Bắc Ninh: Nổ nồi hơi, một công nhân chết, 4 người bị thương

tnld.jpgKhoảng 9 giờ 30 phút ngày 20.11, tại Nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi thuộc Cty cổ phần nông sản Bắc Ninh (đóng trên địa bàn xã Khắc Niệm, TP.Bắc Ninh), trong quá trình sửa chữa một số thiết bị của toà nhà sản xuất đã xảy ra sự cố phát nổ nồi hơi.

Vụ nổ đã làm CN Nguyễn Văn Toản (sinh năm 1979) chết tại chỗ và 4 CN khác bị thương nặng; làm cháy, hư hỏng một số thiết bị, gây thiệt hại cho DN hàng tỉ đồng.

Sai phạm nghiêm trọng trong ATLĐ
Theo thông tin ban đầu mà PV Báo LĐ nắm được, sự cố xảy ra tại tầng 5 của toà nhà SX – nơi lắp đặt nồi hơi trong dây chuyền chế biến thức ăn gia súc. Vụ nổ có sức công phá rất lớn, đã phá toang rất nhiều mảng tường bằng tôn, gây cháy và đã làm hỏng phần lớn các thiết bị điều khiển bên trong.

Khi xảy ra vụ nổ có 5 CN thuộc PX cơ điện (gồm Nguyễn Văn Toản, Nguyễn Văn Thiết, Nguyễn Tá Phú, Nguyễn Phú Phi và Nguyễn Bích Sơn) đang sửa chữa các thiết bị, trong đó có thực hiện thao tác hàn điện.  Tại các tầng dưới của toà nhà SX cũng có rất nhiều CNLĐ đang làm việc. Vụ nổ đã làm CN Nguyễn Văn Toản chết ngay tại chỗ và 4 CN còn lại bị thương rất nặng. Số CN đang làm
việc ở các tầng dưới tuy không có ai bị thương vong nhưng đã phải chịu một phen hoảng loạn.

Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, lực lượng phòng cháy chữa cháy CA tỉnh Bắc Ninh đã có mặt kịp thời dập tắt đám cháy và ổn định trật tự. Những CN bị nạn đã được đưa đi cấp cứu. Hai CN Nguyễn Văn Thiết và Nguyễn Tá Phú do bị thương quá nặng đã phải chuyển lên bệnh viện tuyến T.Ư tại Hà Nội để cấp cứu.

Theo nhận xét của một số chuyên gia về ATLĐ, việc sửa chữa các thiết bị có liên quan đến nồi hơi (có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn) mà sử dụng thao tác hàn điện, trong khi nồi hơi vẫn đang vận hành là vi phạm nghiêm trọng các quy trình về ATLĐ. Lẽ ra, nồi hơi phải ngừng hoạt động hoàn toàn thì  mới được phép cho CN lên thực hiện thao tác hàn điện để sửa chữa!

LĐLĐ Bắc Ninh: Sẽ sớm phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết
Trao đổi với PV Báo LĐ, bà Nguyễn Thị Bích Ngà – Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh – cho biết: “Sự việc xảy ra là hết sức bất ngờ vì nhà máy mới được đưa vào hoạt động, các trang thiết bị còn mới. Bản thân Cty là một đơn vị anh hùng LĐ thời kỳ đổi mới, nên từ trước đến nay công tác ATVSLĐ luôn được DN coi trọng.

Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp cùng Sở LĐTBXH, CA tỉnh… đến hiện trường để giải quyết và ổn định tư tưởng CN. Hiện trường vụ nổ đã được niêm phong. Ngày mai (21.11), đoàn điều tra vụ TNLĐ này sẽ được thành lập (gồm đại diện Sở LĐTBXH, LĐLĐ tỉnh và cơ quan CA tỉnh Bắc Ninh) để chính thức tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân và xử lý vụ việc”. Theo bà Ngà, đây là một vụ TNLĐ lớn nhất từ trước tới nay xảy ra trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Vì vậy, khi hay tin, Phó Chủ tịch thường trực  UBND tỉnh Bắc Ninh – ông Trần Văn Tuý – đã xuống ngay hiện trường vụ nổ để chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết.

Bắc Ninh là một tỉnh đang có sức thu hút đầu tư rất lớn ở khu vực phía bắc. Hàng loạt các KCN-KCX đã và đang được hình thành,  thu hút hàng vạn CNLĐ tại địa phương. Tuy nhiên, kèm theo đó là xuất hiện ngày càng nhiều nguy cơ xảy ra TNLĐ trong các DN. Theo LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh, từ đầu năm 2007 đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 5 vụ TNLĐ, làm chết 4 người và 5 người khác bị thương.

Nhận rõ về tình trạng gia tăng TNLĐ trên địa bàn, trong năm 2007, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiến hành 15 cuộc kiểm tra về BHLĐ tại các KCN. LĐLĐ tỉnh cũng đã tổ chức tập huấn về ATVSLĐ cho 2 DNNQD là Cty TNHH Long Hải và Cty CP XNK thương mại. Vụ TNLĐ kể trên thêm một lần nữa đặt ra cho LĐLĐ tỉnh trách nhiệm phải đẩy mạnh công tác BHLĐ và nâng cao năng lực hoạt động của mạng lưới ATVSV, nhất là trong các DNNQD.

Quang Chính – Đặng Tiến

Comments are closed.