Bảo hiểm xe máy tràn lan, bát nháo

bao hiem, bảo hiểm, tin bao hiem, tin bảo hiểm, tin tuc bao hiem, tin tức bảo hiểmBắt đầu từ giữa tháng 4-2009, việc xử phạt chủ ô tô và xe máy không có giấy chứng nhận bảo hiểm được thực hiện. Từ đó đến nay, khi kiểm tra giấy tờ đối với người điều khiển phương tiện giao thông, ngoài giấy phép lái xe và giấy đăng ký xe máy, CSGT còn yêu cầu trình thêm giấy bảo hiểm xe máy. Do vậy hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp và đại lý tham gia việc phát hành và bán giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy, với các mức giá dao động 60.000 – 70.000 đồng/năm/xe máy. Người dân dễ dàng mua bảo hiểm xe máy tại các đại lý, thậm chí ngay trên vỉa hè nhiều tuyến đường.

Tuần trước, do bảo hiểm xe máy hết hạn nên tôi đã ghé vào một điểm bán dọc đường để hỏi mua bảo hiểm mới. Mức giá bảo hiểm rẻ bất ngờ: 35.000 đồng/năm và 65.000 đồng/2 năm. Được hỏi vì sao rẻ như vậy, người bán trả lời gọn lỏn: “Ai biết! Tôi chỉ nhận về bán thôi. Mà rẻ thì tốt chứ sao!”. Khi tôi hỏi, nếu chẳng may xảy ra tai nạn, phía bảo hiểm có giải quyết bồi thường không, người bán bảo hiểm lắc đầu cười trừ: “Trời ạ, bảo hiểm vài chục ngàn đồng mà trông ngóng bồi thường gì, không dễ đòi được tiền bảo hiểm đâu. Ô tô mà còn chờ dài cổ kìa, huống chi xe máy. Mua bảo hiểm xe máy là để đối phó với mấy ông CSGT thôi”.

Như vậy, tuy bỏ tiền mua bảo hiểm nhưng thực tế phần lớn người dân có tâm lý mua bảo hiểm để tránh bị phạt hơn là tin tưởng vào việc được chi trả bảo hiểm khi xảy ra tai nạn. Việc mua một giấy chứng nhận bảo hiểm quá dễ dàng, giữa hai bên lại không có văn bản hợp đồng cụ thể nên đâu dễ giải quyết bồi thường khi xảy ra sự cố. Không chỉ tôi mà rất nhiều người dân phải mua bảo hiểm xe máy cũng không hiểu quyền lợi và những thủ tục để được hưởng bảo hiểm khi xảy ra tai nạn. Chẳng thấy cơ quan nào phổ biến, hướng dẫn đầy đủ cho người dân rằng vì sao phải mua bảo hiểm xe máy. Các doanh nghiệp, các đại lý bán bảo hiểm tham gia bảo hiểm xe máy cũng chẳng quan tâm giải thích thấu đáo mọi thắc mắc của khách hàng. 

Lẽ nào cứ thả nổi để việc bán bảo hiểm không có sự quản lý, bán tràn lan, bát nháo, thật giả lẫn lộn như hiện nay. phía bán bảo hiểm chỉ cần thu tiền, còn người mua bảo hiểm mất tiền mua bảo hiểm nhưng lại khó được bảo hiểm nếu gặp sự cố. 

LÊ ĐẶNG

Nguồn: sggp.org.vn

{fcomment}

Comments are closed.