Bảo Minh: Nâng cao hơn nữa hiệu quả kinh doanh bảo hiểm

Từ năm 2013 đến nay, tỷ lệ Combined Ratio (tỷ lệ kết hợp) của Bảo Minh đều ở mức khá khả quan, chứng tỏ Tổng công ty này luôn có lãi trong kinh doanh bảo hiểm.

Bảo hiểm Bảo Minh

Nhưng theo đánh giá điều đó vẫn chưa đủ đối với công ty bảo hiểm đang đứng vị trí thứ 3 trên thị trường bảo hiểm Việt Nam này.

Xem thêm: Các gói bảo hiểm Bảo Việt, Mua bảo hiểm thai sản, Bảo hiểm ô tô

Theo số liệu được ông Lê Văn Thành, Tổng Giám đốc Bảo Minh, công bố tại Đại hội đồng cổ đông năm 2017, trong tổng doanh thu 3.750 tỷ đồng năm 2016, thì doanh thu phí bảo hiểm gốc của Bảo Minh là 3.102 tỷ đồng, còn doanh thu nhận tái bảo hiểm là 371 tỷ đồng. Với kết quả này, lợi nhuận thuần hoạt động kinh doanh bảo hiểm cả năm 2016 của Bảo Minh đạt 48,9 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận trước thuế/doanh thu đạt 5,9%.

Khi đánh giá về hiệu quả hoạt động của các công ty bảo hiểm, một trong những chỉ tiêu được quan tâm nhiều nhất chính là tỷ lệ kết hợp, hay còn gọi là Combined Ratio (được đo lường dựa trên tỷ lệ chi phí/doanh thu thuần và tỷ lệ bồi thường/doanh thu thuần). Các nhà đầu tư cũng như các cổ đông sẽ dựa vào tiêu chí này để ra quyết định đầu tư, tỷ lệ này nếu trên 100% có nghĩa là doanh nghiệp bảo hiểm đó hoạt động không hiệu quả hay nói cách khác là “lỗ” trong kinh doanh bảo hiểm.

Từ năm 2013 đến 2016, tỷ lệ Combined Ratio của Bảo Minh tương ứng đạt 97,19%; 97,63%; 98,35% và 98,21%. Đặc biệt khoản lãi nghiệp vụ này không phải sử dụng dự phòng giao động lớn như nhiều công ty bảo hiểm khác.

Combine ratio các Công ty TOP 5 năm 2016

Bảo Minh

98,21%

Bảo Việt

99,48%

PVI

98,06%

PTI

100,13%

PJICO

99,07%

combinerate

Năm 2016 nhiều công ty phải sử dụng quỹ dự phòng giao động lớn để có lãi kinh doanh bảo hiểm, riêng BMI năm 2016 không phải sử dụng quỹ này

Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Thành, Bảo Minh vẫn chưa hài lòng với tỷ lệ Combined Ratio hiện tại, bởi xét trong xu hướng nhiều năm qua, tỷ lệ này chỉ là ổn định mà chưa có sự thay đổi đột biến. Nâng cao hơn nữa hiệu quả kinh doanh trong lĩnh vực bảo hiểm là cái đích mà Bảo Minh đang hướng tới.

Và giải pháp được ông Thành nhắc đến đó là tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tái cấu trúc doanh nghiệp nhằm gia tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh; tập trung nguồn lực nâng cao doanh thu đối với nhóm nghiệp vụ bảo hiểm có hiệu quả, hạn chế các nhóm nghiệp vụ có hiệu quả kinh doanh thấp, mức độ rủi ro cao qua các năm; đồng thời ưu tiên nguồn lực phát triển tại các địa bàn trọng điểm, hạn chế những địa bàn kém phát triển, có chi phí cao, kinh doanh không tăng trưởng hoặc lỗ trong nhiều năm…

“Chúng tôi cũng sẽ nỗ lực để giảm thiểu tỷ lệ bồi thường phải chi trả, sử dụng chương trình tái bảo hiểm để bảo vệ, đồng thời giảm chi phí kinh doanh”, ông Thành nói.

Trên thực tế, cuối năm 2016, cùng với việc đánh giá xếp hạng năng lực tài chính của Bảo Minh ở mức B++, mức cao nhất mà một doanh nghiệp bảo hiểm hiện nay ở Việt Nam nhận được, Tổ chức AM BEST (một tổ chức quốc tế uy tín chuyên đánh giá năng lực tài chính của các công ty bảo hiểm) cũng đã cảnh báo về việc Bảo Minh phải tiết giảm chi phí, nếu không sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh bảo hiểm.

Để giảm chi phí, tăng hiệu quả kinh doanh, bắt đầu từ năm 2017, Bảo Minh đưa trang web bán hàng trực tuyến tại địa chỉ https://tructuyen.baominh.vn vào hoạt động. Đồng thời, Bảo Minh sẽ nỗ lực để duy trì xếp hạng tín nhiệm năng lực tài chính ở mức B++, thậm chí còn ở mức cao hơn.

Theo (Infonet.vn)