Bảo hiểm xe máy “đại khuyến mãi” 20.000 đồng/năm: Có bất thường?

altTheo quy định, mức phí bảo hiểm đối với xe máy từ 50cc trở xuống là 55.000 đồng/năm, trên 50cc là 60.000 đồng/năm. Tuy nhiên hiện nay, loại bảo hiểm này được rao bán đầy đường với giá rẻ hơn tới 1/3 so với quy định.

Những ngày qua, trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội xuất hiện các điểm bán bảo hiểm xe gắn máy gây chú ý với người đi đường bởi mức bảo hiểm ghi bằng chữ đỏ, nổi bật chỉ 20.000 đồng/xe/năm. Điển hình như trên đường Lê Đức Thọ, một đoạn ngắn gần sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Từ Liêm, HN) có từ 4 tới 5 biển rao bán bảo hiểm xe máy giá rẻ kiểu này.

Ghé vào một điểm bán bảo hiểm xe máy, người thanh niên bán hàng nhanh nhảu giới thiệu: “Công ty em đang có chương trình khuyến mãi, giảm giá với bảo hiểm bắt buộc. Cụ thể giá bán là 66.000 đồng/năm, trong đó, 60.000 đồng là phí bảo hiểm, 6.000 đồng là tiền thuế giá trị gia tăng. Nhưng hiện nay loại bảo hiểm này đang giảm giá còn 40.000 đồng/năm”.

Lý giải về mức giá 20.000 đồng/năm như quảng cáo giới thiệu, người thanh niên giải thích: “Đó là loại bảo hiểm tự nguyện, tức là bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe. Giá gốc là 86.000 đồng/năm nhưng “đại hạ giá” còn 20.000 đồng thôi”.

Khi phóng viên tỏ ra khó hiểu với loại bảo hiểm tự nguyện, người bán hàng tiếp tục giải thích: “Loại bảo hiểm thứ nhất là bảo hiểm bắt buộc, không thể thiếu được. Còn với loại bảo hiểm tự nguyện tức là bảo hiểm không bắt buộc, nếu xảy ra tai nạn, người ngồi trên xe sẽ được bồi thường 10 triệu đồng và tối đa là hai người”.

Tìm hiểu một điểm bán bảo hiểm xe máy gần đó, khi được hỏi “Bảo hiểm giả rẻ như vậy, nếu xảy ra sự cố chủ phương tiện có được giải quyết thỏa đáng hay không?”, PV thì không nhận được câu trả lời trực tiếp vào nội dung. “Tụi em chỉ là cộng tác viên của công ty bán bảo hiểm xe máy thôi, bán được bao nhiêu thì được chia phần trăm hoa hồng còn việc đền bù khi xảy ra tai nạn thì “chắc là” có chứ”, người bán hàng – một nữ sinh trường ĐH Ngoại ngữ phân trần.

Trao đổi với đại diện Công ty CP Bưu điện – một trong những đơn vị có tên trong những điểm bán bảo hiểm xe máy di động nói trên, chị Vân Anh – đại diện truyền thông đơn vị này khẳng định: “Theo quy định của Bộ tài chính, doanh nghiệp bảo hiểm không được khuyến mãi sản phẩm bảo hiểm xe máy bắt buộc dưới mọi hình thức và phải bán đúng giá. Chính vì thế, tôi khẳng định công ty bảo hiểm của chúng tôi không áp dụng bất kỳ một chương trình khuyến mãi đối với bất kỳ loại bảo hiểm xe máy nào”.

Tuy nhiên, theo lời chị Vân Anh thì riêng đối với loại bảo hiển tự nguyện (không bắt buộc chủ xe cơ giới phải mua), doanh nghiệp được tùy ý in theo mẫu riêng nhưng phải khác màu với phần bảo hiểm bắt buộc để dễ phân biệt và không in giá bán vì các doanh nghiệp được ấn định giá bán khác nhau. Chính vì vậy, tình trạng khuyến mãi “xả hàng” ở phần bảo hiểm tự nguyện diễn ra khá phổ biến.

Lý giải về những trường hợp bán bảo hiểm xe máy khuyến mãi trên các vỉa hè, chị Vân Anh cho biết: “Những điểm bán bảo hiểm xe máy khuyến mãi có thể rơi vào hai trường hợp. Thứ nhất, các đại lý muốn đạt chỉ tiêu doanh số vì vậy chấp nhận lỗ để bán được hàng. Đối với trường hợp này chúng tôi sẽ có trách nhiệm rà soát, kiểm tra các đại lý, nếu có bất kỳ sai phạm sẽ xử lý nghiêm. Trường hợp thứ hai rất có thể nhiều cơ sở làm giả bảo hiểm. Bởi vậy, khi bán ra những sản phẩm này được bán tràn lan và có giá rất “bèo”.

Được biết, theo quy định của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) đối với trường hợp mua – bán bảo hiểm bắt buộc dưới mức giá quy định của Bộ Tài chính, khi phát sinh rủi ro, quyền lợi của người mua bảo hiểm vẫn không bị ảnh hưởng vì đây là sản phẩm do nhà nước ban hành nên các doanh nghiệp phải tuân thủ, bồi thường đúng mức quy định./.

Theo giaoduc.net.vn

{fcomment}

Comments are closed.