Bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi: Chết cũng phải chờ… đúng tuyến!

Bệnh nhân xếp hàng chờ làm thủ tục BHYT tại BV Nhi TƯ(Phunutoday) – Trong trường hợp con nhỏ đi cấp cứu, nhiều bậc phụ huynh chấp nhận bỏ thẻ BHYT để khám dịch vụ cho con vì chán cái sự phiền hà của thủ tục bảo hiểm. Tuy nhiên, nhiều gia đình cũng méo mặt khi đi khám trái tuyến kiểu này.

Gian nan đường đi

Từ đầu năm 2010, quy định khám chữa bệnh cho bệnh nhân có bảo hiểm phải đúng tuyến để giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên đối với bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ dưới 6 tuổi để thực hiện khám chữa bệnh đúng tuyến nhiều bậc cha mẹ lo sợ rằng: chờ đúng tuyến thì con mình càng nguy hiểm tới tính mạng nên chấp nhận phương án khám tự nguyện cho nhanh.

Trường hợp của chị Văn Thị Mai Chi (thị xã Thái Bình), đầu tháng 8, đứa con trai của chị  mới 3 tuổi bị bệnh viêm phổi cấp phải cho đi bệnh viện thị xã Thái Bình. Vì bệnh của cháu nguy hiểm nên bệnh viện đã có giấy chuyển viện cho cháu lên tuyến trên để được hỗ trợ các phương án điều trị tốt nhất.

Vợ chồng chị Chi đưa con lên Bệnh viện Nhi Trung ương nhưng tại đây chị nhận được thông báo con trai chị không được hưởng bảo hiểm y tế 100 % cho trẻ dưới 6 tuổi vì chuyển tuyến sai quy định.

Cầm tờ giấy chuyển viện của tuyến dưới chị Chi ngỡ ngàng không rõ vì sao giấy chuyển viện của con chị không hợp lệ như yêu cầu của bệnh viện. Chị Chi đã gửi thắc mắc của mình lên bảo hiểm xã hội Việt Nam thì chỉ nhận được phản hồi là “con chị bị bệnh viêm phổi cấp, vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở y tế cấp dưới sẽ được chuyển lên tuyến cao hơn theo quy trình phân cấp là từ bệnh viện của thị xã Thái Bình (tương đương với cấp huyện) lên đến Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình, khi bệnh viện tỉnh cảm thấy vượt sức chuyên môn sẽ chuyển lên bệnh viện tuyến trung ương.
 
Trình tự đường đi chuyển tuyến của một bệnh nhân có bảo hiểm y tế là phải như vậy. Khi chị Chi “nhảy cóc” từ bệnh viện tuyến thị xã tương đương cấp huyện lên tuyến trung ương là sai quy định. Trường hợp này chị Chi phải về tuyến tỉnh xin giấy chuyển viện thì con chị mới được hưởng chế độ BHYT. Nhưng khi về tuyến tỉnh xin giấy chuyển viện thì bệnh viện tỉnh không cho vì chưa tiếp nhận bệnh nhân.
Chị Chi  búc xúc: “Nếu đi đúng quy định của BHYT, dại miệng lỡ con tôi có làm sao thì ai chịu trách nhiệm? bệnh của cháu thuộc vào hệ cấp cứu nên chuyển đi sớm giờ nào, cơ hội cứu chữa cho cháu nhanh giờ đó. Nếu còn lên bệnh viện tỉnh, làm thủ tục nhập viện và chờ giấy chuyển viện nữa thì con tôi chỉ thêm nguy hiểm”.

Trong điều kiện như vậy, chị Chi chỉ có một đề xuất: “Có thể xem xét lại quy định đúng tuyến trong BHYT ở trẻ nhỏ. Đối với trường hợp cấp cứu nên cho các cháu cơ hội được hưởng quyền lợi của trẻ nhỏ dưới 6 tuổi”.

Mập mờ quy định BHYT với bệnh nhân cấp cứu

Tại điều 1 Quyết định số 1005/QĐ-BHXH ngày 27/7/2007 của BHXH VN có quy định: “ Người bệnh có thẻ BHYT nhập viện trong tình trạng cấp cứu, chậm nhất 48 giờ kể từ khi nhập viện, phải xuất trình đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo quy định để được hưởng đầy đủ quyền lợi khám chữa bệnh BHYT tại cơ sở khám chữa bệnh (KCB) kể từ ngày vào viện. Nếu sau 48 giờ mới xuất trình giấy tờ khám chữa bệnh, người bệnh chỉ được hưởng quyền lợi BHYT kể từ khi xuất trình đầy đủ giấy tờ khám chữa bệnh BHYT, các chi phí khám chữa bệnh phát sinh trong thời gian trước đó người bệnh tự thanh toán với cơ sở KCB và được cơ quan BHXH thanh toán một phần chi phí như đối với trường hợp KCB theo yêu cầu”.

Thực tế, nhiều bệnh nhân vì muốn vượt tuyến để lên tuyến trên tốt hơn đã cố tình xin lên tuyến tốt nhất mà quên mất trình tự phân tuyến BHYT. Một cán bộ của Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Trên thực tế, trong trường hợp bệnh nhi cấp cứu vẫn được BHYT chi trả. Nếu bệnh nhân phải cấp cứu thì khoảng cách cấp cứu phải gần nhất nên bệnh nhân mặc dù ở nội đô gần bệnh viện Nhi vẫn có thể đến thẳng bệnh viện này mà không cần phải qua tuyến thấp hơn.
Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, các cơ quan chức năng vẫn chưa quy định cụ thể trường hợp như thế nào là cấp cứu. Nhiều trường hợp khi bác sĩ nói là cấp cứu nhưng giám định lại không phải là cấp cứu. Trong trường hợp này bệnh nhân chỉ được hưởng quyền lợi của BHYT trái tuyến, không được hưởng 100 % quyền lợi BHYT. Chính vì thế việc quy định cụ thể như thế nào là cấp cứu cũng rất cần thiết.

Việc giám định BHYT đúng tuyến tại Bệnh viện Nhi Trung ương là cán bộ của BHXH thành phố Hà Nội đảm nhiệm, không phải người của bệnh viện giám định nên bệnh viện sẽ thực hiện BHYT khi đã được BHXH giám định. Nhiều trường hợp, vì muốn con mình được điều trị ở nơi tốt nhất nên xin vượt tuyến nhưng khi vượt tuyến điều kiện chi trả khó khăn lại quay lại muốn xin bảo hiểm gây khó khăn cho cả bác sĩ điều trị cũng như BHYT.

    Bảo Anh
Chuyên trang Phụ nữ & Đời sống (phunutoday.vn) của báo điện tử nguoiduatin.vn

Comments are closed.