Bất cập tạm thời được tháo gỡ

Bác sĩ Khoa Khám bệnh (Bệnh viện 354) hướng dẫn người dân có thẻ BHYT khám, chữa bệnh theo quy định mới.Dư luận xã hội mấy ngày qua “nóng” lên bởi nhiều người sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) gặp rắc rối khi vào khám, chữa bệnh tại các bệnh viện.

Sau khi báo chí phản ánh, các cơ quan chức năng của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã “vào cuộc” tháo gỡ những bất hợp lí đó. Đến ngày 6-1, những rắc rối mà người dân gặp phải đang từng bước được tháo gỡ…

Rắc rối thẻ cũ, thẻ mới

Thứ hai, ngày 4-1, anh Nguyễn Văn Thái, từ Phú Thọ đưa bố đẻ xuống Hà Nội với đầy đủ giấy tờ chuyển tuyến, thẻ BHYT, nhưng không khám được bệnh và đã “xả” nỗi bực dọc với chúng tôi: “Thẻ BHYT của bố tôi còn hạn sử dụng, nhưng đây là “mẫu cũ”, nên phòng khám của bệnh viện không chấp nhận. Nói thế nào họ cũng không nghe. Bố tôi bực quá than phiền: “Thôi, tốt nhất là bố… không ốm nữa”…”.  Thế là chúng tôi mất cả chuyến xe, tốn kém thời gian, tiền bạc vô ích…
Không ít người rơi vào hoàn cảnh như người thân của anh Thái. Sáng 6-1, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108,  ông Bùi Duy Bình, 55 tuổi ở phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lên khám bệnh cho biết: Do bệnh viện không chấp nhận thẻ BHYT cũ, ông vừa phải trở về Hạ Long đổi thẻ mới. Sau hành trình hơn 200km, ông đã có thẻ để khám, nhập viện điều trị. Ông Bình cho rằng: Thay đổi mẫu thẻ mới mà không thông báo rộng rãi cho nhân dân được biết là sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của cơ quan BHYT. Những người có thể đổi thẻ nhanh như ông Bình không nhiều. Đa số người dân chưa đổi thẻ BHYT theo mẫu mới muốn khám bệnh đều phải chấp nhận khám dịch vụ hoặc trở về nhà đợi… thẻ mới.

Những khó khăn cần tháo gỡ

 Đến Bệnh viện Quân y 175, chúng tôi được biết cán bộ, nhân viên của bệnh viện đang gặp khó khăn trong thực hiện các quy định của chế độ BHYT mới. Cuối tháng 12 vừa qua, bệnh viện đã tập trung tính toán chi phí khám, chữa bệnh đến hết ngày 31-12-2009 để ngày 1-1-2010 chuyển sang chế độ bảo hiểm mới. Bệnh viện đã thuê các chuyên gia tin học chuyển đổi hệ thống BHYT cũ sang hệ thống mới. Trong khi đó, nhiều công văn từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh lại hướng dẫn chồng chéo. Có lúc quy định từ 1-1-2010 không dùng thẻ BHYT mẫu cũ, nhưng công văn khác lại quy định: Đối với thẻ BHYT mẫu cũ chưa hết hạn vẫn được kê đơn, cấp thuốc điều trị qua tuần đầu tháng 1 thì thực hiện theo quyền lợi cũ. Sau đó, BHXH thành phố tiếp tục có công văn hướng dẫn: “Giải quyết BHYT mẫu cũ theo quyền lợi cũ và hướng dẫn người có thẻ về phường, xã nơi cư trú để đổi thẻ BHYT theo mẫu mới. Trong trường hợp cơ sở y tế không thực hiện được cách này thì ghi nhận trên toa thuốc về việc trình thẻ BHYT và hướng dẫn người có thẻ BHYT đến cơ quan BHXH Thành phố Hồ Chí Minh để thanh toán chi phí đúng quy định”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu, Trợ lí Phòng Kế hoạch tổng hợp của bệnh viện cho biết: Những ngày qua, chị rất vất vả giải quyết các trường hợp sử dụng thẻ BHYT cũ và mới. Bệnh nhân thắc mắc nhiều nhất là ở chỗ trước đây, các loại thẻ BHYT cho cán bộ hưu trí được thanh toán 100%, nay phải đóng tiền 5% (được hưởng chi phí 95%). Với trường hợp cán bộ có huân chương Kháng chiến hạng ba trở lên thì được hưởng 100%, nhưng việc thông báo đổi thẻ ở địa phương còn chậm, dẫn đến người dân gặp khó khăn, thắc mắc.

Quan tâm trước hết đến quyền lợi của người bệnh

Trung tướng, TS Chu Tiến Cường, Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần cho biết: Nắm bắt kịp thời những vướng mắc trong thực hiện khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT, Cục Quân y đã chỉ đạo nhanh để góp phần tháo gỡ vướng mắc. Cục đã điện gửi các bệnh viện toàn quân với tinh thần không gây khó khăn, không để ảnh hưởng đến chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, nhất là các đối tượng thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, trường hợp cấp cứu…; đồng thời qua các phương tiện thông tin đại chúng kịp thời nắm bắt sự chỉ đạo của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam để xử lí, triển khai kịp thời các quyết định, tinh thần mới nhất.

Các phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã đến các bệnh viện quân đội tìm hiểu vấn đề này và nhận thấy, hầu hết các bệnh viện đã hướng dẫn, đón tiếp tốt người bệnh đến khám bệnh. Tại Bệnh viện 121 (Quân khu 9), Đại tá, bác sĩ Đỗ Chí Linh, Giám đốc bệnh viện cho biết:

– Mấy ngày qua, thẻ BHYT mới chưa có, nhưng Ban giám đốc bệnh viện vẫn chỉ đạo các khoa tiếp nhận khám và điều trị cho các đối tượng. Chưa có bệnh nhân nào bị từ chối khám, chữa bệnh hoặc phải vất vả, khiếu nại vì những thủ tục rườm rà cùng những bất cập trong việc lập hóa đơn thanh toán. Bệnh viện đang vận dụng để khi bệnh nhân chuyển tuyến vẫn được hưởng quyền lợi theo đúng luật mới và thẻ vẫn sử dụng đến hết ngày ghi trên thẻ.

Tại Bệnh viện 354, Đại tá, Bác sĩ Chu Xuân Anh, Giám đốc và Đại tá, bác sĩ Nguyễn Thúy Lan, Chính ủy bệnh viện cùng khẳng định: Với quan điểm phục vụ người bệnh, việc tuân thủ các hướng dẫn của BHYT là quy định, nhưng bệnh viện không để người bệnh phải phiền lòng. Các bệnh nhân đang trong quá trình điều trị tiếp tục được điều trị, các bệnh nhân đến khám đều được giải thích rõ để người bệnh hiểu. Trường hợp là công nhân viên quốc phòng, thân nhân gia đình quân nhân có BHYT mẫu cũ, đã hết hạn nhưng có giấy giới thiệu của đơn vị đều được khám bình thường. Với trường hợp đặc biệt (Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình quá khó khăn…) thì lãnh đạo, chỉ huy bệnh viện quyết định đưa vào điều trị diện chính sách…

Qua tìm hiểu tại Bệnh viện 354, chúng tôi nhận thấy, đa số người dân sử dụng thẻ BHYT đến khám bệnh, điều trị những ngày đầu tháng 1-2010 đều vui vẻ bởi thái độ đón tiếp, phục vụ của cán bộ, nhân viên bệnh viện. Bác Vũ Sâm, 70 tuổi ở Đặng Xá, Gia Lâm (Hà Nội) bị tiểu đường, ban đầu vào khám bệnh bằng thẻ bảo hiểm cũ, có những thắc mắc, nhưng  được lãnh đạo, chỉ huy bệnh viện giải thích nên đã vui vẻ, yên tâm vào điều trị tại Khoa A2. Anh Ngô Thanh Hằng, công nhân Công ty TNHH một thành viên in Quân đội 1, nhập viện, điều trị tại Khoa A7 bằng thẻ BHYT cũ cho biết: Tôi không gặp khó khăn gì và vẫn nhận được sự chăm sóc chu đáo, tận tình của các thầy thuốc.

Tuy nhiên, theo phản ánh của Bệnh viện 175, Bệnh viện 354 và của nhiều cán bộ, sĩ quan cho thấy, đến ngày hôm qua (6-1), nhiều thân nhân của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ… vẫn chưa nhận được thẻ BHYT của năm 2010. Đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng hoàn tất thủ tục cấp thẻ, tránh những rắc rối không đáng có khi người có thẻ BHYT vào bệnh viện khám, chữa bệnh…

BHXH Thành phố Hà Nội đã có công văn hướng dẫn tạm thời thống nhất giải quyết các trường hợp người bệnh có thẻ BHYT cũ, còn giá trị sử dụng chuyển tiếp từ năm 2009 sang năm 2010 đang điều trị nội trú, vào viện trước ngày 31-12-2009. Cụ thể: “Trường hợp bệnh nhân chưa có thẻ theo mã mới, bệnh viện phối hợp tạo điều kiện để người bệnh trước khi ra viện trình thẻ phát hành theo mã mới để giải quyết quyền lợi theo giá trị sử dụng. Các trường hợp ra viện chưa xuất trình được BHYT theo mã mới, bệnh nhân  được thanh toán phần chi phí khám, chữa bệnh thuộc thẻ mã cũ còn giá trị sử dụng, phần chi phí thời điểm chưa xuất trình thẻ mới giải quyết quyền lợi theo quy định của Luật BHYT.

Bài và ảnh: HOÀI TRUNG-BÙI VĂN-THU ANH

Comments are closed.