BHYT phân biệt công, tư?

altTheo BHXH Việt Nam, quy định này là để ngăn chặn tình trạng lợi dụng để lạm dụng tại các cơ sở tư nhân.

Lần thứ hai trong vòng ba năm qua BHXH Việt Nam lại ra quy định: BV tư (hạng II), phòng khám đa khoa tư nhân (hạng III) sẽ không được BHXH thanh toán khám, chữa bệnh BHYT trái tuyến, vượt tuyến. Bệnh nhân BHYT đến các nơi này phải thanh toán 100%, sau đó lấy hóa đơn về BHXH thanh toán lại. Trước đó vào năm 2010, quy định này đã bị phản ứng khi đưa ra thực hiện và BHXH đã tháo gỡ. Nay vì sao BHXH thực hiện trở lại?

Quá tải thêm tuyến trên

Công văn của BHXH TP.HCM gửi cho các BV, phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn, quy định: BHXH sẽ không thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT đối với các trường hợp khám, chữa bệnh vượt tuyến, trái tuyến. Riêng đối với phòng khám đa khoa tư nhân, BHXH sẽ không thanh toán kể cả trường hợp được chuyển tuyến hợp lệ, trừ cấp cứu. Theo đó, kể từ ngày 15-2, khi người bệnh đến khám trái tuyến, vượt tuyến, các nơi này phải có nghĩa vụ ghi trong bệnh án người bệnh có xuất trình thẻ BHYT (ghi rõ họ tên, số thẻ BHYT, nơi khám, chữa bệnh ban đầu…), tổ chức thu viện phí, cung cấp hóa đơn và hướng dẫn bệnh nhân về cơ quan BHXH để được thanh toán.

BS Nguyễn Thị Kiều Tiên, Phòng khám Đa khoa Kiều Tiên (quận Bình Thạnh), cho biết công văn này nảy sinh ra nhiều vấn đề. Tuyến trên vốn đã quá tải, hệ thống y tế ngoài công lập một phần mục đích là nhằm giảm tải cho tuyến trên. Nếu bắt cơ sở tư nhân thực hiện như trên chẳng khác nào làm khó người bệnh, thủ tục hành chính nhiêu khê, họ sẽ không đến BV, phòng khám tư nữa và tình trạng quá tải ở BV tuyến trên ngày càng trầm trọng hơn.

“Chủ trương của Luật BHYT là người bệnh có quyền đi khám bất cứ đâu tùy điều kiện cho phép, theo đó, BHYT sẽ chi phần trăm theo từng tuyến quy định. Ngoài ra, tại sao BV công thì được BHXH thanh toán, còn tư nhân lại không? Ở đây có sự phân biện công và tư!” – BS Kiều Tiên nói.

Một số lãnh đạo phòng khám đa khoa tư nhân cũng cùng chung ý kiến, tuy nhiên do chưa đến ngày thực hiện nên chưa biết bệnh nhân sẽ phản ứng thế nào.

Khám một lần, đi ít nhất… ba lần!

Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM, cho biết cũng nhận được một số ý kiến phản ánh BHXH phân biệt công tư trong khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, BHXH TP.HCM chỉ hướng dẫn thực hiện quy định này theo đúng tinh thần chỉ đạo của BHXH Việt Nam. BHXH TP.HCM sẽ kiến nghị BHXH Việt Nam tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực hiện.

Còn theo một lãnh đạo BHXH TP.HCM, việc thực hiện như thế này thấy rõ là BV, phòng khám tư bị thiệt thòi vì có thể bệnh nhân sẽ ít đến nữa (trừ những bệnh nhân đã đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu ở các nơi này). Về phía người bệnh sẽ rất phiền hà. Để được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh, người bệnh phải mất ít nhất ba lần mới nhận lại tiền. Lần đầu là đến khám bệnh. Tiếp đó đến BHXH nộp hồ sơ và chờ … 10 ngày sau đến nhận tiền. Đó là chưa kể có rắc rối nếu thiếu hóa đơn hay chứng từ.

“Thanh toán BHYT trái tuyến, vượt tuyến chưa phải là vấn đề, cái lớn hơn là BHXH có vi phạm Luật BHYT hay không thì cần phải xem lại. Chẳng hạn, một phòng khám không có máy chụp CT thì họ phải chuyển bệnh nhân đến phòng khám khác có máy chụp CT để bệnh nhân được phục vụ nhanh hơn. Tại sao không cho chuyển tuyến đến phòng khám đa khoa tư nhân, dù hợp lệ? Trong khi quy định BHYT cho phép chuyển tuyến lên trên hoặc tuyến trên chuyển xuống dưới và người bệnh có quyền chọn lựa về một phòng khám gần nhà để tiện theo dõi sau khi đã điều trị bệnh ở tuyến trên ổn định” – một vị lãnh đạo khác phân tích.

Dấu hỏi về hiệu quả

Các giám định viên BHYT cũng phản ứng rằng công việc của họ sẽ bị dồn ứ. Họ cho rằng một ca thanh toán viện phí tại BHXH sẽ tốn thời gian gấp ba lần thanh toán tại BV. Sau khi nhận sồ hơ, họ phải đến các BV lục hồ sơ ra để giám định, viết biên bản giám định rồi trình hồ sơ cho lãnh đạo ký, sau đó mới ra tiền chi trả bệnh nhân. Đâu phải bệnh nhân khám về đi nộp hồ sơ liền mà nhiều người để cả tháng sau mới đến BHXH. Thực hiện theo quy định này thì tăng công việc lên mà hiệu quả quản lý chưa chắc đã cao.

(Pháp Luật).

Comments are closed.