Bảo hiểm vào vòng xoáy rủi ro

altNhiều DN bảo hiểm cho biết sẽ có sự chọn lọc kỹ càng hơn về đối tượng khách hàng, thông qua việc đánh giá chất lượng rủi ro trước khi ký hợp đồng. Thậm chí, một số loại phí bảo hiểm có thể tăng khoảng 10% nếu hợp đồng thể hiện rủi ro tổn thất lớn.

Cháy cơ xưởng sản xuất đang là chủ đề bàn cãi tại các tỉnh phía Nam. “Bỗng dưng”, khi mà sản xuất kinh doanh khó khăn, nhà máy của Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam đỏ lửa. Rồi cháy Trung tâm thương mại ở Hải Dương, chợ trái cây Thạnh Trị (Tiền Giang), nhà máy của Công ty Diana (Bắc Ninh)… Thông thường, những lần bồi thường là dịp DN bảo hiểm khuếch trương dịch vụ hậu mãi của mình. Nhưng phí tổn nặng nề trong thời điểm này đang khiến DN tỏ ra rối bời.

Báo cáo của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho hay, năm 2012 và nửa đầu năm 2013, tỷ lệ bồi thường liên tục tăng lên qua từng quý. Đơn cử, khoản dự phòng bồi thường của các công ty lên tới 314 tỷ đồng. Nếu tính chung cả số tiền đã bồi thường và dự phòng bồi thường trong 6 tháng đầu năm 2013 thì tỷ lệ bồi thường bảo hiểm cháy nổ của toàn thị trường là 78%. Các DN có tỷ lệ bồi thường cao trong mảng nghiệp vụ này là AAA với 131%, Fubon 107%, Samsung Vina 96%, Bảo Minh 87% và bảo hiểm BIDV (BIC) là 83%.

 Trước tình huống này, từ đầu năm 2013, hàng loạt biện pháp quản lý khai thác chặt chẽ đã được các nhà bảo hiểm, tái bảo hiểm yêu cầu áp dụng trong các hợp đồng. Điều này đã tác động trực tiếp đến tình hình khai thác dịch vụ trên thị trường. Theo các DN, thay đổi quan trọng nhất là việc tách một số ngành nghề có nguy cơ tổn thất cao thành nhóm rủi ro và áp dụng những điều kiện khai thác đặc biệt cho nhóm ngành này.

Ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho biết, hiện các DN đã đánh giá lại trách nhiệm bồi thường để chấn chỉnh quy tắc, điều khoản, hoặc khâu tái bảo hiểm. Căn cứ cho những thay đổi này là nguy cơ cháy nổ ngày càng cao đối với một số cơ sở sản xuất kinh doanh.

Về phần mình, nhiều DN bảo hiểm cho biết sẽ có sự chọn lọc kỹ càng hơn về đối tượng khách hàng, thông qua việc đánh giá chất lượng rủi ro trước khi ký hợp đồng. Thậm chí, nhiều công ty bảo hiểm cho biết, một số loại phí bảo hiểm có thể tăng khoảng 10% nếu hợp đồng thể hiện rủi ro tổn thất lớn. Thừa nhận điều này, lãnh đạo Tập đoàn Bảo Việt cho biết, nhiều DN bảo hiểm đã xem xét việc tăng phí, tăng mức khấu trừ (mức thiệt hại mà chủ tài sản phải chịu), cũng như sàng lọc bớt các khách hàng có nguy cơ cháy nổ cao, tỷ lệ bồi thường lớn…

Trên thực tế, việc “cò kè” với khách hàng như vậy là một diễn biến mới trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ. Cũng bởi trước nay, DN bảo hiểm luôn cạnh tranh về phí, cố gắng lôi kéo khách hàng. Từ sự thông thoáng này, việc đánh giá nói chung vẫn còn tương đối đơn giản và chưa thực sự đưa ra được cái nhìn toàn diện về rủi ro được bảo hiểm. Nói như lãnh đạo của Bảo Việt, công ty này có ý định tăng phí để nâng chất nhưng vẫn tỏ ra lo ngại vì tình trạng ngầm cạnh tranh về phí, thay vì cạnh tranh về dịch vụ vẫn còn.

Quả vậy, lãnh đạo bảo hiểm Liberty chia sẻ, công ty ông đang áp dụng giới hạn trách nhiệm bảo hiểm rủi ro. Tuy nhiên, ông này cũng lo ngại biện pháp cạnh tranh thông qua sự can thiệp hành chính để có được các hợp đồng bảo hiểm tại Việt Nam vẫn đang diễn ra khá nhiều trên thị trường bảo hiểm, nhất là trong các sản phẩm dịch vụ bảo hiểm mang tính đặc thù cao. “Việc hạ phí giúp các DN dễ dàng khai thác khách hàng nhưng vô tình gây nên tình trạng thiếu chuyên nghiệp trong việc bồi thường…”, lãnh đạo Liberty nói.

Nguồn:ndh.vn

{fcomment}

Comments are closed.