Bảo hiểm y tế có nhiều nhà cung cấp hơn

Theo bệnh viện An Sinh, khoảng 40% bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở đây đều dùng bảo hiểm môi giới.

SGTT – Các loại hình bảo hiểm y tế đang dần mở rộng với nhiều nhà cung cấp như Bảo Việt, Bảo Minh, Dầu khí, Bảo Hưng Khang, Hàng không, AON, Bưu điện,… Người dân tiếp cận với loại bảo hiểm này bằng ba cách: mua trực tiếp từ nhà cung cấp bảo hiểm, thông qua các nhà môi giới và mua trực tiếp tại các bệnh viện.

Bảo hiểm môi giới

Khi khách hàng muốn mua bảo hiểm y tế khu vực ngoài nhà nước, chỉ cần đến gặp công ty tư vấn bảo hiểm để được hướng dẫn về thủ tục, các gói bảo hiểm và quyền lợi khi tham gia. Công ty môi giới sẽ gửi hồ sơ cho khách hàng thu thập thông tin cá nhân. Sau đó hợp đồng được gởi xuống cho nhà cung cấp bảo hiểm để cấp hợp đồng chính thức cho bên mua. Bên mua có thể thanh toán tiền bảo hiểm trực tiếp tại công ty môi giới hoặc chuyển qua tài khoản. Nhà cung cấp bảo hiểm sẽ làm thẻ bảo hiểm cho người mua. Khi có thẻ người mua bảo hiểm chỉ cần mang thẻ và chứng minh nhân dân đến khám, điều trị bệnh ở bất cứ bệnh viện nào. Người ta gọi loại hình này là bảo hiểm môi giới.

Các nhà cung cấp bảo hiểm hiện nay đều có chung một thang giá với bốn mức đóng phí khác nhau. Tuy nhiên, nhà cung cấp bảo hiểm nào an toàn thì được nhà môi giới tư vấn. Mức phí thấp nhất người mua bảo hiểm phải đóng 164 USD/năm, mức thứ hai: 269 USD/năm, mức 3: 375 USD/năm, mức phí 4: 623 USD/năm. Mức phí đóng càng cao, chế độ bồi thường của nhà bảo hiểm càng cao. Chế độ bồi thường nằm trong bốn trường hợp cơ bản: tử vong và thương tật vĩnh viễn do tai nạn, tử vong và thương tật vĩnh viễn do bệnh, chi phí y tế do tai nạn, phẫu thuật và nằm viện do bệnh tật thai sản, trợ cấp lương trong thời gian điều trị bệnh hay tai nạn, điều trị ngoại trú.

Đơn cử, ở mức phí mua bảo hiểm thấp nhất 164 USD/năm, nếu bệnh nhân bị cảm cúm thường, bác sĩ chỉ khám và điều trị ngoại trú, bệnh nhân được hưởng 300 USD, nếu quá mức trên thì phải bù thêm, nếu dư thì được đi điều trị răng, cạo vôi răng 60 USD/năm. Nếu bệnh nhân bị tử vong và thương tật vĩnh viễn do bệnh hoặc do tai nạn được bồi thường tối đa 5.000 USD/người.

Bà Tăng Thị Minh Hằng, trưởng phòng kinh doanh của bệnh viện Tai mũi họng Sài Gòn cho biết: trung bình mỗi tháng có khoảng 30 – 40 bệnh nhân đến khám bằng loại bảo hiểm này. Số người đến khám bằng bảo hiểm môi giới ngày một tăng lên. Tại bệnh viện An Sinh, có khoảng 40% bệnh nhân khám chữa bệnh ở bệnh viện dùng bảo hiểm môi giới.


Bảo hiểm của nhà giàu

Trên thị trường bảo hiểm còn có một loại bảo hiểm dành riêng cho bác sĩ. Khi bác sĩ phẫu thuật, chữa trị nếu có sự cố gì làm thiệt hại đến tính mạng của bệnh nhân thì nhà bảo hiểm sẽ đứng ra bồi thường. Tuy nhiên, loại hình này hiếm có người mua vì phí quá cao, 4.000 – 5.000 USD/năm.

Thực tế hiện nay, phần lớn người được mua bảo hiểm này là nhân viên trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, một số tập đoàn kinh tế tư nhân và công ty cổ phần, công ty liên doanh.

Trong vai một doanh nghiệp đi mua bảo hiểm y tế môi giới cho công nhân, chúng tôi được nhân viên tư vấn bảo hiểm của một nhà tư vấn ở TP.HCM, cho biết tuỳ theo số lượng người của công ty tham gia mua bảo hiểm, công ty sẽ có mức chiết khấu. Nếu như ở mức 20 người tham gia sẽ chiết khấu 5 – 7%, nếu 100 người trở lên tham gia sẽ giảm 20%. Cùng nhiều gói bảo hiểm giống nhau, công ty môi giới sẽ tư vấn chọn nhà bảo hiểm nào tốt nhất và an toàn nhất cho mình và cho khách hàng. Trong khi đó, bà Hằng ở bệnh viện Tai mũi họng, cho biết: nếu mua bảo hiểm riêng lẻ một hoặc vài cá nhân sẽ không được chiết khấu, mà còn phải mua với số tiền cao hơn so với mua qua môi giới.

Khi mua bảo hiểm qua môi giới, doanh nghiệp sẽ được công ty môi giới bảo hiểm quản lý toàn bộ chương trình bảo hiểm của mình trong suốt quá trình bảo hiểm có hiệu lực. Khi tổn thất xảy ra, khách hàng sẽ được hưởng dịch vụ hỗ trợ khiếu nại đòi bồi thường từ công ty môi giới. Khách hàng mua bảo hiểm được hưởng tất cả những lợi ích trên mà không phải tốn thêm chi phí nào.

bài và ảnh: Hoàng Nhung
Báo điện tử sài gòn tiếp thị media

Comments are closed.