Bảo hiểm y tế thanh toán nhiều dịch vụ kỹ thuật cao

Bảo hiểm y tế thanh toán nhiều dịch vụ kỹ thuật cao (VOV) – Những kỹ thuật cao được bảo hiểm y tế thanh toán như: chụp cộng hưởng từ hạt nhân, chụp động mạch vành; siêu âm màu.Sau hơn 2 năm Luật Bảo hiểm Y tế đi vào cuộc sống, nhiều người bệnh hiểm nghèo sử dụng dịch vụ y tế kỹ thuật cao đã được bảo hiểm y tế thanh toán.Một trong những điểm mới của Luật so với quy định cũ là người bệnh được thanh toán không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu, tương đương với 26 triệu đồng cho mỗi lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn, so với quy định cũ là không quá 20 triệu đồng. Đối với người nghèo thì sẽ nguồn quỹ khác hỗ trợ thêm, như quỹ Khám chữa bệnh người nghèo, quỹ Vòng tay nhân ái…

Những kỹ thuật cao được bảo hiểm y tế thanh toán như: chụp cộng hưởng từ hạt nhân; chụp động mạch vành; siêu âm màu; chụp động mạch não; thông động mạch vành; phẫu thuật bằng phương pháp nội soi.

Ông Nghiêm Trần Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế cho biết, mục tiêu và các quy định trong Luật Bảo hiểm Y tế hướng tới là người tham gia bảo hiểm y tế đóng góp theo khả năng tài chính, nhưng được khám chữa bệnh theo yêu cầu của mức độ bệnh tật đó. Do đó mà không có sự phân biệt trong việc sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao giữa người bệnh theo yêu cầu và người bệnh bảo hiểm y tế.

Ông Nghiêm Trần Dũng nói: “Hiện nay, đứng về mặt chẩn đoán, người có thẻ bảo hiểm y tế và người không có thẻ bảo hiểm y tế đều được chỉ định các dịch vụ kỹ thuật cao như siêu âm, chụp city-scaner, chụp cộng hưởng từ. Hiện nay, Bộ Y tế cũng thanh toán một số dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn là PET-city-dùng để chẩn đoán sớm và theo dõi bệnh ung thư. Bảo hiểm y tế cũng không phân biệt nhóm đối tượng, ai có thẻ bảo hiểm y tế thì đều được thanh toán giống nhau”.

Cũng theo ông Nghiêm Trần Dũng, những dịch vụ mà quỹ bảo hiểm y tế không thanh toán là những dịch vụ được nguồn ngân sách nhà nước hoặc nguồn tài trợ khác đã chi trả; hoặc những dịch vụ liên quan đến việc làm đẹp cá nhân, như thẩm mỹ; hay những dịch vụ do hành vi vi phạm pháp luật, tự gây thương tích…/.

Nguyên Nhung
vov.vn

Comments are closed.