Tiêu điểm tuần 24

I.Thị trường trong nước

1.Tin bồi thường:

PTI chi trả 210 triệu cho nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn xe khách Mai Linh.

alt

Vụ tai nạn thảm khốc diễn ra vào khoảng 7h ngày 9/6/2013. Chiếc xe khách Mai Linh mang BKS 30X-9857 chạy từ TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đi TP. Đà Nẵng, khi lưu thông qua xã Điện An, huyện Điện Bàn (Quảng Nam) bất ngờ bị lật nhào xuống ruộng, khiến 3 người tử vong và 31người khác bị thương nặng. Chiếc xe đã được công ty Mai Linh đã mua bảo hiểm TNDS chủ xe đối với người thứ ba tại PTI Đà Nẵng với thời hạn bảo hiểm từ ngày 28/1/2013 đến hết ngày 28/1/2014.

Ngay sau khi biết tin, Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) đã nhanh chóng phối hợp cùng với Công ty Mai Linh đến chia buồn và trao số tiền bồi thường 210 triệu đồng cho gia đình của 3 nạn nhân bị tử vong. Đối với những hành khách bị thương, PTI và Mai Linh cũng đã đến bệnh viện thăm hỏi và tạm ứng 40 triệu đồng. Số tiền bồi thường còn lại sẽ được PTI tiếp tục chi trả sau khi khách hàng hoàn thiện đầy đủ hồ sơ. 

Bảo hiểm Bảo Việt tạm ứng 100 triệu đồng cho vụ tai nạn tại Khánh Hòa .

alt

Vụ tai nạn diễn ra lúc 10 giờ ngày 7/6/2013 khi xe ô tô biển kiểm soát 43S-6420 của Công ty Du lịch dịch vụ Hoàng Hải Tùng vận chuyển khách du lịch từ Đà Lạt về Nha Trang đã đâm vào vách núi làm 9 người chết và 17 người bị thương nặng. Chiếc xe được bảo hiểm tại Bảo Việt Đà Nẵng với thời hạn bảo hiểm từ 1/7/2012 đến 31/6/2013.

Ngay sau khi xảy ra tai nạn, Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt (Bảo hiểm Bảo Việt) đã tạm ứng với số tiền trên 100 triệu đồng cho gia đình các nạn nhân bị tử vong và hỗ trợ chi phí điều trị y tế cho những trường hợp bị thương. Bên cạnh đó, Bảo Việt Đà Nẵng đã phối hợp với Bảo Việt Khánh Hòa tổ chức thăm viếng và trợ giúp chủ xe đưa phương tiện về nơi sửa chữa.

2. Một vòng doanh nghiệp:

Bảo hiểm nhân thọ: Prudential tiếp tục khẳng định vị trí tiên phong

Bảo hiểm nhân thọ: Prudential tiếp tục khẳng định vị trí tiên phong

Theo số liệu ban đầu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, trong quý I/2013, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam tiếp tục nắm giữ thị phần lớn nhất trên thị trường bảo hiểm nhân thọ, với tổng doanh thu phí đạt 1.483 tỷ đồng, tăng 13%, doanh thu phí khai thác mới đạt 324 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2012. 

Trong năm 2012, Prudential Việt Nam vẫn giữ vững vị trí dẫn đầu cả về thị phần doanh thu khai thác mới (với 340.671 hợp đồng, chiếm 34% toàn thị trường) và tổng doanh thu phí bảo hiểm (với tổng doanh thu phí đạt gần 6.500 tỷ đồng, chiếm 35,5% tổng doanh thu toàn thị trường). Kết thúc năm tài chính 2012, Công ty có khoản lợi nhuận chưa phân phối 2.031 tỷ đồng, khả năng thanh toán tốt và tổng tài sản đạt 32.959 tỷ đồng. Mới đây, Công ty đã công bố khoản bảo tức tích lũy đặc biệt trị giá 760 tỷ đồng cho các khách hàng lâu năm có hợp đồng bảo hiểm đang còn hiệu lực.

Bảo hiểm phi nhân thọ: Bảo hiểm Bảo Việt vững vàng ngôi vương

alt

Theo số liệu Quý I/2013, Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt đạt trên 1.545 tỷ đồng tổng doanh thu, duy trì vị trí đứng đầu thị trường với thị phần phí bảo hiểm gốc đạt 22,3% và lợi nhuận trước thuế đạt 131 tỷ đồng. Đối với các nghiệp vụ bán lẻ, Bảo hiểm Bảo Việt tiếp tục dẫn đầu thị trường ở mảng kinh doanh bảo hiểm y tế (tăng trưởng 40%), bảo hiểm xe cơ giới (tăng trưởng 5,4%) và bảo hiểm con người. Ngoài ra, Tổng Công ty đã cung cấp các sản phẩm bảo hiểm vi mô cho khách hàng có thu nhập thấp với khoảng 8 triệu học sinh/sinh viên, gần 3 triệu ô tô, xe máy và 125.000 hộ nông dân (dẫn đầu trong triển khai bảo hiểm nông nghiệp).

Liberty Việt Nam: Tân Tổng Giám đốc và Gói sản phẩm mới

alt
Công Ty TNHH Bảo Hiểm Liberty thông báo Bộ Tài Chính đã chính thức chấp thuận việc thay đổi Tổng Giám đốc và người đại diện theo pháp luật của Công ty kể từ ngày 15/5/2013. Theo đó, ông Đỗ Quang Thuận đảm nhân vị trí Tổng Giám Đốc thay cho ông Carlos Vanegas. Với việc bổ nhiệm này, ông Đỗ Quang Thuận trở thành tổng giám đốc người Việt đầu tiên lãnh đạo một trong các công ty con của Tập đoàn bảo hiểm Liberty Mutual Insurance Group (LMIG).
Ông Đỗ Quang Thuận tham gia chương trình đào tạo nhân sự chủ chốt LMIG từ năm 2006. Trong giai đoạn 2006-2008, ông Thuận đã đảm nhận nhiều vị trí của tập đoàn tại Mỹ, Venezuela, Colombia và Việt Nam. Từ năm 2009 đến tháng 5-2013, ông Thuận giữ vị trí Giám đốc Nghiệp vụ Bảo hiểm Liberty Việt Nam.
Nhân dịp này, Liberty Việt Nam cho ra mắt gói bảo hiểm Đâm va – Liberty Mycar dành riêng cho ô tô. Đây là sản phẩm bảo hiểm đâm va đầu tiên có mặt tại Việt Nam dành riêng cho xe từ 8 chỗ trở xuống và có trên 3 năm tuổi. Đặc tính nổi bật của sản phẩm là bảo hiểm 95% các rủi ro liên quan đến thiệt hại vật chất xe ô tô với mức phí thấp hơn 25-60% so với sản phẩm bảo hiểm xe hơi toàn diện của Liberty (Liberty AutoCare). Khách hàng tham gia sản phẩm này sẽ được sửa chữa ở những garage đạt chuẩn do Liberty chỉ định, được thay thế phụ tùng chính hãng và được bảo hành chất lượng sửa chữa trong vòng 6 tháng hoặc 10.000 km.
MIC ký kết thỏa thuận hợp tác để mở rộng mạng lưới phân phối 
alt
MIC chính thức ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tổng CTCP Bưu chính Viettel (Viettel Post). Theo nội dung ký kết, MIC và Viettel Post sẽ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhưng điểm quan trọng nhất là Viettel Post sẽ trực tiếp phân phối sản phẩm bảo hiểm của MIC đến các khách hàng có nhu cầu bảo hiểm.
Với sự hợp tác này, đi bên cạnh Viettel Post, MIC ngay lập tức có sự hiện diện ở 63/63 tỉnh, thành tại Việt Nam và 23/23 tỉnh tại Campuchia. Chủ tịch HĐQT MIC, ông Nguyễn Quang Hiện, cho biết sự kết hợp giữa 2 tổng công ty này là sự kết nối của 2 tổ chức cùng chung khát vọng: khát vọng trở thành những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành và khát vọng mang đến những giá trị tốt nhất cho khách hàng.
Generali Việt Nam khai trương văn phòng chi nhánh tại Hà Nội .
alt
Generali Việt Nam được Bộ Tài chính cấp giấy phép thành lập và hoạt động số 61 GP/KDBH vào ngày 20/04/2011. Sau hơn một năm hoạt động thành công tại TP. HCM, Công ty đã chính thức khai trương văn phòng chi nhánh Hà Nội tại tầng 12, tòa nhà VCCI, 9 Đào Duy Anh, Quận Đống Đa.
Tập đoàn Generali (Italia) được thành lập năm 1831 là một trong những tập đoàn bảo hiểm hàng đầu thế giới với doanh thu phí bảo hiểm hàng năm đạt 70 tỷ euro, hơn 65 triệu khách hàng, 80.000 nhân viên và mạng lưới phân phối rộng lớn với hơn 100.000 nhân viên kinh doanh. Với trụ sở chính tại TP. HCM, Generali Việt Nam thực hiện chiến lược kênh phân phối đa dạng với mô hình kinh doanh bao gồm cả bảo hiểm dành cho cá nhân và doanh nghiệp thông qua đội ngũ tư vấn bảo hiểm, công ty môi giới bảo hiểm, ngân hàng và các định chế tài chính.
  
Dai-ichi Life Việt Nam chuyển trụ sở mới
alt
Việc chính thức chuyển trụ sở chính sang tòa nhà mới, số 149 – 151 Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, TP. HCM là một bước ngoặt mới của Dai-ichi Life Việt Nam. Trước đó, trong tháng 5/2013, Công ty đã lần lượt tiến hành lễ khai trương 6 văn phòng tổng đại lý tại quận 6, quận 10 và quận 8 (TP. HCM), huyện Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hóa), huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) và TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa). 
Hiện nay, mạng lưới văn phòng của Công ty đã phát triển đến gần 100 văn phòng và tổng đại lý tại các tỉnh thành, phục vụ gần 880.000 khách hàng trên toàn quốc, giữ vững vị thế là một trong ba công ty bảo hiểm nhân thọ có mạng lưới kinh doanh lớn nhất tại Việt Nam.
ACE Life khai trương phòng giao dịch tại Bình Dương 
Sự kiện đánh dấu bước tiến mới trong cam kết phát triển lâu dài và bền vững tại thị trường Việt Nam. Đây là văn phòng kinh doanh thứ năm tại khu vực miền Đông Nam Bộ, sau TP. HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu và Đồng Nai. Khi đi vào hoạt động, văn phòng mới góp phần cung cấp các sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm nhân thọ tại địa phương cùng các khu vực lân cận nhanh chóng, thuận tiện hơn. 
Ông Lâm Hải Tuấn, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc ACE Life Việt Nam, chia sẻ: “Với việc mở thêm văn phòng giao dịch tại Bình Dương, ACE Life hy vọng sẽ có thêm nhiều cơ hội mang đến cho khách hàng các sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm nhân thọ ngày càng tốt hơn, cũng như hỗ trợ đội ngũ kinh doanh trong quá trình phục vụ khách hàng”.
Bảo hiểm Viễn Đông bị phạt vì vi phạm các quy định về công bố thông tin
alt
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt Công ty cổ phần Bảo hiểm Viễn Đông 50 triệu đồng do vi phạm các quy định công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.
Theo Ủy ban Chứng khoán, Bảo hiểm Viễn Đông đã không nộp Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2011, do đó công ty đã vi phạm quy định tại Thông tư 09/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về việc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán (nay nội dung này nằm trong Thông tư 52/2012/TT-BTC ngày 05/4/2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn về việc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán). Ngoài ra, Bảo hiểm Viễn Đông cũng không nộp nhiều tài liệu khác như Báo cáo thường niên các năm 2010, 2011; Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2009 (tổ chức năm 2010), năm 2011 (tổ chức năm 2012); Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2012.
3. Bảo hiểm vì cộng đồng
Bảo hiểm PVI tài trợ bảo hiểm trị giá 10 tỷ đồng cho ngư dân miền Trung 

alt
Tổng công ty Bảo hiểm PVI và Quỹ Tấm lòng vàng Báo Lao động vừa ký kết thỏa thuận tài trợ bảo hiểm cho ngư dân các tỉnh miền Trung với tổng mức tài trợ trên 10 tỷ đồng, mức trách nhiệm bảo hiểm lên tới 700 triệu đồng/tàu và 50 triệu đồng/ngư dân. Chương trình sẽ bảo vệ cho ngư dân trong trường hợp thiên tai, cháy nổ, đâm va và các hành động chiến tranh, phá hoại, khủng bố…
Đây là năm thứ ba liên tiếp Tổng công ty Bảo hiểm PVI đồng hành cùng chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Trường Sa, Hoàng Sa”, tài trợ bảo hiểm cho ngư dân các tỉnh miền Trung. Đã có 70 tàu cá và trên 300 ngư dân tại các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định, Đà Nẵng được nhận bảo hiểm từ Chương trình với tổng số tiền bảo hiểm trên 30 tỷ đồng.
Manulife Việt Nam phát động chương trình hiến máu nhân đạo 2013 
alt
Manulife Việt Nam vừa phát động chương trình hiến máu nhân đạo năm 2013 “Giọt máu hồng vì cộng đồng – Trọn tấm lòng Manulife” nhân kỷ niệm 14 năm thành lập Công ty (12/06/1999 -12/06/2013). 
Năm nay, buổi hiến máu nhân đạo đầu tiên với sự phối hợp cùng Hội chữ thập đỏ quận 7 đã được tổ chức tại Văn phòng chính của Công ty – Manulife Plaza, 75 Hoàng Văn Thái, quận 7, TP. HCM. Buổi hiến máu nhân đạo đã thu hút đông đảo người đăng ký tham gia là các lãnh đạo, nhân viên, đại lý và khách mời của Manulife Việt Nam với tổng số máu hiến tặng được là 201 đơn vị. Chương trình dự kiến sẽ tiếp tục được triển khai tại các tỉnh, thành mà Manulife Việt Nam hoạt động, nhằm thể hiện tinh thần và văn hóa sẻ chia vì cộng đồng của Công ty.
II. Tin quốc tế

Zurich muốn bán nhanh cổ phần tại Malaysia 
alt
Zurich đang tìm kiếm cơ hội bán 40% cổ phần tại MCIS Zurich (Malaysia) sau thương vụ hợp nhất thành công năm 2011.
Thông tin cho biết, Ngân hàng Trung ương Malaysia đã ban hành hạn chót cuối tháng 6/2013, Zurich phải hoàn thành việc bán lại cổ phần của mình trong cả hai lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ tại MCIS Zurich. Điều này xuất phát từ luật của nước sở tại không cho phép các hãng bảo hiểm nước ngoài nắm giữ một lượng lớn cổ phần vượt quá mức quy định tại các doanh nghiệp bảo hiểm nội địa.
Swiss Re cảnh báo thiệt hại do bão lũ ở Trung Quốc có thể lên tới 44 tỷ USD
alt
Báo cáo gần đây của Swiss Re cho biết với phần lớn nền kinh tế và quá nửa nền sản xuất của Trung Quốc thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ lũ lụt, mức độ rủi ro đối với các nhà bảo hiểm nước này là lớn nhất và lớn hơn rất nhiều so với Thái Lan. Theo đó, nguy cơ xảy ra tổn thất cho các ngành công nghiệp Trung Quốc là 52% đối với rủi ro lũ lụt và 25% đối với rủi ro do bão gây ra.
Báo cáo cũng cho biết khả năng xảy ra tổn thất do tác động của lũ lụt đối với các ngành sản xuất ở các thị trường mới nổi là rất lớn. Vì vậy cần sớm tiến hành nhiều biện pháp nhằm xây dựng hệ thống cảnh báo và cung cấp thông tin cũng như tiến hành các phân tích chuyên sâu về rủi ro đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.
Vì hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp tài chính cho các ngành công nghiệp nên tổn thất do bão lũ từ Trung Quốc có thể gây ra những ảnh hưởng lớn đến các nhà bảo hiểm bên ngoài nước này. Lũ lụt vì vậy có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng và để lại các tác động hết sức tiêu cực.
Markel tìm kiếm các cơ hội bảo hiểm tín dụng tại Châu Á 
alt
Ông William Stovin, Chủ tịch hãng bảo hiểm Markel International, cho biết công ty này đang quan tâm tới các cơ hội phát triển hoạt động bảo hiểm tín dụng từ Mumbai tới Singapore. 
Hiện công ty đang mở rộng hoạt động kinh doanh các nghiệp vụ bảo hiểm truyền thống như bảo hiểm hàng hải, bảo hiểm tài chính, bảo hiểm năng lượng, bảo hiểm tín dụng và bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm. Markel đã có văn phòng tại Singapore, Bắc Kinh và Hồng Kông.
Ông Steven chia sẻ “Chúng tôi không giới thiệu thêm nghiệp vụ bảo hiểm nào mới mà đặt trọng tâm vào tuyển dụng nhân viên có chất lượng cao và tập trung vào các dòng sản phẩm cốt lõi. Bảo hiểm tín dụng đang thu hút được sự quan tâm lớn tại khu vực Châu Á và đang có nhiều tiềm năng phát triển. Chúng tôi đang triển khai tốt nghiệp vụ này, đặc biệt là tại Úc, Trung Quốc và Malaysia”.
Trong một diễn biến có liên quan, hồi đầu tháng 5/2013, Markel đã mua lại công ty tái bảo hiểm Alterra đặt tại Bermuda với giá 3 tỷ USD. 

Nhà chức trách Ấn Độ muốn có nhiều hơn các sản phẩm bảo hiểm cho người thu nhập thấp 
alt
Ông TS Vijayan, Chủ tịch Ủy ban Phát triển luật pháp về bảo hiểm Ấn Độ cho biết nước này muốn có nhiều hơn các sản phẩm bảo hiểm dành cho các hộ gia đình thu nhập thấp.

Phát biểu trong buổi hội thảo hôm 15/6 tại Học viện Bảo hiểm quốc gia, ông nói “Đối với Ủy ban Phát triển luật pháp về bảo hiểm, tài chính vi mô đồng nghĩa với việc thiết kế các sản phẩm phù hợp với khả năng trang trải của các nhóm thu nhập thấp”.

Trong một diễn biến có liên quan, trung tuần tháng 5 vừa qua, đại diện cơ quan quản lý bảo hiểm các nước Mông Cổ, Nê pan, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đã ký kết Tuyên bố chung Cebu về việc phát triển các sản phẩm bảo hiểm vi mô nhằm giúp đỡ các hộ gia đình có thu nhập thấp./.

BTV tổng hợp
{fcomment}

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here