Bảo hiểm vi mô, cơ hội tuyệt vời để các công ty tái bảo hiểm đa dạng hóa danh mục đầu tư

(Webbaohiem) – Bà Katharine Pulvermacher, Giám đốc điều hành Mạng lưới Bảo hiểm vi mô, cho biết: Mối quan tâm đến bảo hiểm vi mô ngày càng tăng khi các chính phủ và doanh nghiệp nhận thấy nhu cầu đối với các sản phẩm này, nhất là sau đại dịch Covid-19 và các thảm họa liên quan đến khí hậu.

Bảo hiểm vi mô

Trong một cuộc phỏng vấn với Reinsurance News, bà Pulvermacher cho biết bà bắt đầu nhận thấy mối quan tâm ngày càng tăng đối với bảo hiểm vi mô khi mọi người nhận ra rằng các sự kiện thảm khốc như đại dịch Covid-19 hay động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể khiến cuộc sống bị đình trệ và khó phục hồi sau đó.

Bà Pulvermacher nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở một điểm bùng phát khá đặc biệt. Tôi đã chứng kiến sự gia tăng nhận thức này một phần từ Covid, một phần từ tác động của khí hậu, từ biến đổi khí hậu, rằng chúng ta cần phải hành động và thực sự đẩy nhanh tốc độ thay đổi liên quan đến việc triển khai bảo hiểm vào các thị trường mà tỷ lệ thâm nhập thường thấp hơn 3%”.

“Ngày càng có nhiều người quan tâm đến các sáng kiến như Trường Đại học Bảo hiểm và Bảo trợ Xã hội Châu Phi, số lượng thành viên của chúng tôi đang tiếp tục tăng mạnh, cũng như sự tăng trưởng và quan tâm từ giới truyền thông. Các quốc gia cũng đang tổ chức các sự kiện bảo hiểm vi mô, trong khi trước đây chúng có thể chỉ là các sự kiện khu vực. Đồng thời, mục tiêu thu hẹp khoảng cách bảo vệ đã là chủ đề của các hội nghị chính thống quan trọng trên toàn cầu.

“Tôi thấy sự tập hợp năng lượng và động lực này, và bạn cần có loại động lực này để thúc đẩy sự thay đổi thực sự có ý nghĩa.”

Khi việc triển khai bảo hiểm/tái bảo hiểm đến những nơi có tỷ lệ thâm nhập thấp ngày càng tăng, người ta cũng nhận ra rằng cần phải tìm ra các giải pháp có quy mô khác nhau phù hợp với các tình huống khác nhau.

Sự công nhận này được đưa ra khi mọi người ngày càng nhận ra những gì không được bảo hiểm, không chỉ ở các nước có thu nhập thấp mà còn ở châu Á hoặc châu Âu, nơi chẳng hạn như các nước giàu có bị lũ lụt tấn công.

“Cũng có một nhận thức rằng điều này phải nhằm giảm thiểu và quản lý rủi ro, chứ không chỉ là chuyển giao rủi ro, bởi vì cuối cùng, việc chuyển giao rủi ro sẽ trở nên phản tác dụng,” bà nói thêm. “Một ví dụ đơn giản là nguồn gốc của bảo hiểm với các công ty đóng tàu, họ sẽ không cố ý để một con tàu đi qua cơn bão nếu họ có thể tránh được nó hoặc nếu nó không đủ khả năng đi biển.”

Với nền tảng này, Pulvermacher tin rằng bảo hiểm vi mô là một cơ hội tuyệt vời để các công ty tái bảo hiểm đa dạng hóa danh mục đầu tư rủi ro của mình.

Bà Pulvermacher nhấn mạnh: “Tôi nghĩ rằng nếu bạn là một công ty tái bảo hiểm và bạn đang tìm kiếm sự tăng trưởng trong tương lai, không phải trong tháng tới mà là 5, 10 hay 20 năm tới, thì bạn sẽ nhận được sự tăng trưởng đó từ sự phát triển của lĩnh vực bảo hiểm”.

“Và nếu bạn định thực sự đa dạng hóa danh mục đầu tư rủi ro đó, thì bạn cũng muốn nghĩ đến các quốc gia có hồ sơ rủi ro khác nhau, tiếp xúc với các loại rủi ro khác nhau.”

Theo bà Pulvermacher, sự tăng trưởng về bảo hiểm này cũng bao gồm bảo hiểm vi mô, vì thị trường tiềm năng của bảo hiểm vi mô rất lớn, có tính đến tất cả những quốc gia có tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm thấp.

“Khi bạn nhìn vào bản đồ, chẳng hạn như Sigma Explorer của Swiss Re, bạn có thể thấy tất cả các khoảng trống ở các quốc gia mà họ không có dữ liệu. Tại sao? Bởi vì những công ty bảo hiểm đó không được liệt kê, nên không có báo cáo nào được công khai và điều này thường có nghĩa là thị trường chưa chín muồi trong lĩnh vực đó”.

“Đó là nhìn vào sự trưởng thành của lĩnh vực được lấy làm chỉ báo. Sau đó, bạn cũng có thể xem xét nó từ một quan điểm khác, đó là nếu bạn nhìn vào phân phối thu nhập thế giới.

“Các khu vực nghèo là nơi mọi người đang sống với mức thu nhập dưới 2 đô la một ngày và có khoảng một hoặc hai tỷ người, nghe có vẻ nhiều, nhưng có khoảng 8 tỷ người trên hành tinh. Ngoài những người giàu có, còn lại khoảng 5 tỷ người là những khách hàng mới nổi có mức sống từ 2 đến 20 đô la một ngày.

“Đó là một thị trường rộng lớn,” bà ấy nhấn mạnh, “Đang có cơ hội lớn ngoài kia, và đó là nơi bắt nguồn của sự tăng trưởng.”

Bà Pulvermacher lưu ý rằng Mạng lưới bảo hiểm vi mô đã có thể xác định rằng chỉ có khoảng 8% những người tầng lớp mới nổi đang được bảo hiểm.

Bà nói: “Nếu chúng ta tin vào giả thuyết rằng một lĩnh vực bảo hiểm hiệu quả mang lại sự ổn định và khả năng phục hồi kinh tế, đồng thời thúc đẩy sự ổn định và tăng trưởng kinh tế,” bà ấy nói thêm, “nó giống như một nền tảng cơ bản, bằng cách giúp tầng lớp trung lưu nổi lên, bằng cách giúp giảm bớt các lỗ hổng và cải thiện khả năng phục hồi và ổn định, mọi người đều có lợi.

“Thật khó để không nghĩ về một mặt tích cực và từ một quan điểm hệ thống rất chiến lược về mọi thứ, nếu một công ty tái bảo hiểm đang xem xét tương lai của lĩnh vực này là gì? Tương lai của công ty tôi là gì? Sự tăng trưởng sẽ đến từ đâu?

“Bạn sẽ nghĩ rằng họ muốn đầu tư xuôi dòng (downstream investment*) để thực hiện thay đổi này và làm cho nó trở nên bền vững.”

(*) Ghi chú: Đầu tư xuôi dòng là đầu tư đến các công đoạn gần khách hàng hơn, ví dụ công ty mẹ trong các công ty con hoặc công ty nguyên vật liệu đầu tư vào lĩnh vực sản xuất.

Trần Lâm (chuyển ngữ).