương thức thanh toán theo định suất; giao cho giám đốc sở y tế các địa phương kết hợp với BHXH địa phương nghiên cứu phương thức thanh toán nào cho phù hợp.          

 

Hải Vân

Vân Khánh – Bảo Ngọc

 

Theo Giadinh.net.vn

 

Comments are closed.