Bệnh viện gây khó cho bệnh nhân?

TT – Mẹ tôi tên Lâm Thị Kim, 74 tuổi. Tháng 8 vừa qua, do bà bị sa tử cung nên trạm y tế xã Phước Long, huyện Giồng Trôm, Bến Tre – nơi bà đăng ký khám chữa bệnh diện bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu – chuyển viện lên Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu ở Bến Tre để khám và điều trị.Sau khi khám cho mẹ tôi, bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu làm giấy chuyển viện cho bà lên Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM khám và điều trị.Sau nhiều lần khám và làm một số xét nghiệm, bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ lại giới thiệu mẹ tôi đến Bệnh viện Đại học Y dược để chụp MRI.

Ngày 23-8, khi đến Bệnh viện Đại học Y dược để chụp MRI thì nhân viên tiếp nhận bệnh yêu cầu phải trình thẻ BHYT cũ (vì mẹ tôi chỉ mang theo thẻ BHYT mới mua hồi tháng 6-2011) để chứng minh mẹ tôi mua BHYT liên tục và đủ thời gian được quỹ BHYT chi trả khi sử dụng kỹ thuật cao.

Theo yêu cầu này, tôi gọi điện về quê nhờ người nhà mang tất cả thẻ BHYT cũ của mẹ tôi lên để trình Bệnh viện Đại học Y dược. Thế nhưng, ngày 24-8, tôi mang theo tất cả thẻ BHYT của mẹ tôi đến thì nhân viên tiếp nhận bệnh nhân ở Bệnh viện Đại học Y dược lại yêu cầu tôi phải trình giấy chuyển viện.

Lúc này, tôi đưa giấy chuyển viện của Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu chuyển mẹ tôi lên Bệnh viện Từ Dũ thì nhân viên này không chịu mà đòi phải có giấy chuyển viện đầu tiên – tức giấy chuyển viện của trạm y tế xã Phước Long chuyển lên Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. Theo nhân viên này, nếu không có giấy chuyển viện đó mẹ tôi phải tự trả tiền chụp MRI, trong khi giấy chuyển viện đó tôi đã nộp cho Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu.

Do mẹ tôi tuổi cao, sức yếu mà phải chờ đợi nhiều ngày ở Bệnh viện Từ Dũ để được mổ, điều trị nên bà chấp nhận nộp 2 triệu đồng cho Bệnh viện Đại học Y dược để được chụp MRI, chứ không cho tôi về Bến Tre xin lại giấy chuyển viện của trạm y tế xã Phước Long mà tôi đã nộp cho Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu.

Theo tôi, đòi hỏi nói trên của nhân viên Bệnh viện Đại học Y dược là vô lý, gây khó khăn cho bệnh nhân BHYT.

MỘT BẠN ĐỌC


– PGS.TS ĐỖ TRỌNG HẢI
, trưởng phòng nghiệp vụ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, trả lời: Theo quy định của BHYT, giấy chuyển viện hợp lệ khi bệnh nhân đến khám từ tỉnh phải có: giấy chuyển viện từ nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu đến bệnh viện tỉnh, nếu trường hợp bệnh vượt quá khả năng điều trị thì bệnh viện tỉnh sẽ chuyển bệnh nhân lên bệnh viện tuyến trên.

Giấy chuyển bệnh viện lên tuyến trên gồm có bản photo giấy chuyển viện của nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và giấy chuyển viện của bệnh viện tỉnh (nếu không có bản photo của nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu thì trong giấy chuyển viện của bệnh viện tỉnh cần lưu lại số lưu trữ của giấy chuyển viện của bệnh viện nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu).

Để chuyển từ Bệnh viện Từ Dũ sang Bệnh viện Đại học Y dược, bệnh nhân phải có bản photo giấy chuyển viện của bệnh viện tỉnh chuyển lên Bệnh viện Từ Dũ và giấy chuyển viện của Bệnh viện Từ Dũ chuyển sang Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM.

Chụp MRI là dịch vụ kỹ thuật cao, thẻ BHYT của đối tượng tự nguyện cần đủ 180 ngày kể từ ngày đăng ký mua thẻ hay 150 ngày kể từ ngày thẻ có giá trị.

Trường hợp bệnh nhân đã đóng tiền rồi thì có thể nhận lại tại cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Bến Tre, thủ tục gồm có: giấy ra viện của Bệnh viện Từ Dũ và hóa đơn chứng từ chụp MRI của Bệnh viện Đại học y dược TP.HCM nộp đến Bảo hiểm xã hội tỉnh Bến Tre, thẻ BHYT có đủ thời gian hưởng dịch vụ kỹ thuật cao.

Trong khi đó, bác sĩ Lưu Thị Thanh Huyền, trưởng phòng giám định BHYT Bảo hiểm xã hội TP.HCM, cho biết trong trường hợp này bệnh nhân không cần phải có giấy photo chuyển viện từ tuyến xã lên Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu mà chỉ cần có bản photo giấy chuyển viện của Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên Bệnh viện Từ Dũ và giấy chuyển viện của Bệnh viện Từ Dũ chuyển sang Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM.

THÙY DƯƠNG ghi
tuoitre.vn

Comments are closed.