Bảo Minh Quảng Ninh: Kinh doanh niềm tin

Năm 2004 cùng với việc cổ phần hóa công ty bảo hiểm TP Hồ Chí Minh thành Tổng công ty cổ phần Bảo Minh, chi nhánh Bảo Minh Quảng Ninh chính thức trở thành công ty Bảo Minh Quảng Ninh.

CôngThương – Kể từ khi thành lập đến nay Bảo Minh Quảng Ninh đã tạo cho khách hàng trên địa bàn có thêm sự lựa chọn khi tham gia các loại hình bảo hiểm. Với đội ngũ hơn 40 cán bộ nhân viên và hàng trăm đại lý trên khắp địa bàn, hàng năm công ty đã đóng góp một phần không nhỏ vào tổng doanh thu của Tổng công ty.

Ông Hoàng Việt – GĐ Bảo Minh Quảng Ninh cho biết: Bảo Minh Quảng Ninh luôn làm việc với phương châm “Bảo Minh – Tận tình phục vụ” nên trong suốt thời gian qua Bảo Minh Quảng Ninh luôn tạo được niềm tin và sự tín nhiệm của khách hàng. Mục tiêu lớn nhất mà Bảo Minh Quảng Ninh hướng tới là trở thành đơn vị dẫn đầu trong kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ tại Quảng Ninh, khẳng định được thương hiệu trong lòng khách hàng .

Khẳng định vị thế bằng chất lượng

Là một trong 60 công ty thành viên của Bảo Minh trên toàn quốc, Bảo Minh Quảng Ninh với ưu thế nằm trên địa bàn Tỉnh Quảng Ninh, vùng than Đông Bắc lớn nhất cả nước với nhiều tiềm năng lớn như: khai thác khoáng sản, vận tải biển, cảng biển, xuất nhập khẩu….hơn thế nữa lại có vịnh Hạ Long, di sản thiên nhiên được UNESSCO công nhận. Chính vì vậy, Bảo Minh Quảng Ninh đã tận dụng những ưu thế đó là thế mạnh của mình trong việc kinh doanh bảo hiểm. Ngay từ khi mới thành lập Bảo Minh Quảng Ninh đã xác định phải mang lại những sản phẩm và chất lượng dịch vụ  sao cho đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của khách hàng , luôn hướng tới khách hàng và đảm bảo an toàn về tài chính cho người tham gia bảo hiểm. Công ty đã xác lập hướng đi riêng cho mình, tạo ra sự khác biệt đối với các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm khác trên địa bàn từ sản phẩm, dịch vụ cho đến cung cách phục vụ chuyên nghiệp, chăm sóc khách hàng …..chú trọng tới việc xây dựng và quảng bá thương hiệu.

Với rất nhiều sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ như: Bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm tàu biển, bảo hiểm hàng hóa, bảo hiểm mọi rủi ro xây dựng, bảo hiểm tai nạn… đã đáp ứng được hầu hết yêu cầu bảo hiểm của khách hàng. Bảo Minh Quảng Ninh luôn ý thức rằng quyền lợi của khách hàng phải được đặt lên hàng đầu, coi tổn thất mà khách hàng gánh chịu như tổn thất của chính mình, để từ đó chú trọng từ khâu tư vấn bảo hiểm đến khâu giải quyết bồi thường sao cho kịp thời, thấu tình đạt lý. Muốn như vậy Bảo Minh Quảng Ninh đã phải xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên , đại lý có trình độ chuyên môn cao, có tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp và văn hóa kinh doanh Bảo Minh .

Rất nhiều các khách hàng lớn trong tỉnh  như Cảng Quảng Ninh, Công ty cung ứng tàu biển, Công ty CP đầu tư & XNK Quảng Ninh, Ban Quản lý vịnh Hạ Long , các công ty than thuộc TKV… đã đánh giá cao tinh thần phục vụ của Bảo Minh Quảng Ninh. Năm 2006 , một cơn lốc xoáy đã làm sập đổ giàn cẩu khổng lồ trị giá 70 tỷ đồng của cảng Quảng Ninh , với tinh thần trách nhiệm cao Bảo Minh Quảng Ninh đã bồi thường toàn bộ trị giá giàn cẩu, góp phần vào việc nhanh chóng ổn định sản xuất . “ Nói đến bảo hiểm, nghĩ tới Bảo Minh” câu slogan đó vừa là lời nhắc nhở khách hàng nhớ tới thương hiệu nhưng đồng thời cũng là mục tiêu phấn đấu của Bảo Minh tạo một giá trị bền vững trong lòng khách hàng khi đánh giá về doanh nghiệp.

Với những nỗ lực không ngừng của  tập thể cán bộ nhân viên trong suốt gần 15 năm qua, Bảo Minh Quảng Ninh đã trở thành công ty bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu trên địa bàn tỉnh , tạo dựng được thương hiệu cũng như niềm tin trong các đối tác và khách hàng. Những năm gần đây doanh thu tăng trưởng liên tục, trung bình đạt từ 40-50 tỷ đồng/năm. Năm 2005, doanh thu đạt 34,62 tỷ đồng, năm 2006 là 41,21 tỷ đồng, năm 2007 tăng lên 54,25 tỷ đồng, năm 2008 con số cũng không phải nhỏ đạt 45,22 tỷ đồng.  Với những thành tích trên công ty Bảo Minh Quảng Ninh xứng đáng  với những phần thưởng mà Đảng và Nhà nước phong tặng: Huân chương lao động hạng 3 do đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2000 đến năm 2004 góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ Quốc; Bằng khen của Thủ tướng tặng; bằng khen của bộ tài chính cho danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh, bằng khen của bộ trưởng Bộ tài chính năm 2007, Bằng khen của Tổng cục trưởng Tổng cục thuế năm 2006, 2007…                      

Khó khăn vẫn còn…

Bên cạnh những thuận lợi về địa lý, sự ủng hộ của các cấp chính quyền và sự chỉ đạo sát sao của Tổng công ty, Bảo Minh Quảng Ninh hiện vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn : Thứ nhất là địa bàn Quảng Ninh rộng và trải dài  nên rất khó khăn trong công tác phục vụ khách hàng kịp thời, nhanh chóng, nhất là ở các vùng xa, miền núi, hải đảo. Nhận thức về bảo hiểm trong các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể và các tầng lớp dân cư chưa cao, cách  đánh giá về năng lực của các Công ty bảo hiểm chưa đúng và đầy đủ dẫn đến việc khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động, giải thích cho khách hàng tham gia bảo hiểm. Thứ hai là sự cạnh tranh gay gắt giữa các công ty bảo hiểm trên địa bàn: Thực hiện chính sách mở cửa và phát triển có định hướng thị trường bảo hiểm Việt Nam, Nhà nước tiếp tục cấp phép cho các công ty bảo hiểm chuyên ngành của các Tập đoàn kinh tế Việt Nam và các công ty bảo hiểm nước ngoài.

Tại Quảng Ninh hiện đã có mặt hầu hết các công ty bảo hiểm, các văn phòng đại diện của các hãng BH nước ngoài tạo ra sự  cạnh tranh ngày càng khốc liệt.  Sự cạnh tranh giữa các Cty không chỉ bằng cách hạ phí bảo hiểm, giành giật khách hàng, mở rộng điều khoản bảo hiểm phi kỹ thuật mà còn thông qua việc lôi kéo cán bộ, đại lý gây ra nhiều khó khăn trong việc thực hiện hoạt động kinh doanh. Thứ ba là sự ảnh hưởng của tình hình kinh tế trong nước và thế giới diễn biến phức tạp, cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và Tỉnh Quảng Ninh nói riêng: Hàng loạt các dự án chậm triển khai vì thiếu vốn, hàng hóa không xuất khẩu được nên ảnh hưởng đến vận tải biển và công nghiệp đóng tàu…..thêm vào đó sự quản lý chặt chẽ của Nhà Nước đối với việc khai thác và xuất khẩu than cũng ảnh hưởng không nhỏ tới các doanh nghiệp ngành than và dẫn đến việc khai thác bảo hiểm rất khó khăn. Doanh thu phí bảo hiểm của Bảo Minh Quảng Ninh giảm từ 54,25 tỷ đồng năm 2007 xuống còn 45,22 tỷ đồng năm 2008 cũng xuất phát từ những nguyên nhân trên. Khi được hỏi về hướng đi nào để Bảo Minh Quảng Ninh cải thiện tình hình và tiếp tục giữ vững được vị thế của mình, Ông Việt cho hay: Cty đã áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ để nâng cao sức cạnh tranh và chất lượng dịch vụ, cụ thể là: Đổi mới mô hình tổ chức theo hướng chuyên nghiệp và tập trung; tăng cường công tác đánh giá rủi ro và tư vấn trước khi nhận bảo hiểm.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ của cán bộ, nhân viên và đại lý bằng cách gửi đi học tập trung tại các lớp đào tạo chuyên sâu về bảo hiểm. Mở rộng hệ thống đại lý và các kênh bán hàng như các tổ chức Ngân hàng, cho thuê tài chính…Ngoài ra công ty chú trọng nâng cao chất lượng giám định, bồi thường theo phương châm: Nhanh – Đầy đủ – Chính xác . Nâng cao tính chuyên nghiệp trong phong cách phục vụ thể hiện ở việc công khai, minh bạch hóa thủ tục bồi thường tại trụ sở chính và các phòng khai thác, đặt ra thời hạn giải quyết tối đa cho một vụ tổn thất không quá 15 ngày nếu đã đầy đủ hồ sơ. Đặc biệt trong thời gian tới Bảo Minh Quảng Ninh sẽ triển khai sử dụng phần mềm quản lý nghiệp vụ POLISY/ASIA , lấy lợi thế của Công nghệ thông tin làm đòn bẩy cho việc phát triển hoạt động kinh doanh.

Giữ gìn niềm tin

Tạo dựng được niềm tin đã khó nhưng giữ được niềm tin còn khó hơn, nhận thức được điều đó nên lãnh đạo đơn vị cùng tập thể cán bộ nhân viên Bảo Minh Quảng Ninh không ngừng rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ, thường xuyên cải tiến quy trình cấp đơn bảo hiểm và quy trình bồi thường sao cho giản tiện về thủ tục nhưng vẫn phải đảm bảo tính pháp lý. Công ty cũng tăng cường phối hợp với các đơn vị bạn trong hệ thống Bảo Minh cũng như các công ty bảo hiểm khác trên cùng địa bàn để khai thác các dịch vụ lớn. Không chỉ những khách hàng trong Tỉnh tin tưởng và tham gia bảo hiểm tại công ty mà còn rất nhiều các doanh nghiệp lớn tại Trung ương và Hà Nội, các Ban QLDA thuộc Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn là chủ đầu tư các công trình cấp Quốc gia cũng đã tin tưởng lựa chọn Bảo Minh Quảng Ninh là nhà bảo hiểm.

Không chỉ đơn thuần nghĩ đến lợi nhuận , công ty Bảo Minh Quảng Ninh còn góp phần tham gia phối hợp cùng với các ban ngành chức năng tuyên truyền ý thức pháp luật của người dân khi tham gia giao thông nhằm hạn chế tối đa tổn thất, phối hợp với nghành giáo dục để tuyên truyền các biện pháp đề phòng tai nạn cho các em học sinh . Trong 5 năm qua, Bảo Minh Quảng Ninh đã chi cho công tác đề phòng và hạn chế tổn thất với số tiền là trên 2,3 tỷ đồng, bình quân 477 triệu đồng/năm, được chính quyền địa phương, các doanh nghiệp và cá nhân đánh giá cao. Bên cạnh đó Bảo Minh Quảng Ninh cũng  tích cực tham gia các hoạt động xã hội , công tác từ thiện, cùng chính quyền địa phương làm công tác xóa đói giảm nghèo cho một số hộ nghèo trên địa bàn thành phố Hạ Long.
Bằng bản lĩnh và kinh nghiệm của một doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu trên thị trường Tỉnh Quảng Ninh, Bảo Minh Quảng Ninh lạc quan sẽ vượt qua mọi khó khăn thách thức, vững bước đi lên bằng những bước phát triển ổn định và vững chắc.

Theo DĐDN
Báo Công Thương Điện Tử

Comments are closed.