Bảo hiểm vi mô dành cho phụ nữ nghèo- Giải pháp bảo vệ phụ nữ và gia đình

Hiện nay, các sản phẩm bảo hiểm có mức phí cao, không phù hợp với thu nhập của người nghèo. Trung ương Hội LHPN Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác và hỗ trợ với Công ty Manulife xây dựng giải pháp bảo vệ hội viên hội phụ nữ với tên gọi “Bạn đồng hành”. Hội LHPN Hải Phòng triển khai chương trình này có hiệu quả dưới mô hình “Bảo hiểm vi mô dành cho phụ nữ nghèo”.

Trợ cấp rủi ro

Sau gần 2 tháng triển khai thí điểm tại Hải Phòng (từ tháng 9-2009), mô hình thu hút hơn 5 nghìn hội viên, trong đó, Vĩnh Bảo có 1500 hội viên, Thủy Nguyên có 2509 hội viên tham gia.

Ngày 3-11, mặc dù bị cảm, trong người mệt mỏi, váng đầu nhưng chị Bùi Thị Hoàn, 46 tuổi, thôn 4, xã Kiền Bái (huyện Thủy Nguyên) vẫn vác cuốc ra đồng. Chưa đến nơi, chị gục ngã ngang đường, được bà con đưa đi cấp cứu nhưng chị không qua khỏi. Gia đình chị có hoàn cảnh rất khó khăn. Chồng chị, anh Nguyễn Đăng Lương vừa bị tai nạn lao động, hiện chưa có tiền đi phẫu thuật. Hai con gái của chị thì việc làm không ổn định cũng không đỡ đần được nhiều. Chị Hoàn là lao động chính, cái chết đột ngột của chị khiến gia đình càng lâm vào cảnh khó khăn. Trước khi mất, chị tham gia mô hình bảo hiểm vi mô dành cho phụ nữ nghèo. Ngày 6-11 vừa qua, chị Hoàn được bảo hiểm chi trả 10 triệu đồng. Số tiền hỗ trợ của bảo hiểm Manulife đã giúp gia đình chị Hoàn thanh toán nợ nần, anh Lương chồng chị có tiền chữa bệnh và có chút vốn để gia đình tiếp tục phát triển chăn nuôi, trồng trọt, ổn định cuộc sống.

Loại hình bảo hiểm thiết thực dành cho phụ nữ nghèo

Thủ tục yêu cầu quyền lợi bảo hiểm khá đơn giản. Chị em tham gia bảo hiểm được hướng dẫn chi tiết những chứng từ cần thiết. Chủ tịch Hội phụ nữ xã, phường ký làm chứng trên đơn yêu cầu quyền lợi bảo hiểm. Trong vòng 2 tuần kể từ ngày nhận được đầy đủ chứng từ, Manulife gửi thư thông báo và ủy nhiệm chi về gia đình. Khách hàng chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân và ủy nhiệm chi tới Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại địa phương là được nhận tiền.

Đối tượng tham gia mô hình này là hội viên Hội phụ nữ tuổi từ 20-50. Thời hạn hợp đồng bảo hiểm 7 năm, chị em định kỳ đóng phí bảo hiểm 30 nghìn đồng/tháng. Tham gia loại hình bảo hiểm, khi bị tai nạn, khách hàng được bảo hiểm thương tật từ 4-6 triệu đồng. Với những trường hợp không may bị tử vong được thanh toán 10 triệu đồng, tử vong do tai nạn được thanh toán 20 triệu đồng. Khi điều trị tại bệnh viện mỗi đợt hơn 5 ngày, người tham gia bảo hiểm được thanh toán 180-360 nghìn đồng/đợt.

Manulife hoàn trả 100% tổng số tiền đã đóng trong 7 năm (không có lãi) nếu trong suốt thời gian tham gia, khách hàng không có bất kỳ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm nào. Chị Vũ Thị Hòa, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Kiền Bái (huyện Thủy Nguyên) cho biết: “Nhiều chị em băn khoăn khi tham gia bảo hiểm vi mô vì họ có bảo hiểm y tế. Bảo hiểm vi mô cung cấp thêm cho khách hàng khoản tiền mặt 180-360 nghìn đồng/đợt điều trị, có thêm tài chính giúp chị em cùng chi trả 20% với bảo hiểm y tế. Sự hỗ trợ (tuy nhỏ) nhưng phần nào bù đắp thu nhập giảm sút do chị em phải nằm viện, người thân bỏ việc chăm sóc và nhiều khoản chi tiêu khác không được miễn.

Các từ khóa theo tin:
(Theo Báo Hải Phòng)

www.cpv.org.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here