Tiêu điểm tuần 25

I. Thị trường trong nước

1. Tin bồi thường:

MIC trao bồi thường 37,5 tỷ đồng bồi thường tàu Sunrise 18 bị mắc cạn 

altTàu Sunrise 18 của Công ty CP Thương mại Mai Mai có trọng tải toàn phần 15.147 DWt, tham gia bảo hiểm tại Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) theo Hợp đồng bảo hiểm thân tàu từ ngày 12/10/2012.

Tàu Sunrise 18 hành trình từ Surabaya, Indonesia tới Tuban, Đông Java, Indonesia để nhận chở 10.000 tấn xi măng đóng bao. Trong thời gian chờ nhận hàng tại Tuban, tàu đang neo đậu tại khu vực neo đậu thì gặp thời tiết xấu, sóng to, gió lớn. Mặc dù thuyền trưởng đã dùng mọi biện pháp chống đỡ nhưng vẫn bị mắc cạn tại vị trí 06045’24” Nam, kinh độ 111056’16” Đông vào lúc 16h30 ngày 11/01/2013.

Căn cứ quy định tại Điều khoản bảo hiểm thân tàu định hạn (I.T.C 11.1.1995), đơn bảo hiểm đã cấp, biên bản giám định và các tài liệu có liên quan, ngày 20/6/2013, MIC đã giải quyết bồi thường với tổng số tiền lên tới trên 37,5 tỷ đồng. 

2. Một vòng doanh nghiệp:

VINARE thuộc top “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2013”

altNăm 2013 là năm thứ 2 liên tiếp Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư phối hợp cùng Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện chương trình khảo sát “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” (Top 50”). Khảo sát này nhằm đánh giá lại những điểm mạnh và hạn chế trong mô hình kinh doanh, cách thức quản trị doanh nghiệp, tầm nhìn của nhà lãnh đạo doanh nghiệp qua giai đoạn kinh tế 3 năm 2010 – 2012. Hội đồng Tư vấn của chương trình là các chuyên gia có thâm niên học tập và làm việc tại Trường Kinh doanh Havard (Mỹ), Ngân hàng Đầu tư Morgan Stanley, Công ty Tư vấn McKinsey và những tổ chức kinh doanh có uy tín khác.

Mặc dù chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế cũng như những khó khăn chung của thị trường bảo hiểm Việt Nam, VINARE đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc kế hoạch kinh doanh và được vinh danh trong danh sách “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2013”.

PVI Sun Life khai trương hoạt động

altNgày 16/6/2013, tại Khách sạn Caravelle, Quận 1, TP. HCM, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ PVI Sun Life (PVI Sun Life) đã tổ chức buổi lễ “Công bố hoạt động và triển khai sản phẩm bảo hiểm nhân thọ”.

Ngày 24/1/2013, PVI Sun Life đã được Bộ Tài chính cấp giấy phép thành lập và hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm nhân thọ với số vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. PVI Sun Life được thành lập bởi CTCP PVI (sở hữu 51% vốn điều lệ) và Tập đoàn Tài chính Bảo hiểm Sun Life Financial – Canada (sở hữu 49% vốn điều lệ). Sau gần 6 tháng, PVI Sun Life hiện đã hoàn tất các công tác chuẩn bị để chính thức đi vào hoạt động kinh doanh và triển khai bán sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tại thị trường bảo hiểm Việt Nam. Hai sản phẩm đầu tiên được ra mắt công chúng là Bảo An bình và Bảo An toàn.

PJICO ra mắt Contact Center

altNhân kỷ niệm 18 năm ngày thành lập (15/6/1995 – 15/6/2013) và chào mừng sự kiện chính thức trở thành Tổng công ty, Tổng CTCP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) vừa tổ chức lễ ra mắt Trung tâm dịch vụ chăm sóc khách hàng 1900 54 54 55. 

Đây là hệ thống tổng đài Contact Center sử dụng giải pháp Interative Intelligence có đầy đủ chức năng trả lời tự động, ghi âm, nhận diện, phân loại và phân bổ cuộc gọi thông minh. Khi có cuộc gọi đến với tham số đầu vào là số điện thoại, số giấy chứng nhận bảo hiểm, đối tượng bảo hiểm đã khai báo… hệ thống tự động truy vấn cơ sở dữ liệu, kích hoạt và hiển thị thông tin khách hàng trên màn hình để điện thoại viên thực hiện thao tác hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất. 

Mua bảo hiểm vui hè xứ Chùa Tháp

altTừ 20/6-18/9/2013, BIC triển khai chương trình khuyến mại dự thưởng “Mua bảo hiểm, vui hè xứ chùa tháp” dành cho khách hàng tham gia bảo hiểm du lịch. Theo đó, khách hàng mua bảo hiểm du lịch tại BIC trong thời gian diễn ra chương trình sẽ có cơ hội trúng 01 giải nhất – chuyến du lịch Thái Lan (5 ngày/4 đêm) dành cho 2 người trị giá 15 triệu đồng; 3 giải nhì – mỗi giải một máy ảnh Canon PowerShot A2500 trị giá 2,8 triệu đồng và 10 giải ba – mỗi giải một túi đựng Passport cao cấp. Mã số dự thưởng là số đơn trên Giấy chứng nhận bảo hiểm của khách hàng.

Bên cạnh đó, BIC cũng ưu đãi tặng phí bảo hiểm du lịch trong nước cho khách hàng mua theo nhóm với các mức giảm phí hấp dẫn tùy thuộc vào số thành viên trong nhóm.

3. Tin đào tạo:

Bảo Minh tổ chức khóa đào tạo kỹ năng cho cán bộ lãnh đạo

altTừ ngày 17/6 – 20/6/2013 tại TP. HCM, Bảo Minh phối hợp cùng Viện Quản Trị Tài Chính AFC tổ chức khóa đào tạo dành cho các cán bộ lãnh đạo là Giám đốc, Phó Giám đốc và các lãnh đạo nguồn trong tương lai của các đơn vị phía Nam, từ Đà Nẵng trở vào. 

Học viên tham dự được học về Kỹ năng lãnh đạo và ủy thác công việc; Kỹ năng tạo động lực cho nhân viên; Thiết lập môi trường khích lệ… Bên cạnh đó các học viên còn được lãnh đạo các Ban chuyên môn của Bảo Minh trang bị thêm một số kiến thức về công tác Quản lý tài chính; Quản lý nhân sự và phát triển kênh phân phối… Đây là một trong những khóa đào tạo bắt buộc dành cho các cán bộ lãnh đạo của Bảo Minh và được tổ chức định kỳ hàng năm.

GINET-HVTC tổ chức thành công khóa đào tạo chuyên sâu về Bảo hiểm tài sản

altNhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao kiến thức và kinh nghiệm thực tế về bảo hiểm Tài sản của các cán bộ bảo hiểm trên thị trường, trong các ngày 21 và 22/06/2013 tại Hà Nội, GINET Việt Nam Ltd. đã kết hợp với Học viện Tài chính đồng tổ chức Chương trình đào tạo chuyên sâu về Bảo hiểm tài sản.

Bằng kiến thức và kinh nghiệm thực tế quý giá, các giảng viên là những chuyên gia bảo hiểm hiện đang nắm giữ các vị trí quản lý cấp cao, đã chuyển tải các nội dung một cách sinh động và dẫn dắt các học viên vào từng chủ đề trao đổi. Từ đó, giúp người học nâng cao kỹ năng tiếp cận và giải quyết tình huống thực tế. Học viên hoàn thành khóa học được cấp giấy chứng nhận của Học viện Tài chính và GINET Việt Nam. 

Khóa học tiếp theo được tổ chức tại TP. HCM từ ngày 28-29/06/2013.

4. Bảo hiểm vì cộng đồng

Gần 600 cán bộ nhân viên PTI tham gia hiến máu nhân đạo

altNgày 21/6/2013, 598 cán bộ nhân viên PTI trên toàn quốc đã hưởng ứng tham gia ngày hội hiến máu nhân đạo “Giọt hồng sẻ chia” do Văn phòng Tổng công ty phát động. Đây là một trong những hoạt động vì cộng đồng được PTI tổ chức nhân kỷ niệm 15 năm thành lập.  
Hiến máu nhân đạo là hoạt động được PTI tổ chức hàng năm, tuy nhiên, đây là năm đầu tiên PTI tổ chức tập trung trên toàn hệ thống, thu hút sự tham gia của 598 cán bộ nhân viên tại 30 đơn vị thành viên và các công ty mà PTI tham gia góp vốn như  Công ty cổ phần Bất động sản Bưu điện, Công ty CP Thương mại Xăng dầu Việt Nam (Vinapetro), công ty IBS Việt Nam…
MIC trao 60 suất học bổng cho Khối mầm non tỉnh Hải Dương

altNgày 18/06/2013, tại Nhà khách tỉnh ủy tỉnh Hải Dương, Công ty Bảo hiểm MIC Hải Dương trực thuộc Tổng Công ty Bảo hiểm Quân đội (MIC) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương tổ chức “Hội nghị triển khai công tác bảo hiểm cán bộ, giáo viên và học sinh khối các trường mầm non năm học 2013 – 2014”. 
Tại Hội nghị, MIC đã trao 60 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho học sinh Khối mầm non có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Hải Dương năm học 2013 – 2014. Đây là chương trình tài trợ giáo dục “Thắp sáng ước mơ” mà MIC đã ký kết với Cục Công tác Học sinh – Sinh viên/Bộ Giáo dục & Đào tạo, với tổng giá trị tài trợ 15 tỷ đồng mức bảo hiểm trách nhiệm và 1,5 tỷ đồng tiền mặt trong giai đoạn 2013 – 2015 trên 60 tỉnh, thành.
5. Quản lý thị trường bảo hiểm:

Xử nghiêm việc bán phá giá bảo hiểm xe máy bắt buộc
Liên tiếp những đợt “vào cuộc” gần đây của Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) để xử lý những sai phạm trong hoạt động bán khuyến mại bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe mô tô, xe máy đã “đánh động” nhiều doanh nghiệp bảo hiểm. Gần đây nhất, PTI và MIC đã bị cơ quan này “nhắc nhở” về việc treo biển quảng cáo bán bảo hiểm khuyến mại sai quy định trên đường. Trước đó, một số doanh nghiệp bảo hiểm cũng đã bị nhắc nhở hoặc thậm chí bị xử phạt nặng do có đại lý làm sai quy định.
Sau những động thái siết chặt hoạt động quản lý, giám sát của Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm, các doanh nghiệp bảo hiểm đã rà soát lại năng lực quản lý đại lý của mình, đồng thời chú trọng hơn việc nâng cao năng lực bồi thường và chất lượng chăm sóc khách hàng. 
Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc: những hy vọng từ sửa đổi, bổ sung Luật PCCC 

Pháp luật về PCCC quy định các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ với biểu phí, mức khấu trừ tối thiểu được quy định sẵn. Cơ quan quản lý cũng ban hành danh mục 16 loại cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao như cơ sở sản xuất, kho vật liệu nổ, cửa hàng kinh doanh xăng dầu, nhà máy điện, chung cư, khách sạn từ 5 tầng trở lên… Tuy nhiên, trên thực tế các đối tượng thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy nổ chỉ mua BH cho những tài sản có rủi ro nhất hoặc chỉ mua BH cho tài sản rẻ tiền nhất, thậm chí không mua. Tình trạng này khiến cho tác dụng san sẻ rủi ro của BH cháy nổ bắt buộc không còn ý nghĩa.
Trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, các đại biểu sẽ có phiên thảo luận, cho ý kiến về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật PCCC để Chính phủ nghiên cứu, hoàn thiện. Việc biểu quyết thông qua sẽ được tiến hành vào kỳ họp tới. Thị trường đang hy vọng những bất cập trong BH cháy nổ bắt buộc sẽ được giải quyết trực tiếp (bằng những quy định ngay trong luật) hoặc gián tiếp (bằng cách sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới những văn bản dưới luật).
Bảo hiểm “kêu khó” về chính sách thuế 

Theo dự thảo mới nhất của Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, các thu nhập được miễn thuế bao gồm: thu nhập từ lãi tiền gửi tại ngân hàng, tổ chức tín dụng; thu nhập từ lãi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ; và thu nhập từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, bảo hiểm sức khoẻ, tiền bồi thường tai nạn lao động, các khoản bồi thường nhà nước và các khoản bồi thường khác theo quy định của pháp luật.
Về mức đóng góp vào quỹ hưu trí tự nguyện, sau nhiều lần bàn thảo, được trừ ra khỏi thu nhập tính thuế tối đa không quá một triệu đồng/tháng (12 triệu đồng/năm). Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho rằng, mức trừ này không hấp dẫn, đặc biệt đối với những người có thu nhập cao. Chính vì vậy, các doanh nghiệp bảo hiểm e ngại mức ưu đãi thuế này không đủ để hấp dẫn người dân tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện.
II. Tin quốc tế

IASB: Dự thảo chuẩn mực kế toán về hợp đồng bảo hiểm đã sẵn sàng cho việc hoàn thiện  

Theo đánh giá của Ủy ban bảo hiểm Châu Âu, tính từ lần dự thảo đầu tiên năm 2010 đến nay, dự thảo chuẩn mực kế toán (CMKT) về hợp đồng bảo hiểm của Ủy ban Chuẩn mực kế toán quốc tế (IASB) đã được sửa đổi nhiều lần và đã tiến một bước dài trong việc đáp ứng yêu cầu của các nhà bảo hiểm. Mặc dù còn một số nội dung quan trọng trong dự thảo chuẩn mực cần được tiếp tục hoàn thiện để phản ánh tốt hơn hoạt động quản trị tài sản-nợ phải trả – yếu tố cốt lõi trong kinh doanh bảo hiểm – song bản dự thảo cuối cùng của chuẩn mực cần thể hiện rõ việc đồng thời quản lý các khoản nợ phải trả và tài sản tài chính có liên quan.
Bản báo cáo kết luận: “Dự án CMKT về hợp đồng bảo hiểm và Dự án CMKT về các công cụ tài chính đóng vai trò rất quan trọng đối với ngành bảo hiểm. Thách thức lớn nhất đối với IASB là việc đảm bảo trình bày một cách chính xác và minh bạch mô hình kinh doanh của ngành bảo hiểm với cái nhìn dài hạn”.
Trung Quốc: Mức phí bảo hiểm D&O tăng vọt

Chi phí cho đơn bảo hiểm trách nhiệm giám đốc và nhà điều hành (D&O) tại nước này tăng mạnh do việc xuất hiện ngày một nhiều các vụ khiếu kiện trách nhiệm người điều hành trị giá hàng triệu đô-la. 
Theo một báo cáo mới đây của hãng tin Bloomberg, phí bảo hiểm D&O hiện nay có thể lên tới 100.000 USD cho mỗi triệu USD giá trị bảo hiểm, gấp gần 10 lần mức phí trong những năm vừa qua. Mặc dù các doanh nghiệp Trung Quốc đang quay trở lại thị trường IPO của Mỹ và số lượng các vụ kiện đang có xu hướng giảm dần song mức phí của các nhà bảo hiểm vẫn không thay đổi. Vì vậy, một số doanh nghiệp buộc phải lựa chọn phương án giảm giá trị hợp đồng bảo hiểm.
Philippines: Mở rộng bảo hiểm sức khỏe của Chính phủ

Ngày 19/6/2013, Tổng thống Philippines Benigno Aquino vừa ký thông qua đạo luật bảo hiểm sức khỏe sửa đổi bổ sung cho Luật Bảo hiểm sức khỏe quốc gia năm 1995. Đạo luật mới quy định việc cung cấp bảo hiểm sức khỏe cho tất cả người dân Philippines, đặc biệt là người nghèo và người tàn tật.
Ông Abigail Valte, người phát ngôn Phó Tổng thống, cho biết “đạo luật mới cho phép mọi công dân Philippines đều được hưởng bảo hiểm từ Chương trình Bảo hiểm sức khỏe quốc gia. Bên cạnh đó, luật cũng hướng tới việc đảm bảo phát triển bền vững quỹ bảo hiểm và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ bảo hiểm này”.
Pakistan: Lực lượng Taliban nhận trách nhiệm vụ giết chết 9 du khách 

Chín khách du lịch và một hướng dẫn viên đã bị giết chết trong vụ xả súng vào một khách sạn khu vực núi Himalaya, Pakistan, ngày 23/6/2013. Trong số đó có 5 người Ukraina, 3 người Trung Quốc, một người Nga và hướng dẫn viên người Pakistan. 
Taliban đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công với lý do trả thù cho cái chết của phó thủ lĩnh lực lượng này hồi tháng Năm do bị máy bay không người lái của Mỹ truy kích.
Trong một phúc trình gần đây của Aon về khủng bố, ông Julian Taylor, Giám đốc Quản lý rủi ro khủng bố và Tín dụng thương mại cho biết “trong vòng 12 tháng qua, các hoạt động khủng bố tại Châu Á đã mở rộng trọng tâm ra Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ. Thực trạng này hiện có rất ít triển vọng cải thiện trong năm 2013”.
Ấn Độ: Mưa lụt khiến hơn 6.500 người tử vong
 
Lở đất và ngập lụt trong mùa mưa lũ đã tàn phá khu vực miền núi phía bắc Ấn Độ, với hơn 6.500 người chết. Bang Uttarkhand thuộc khu vực núi Himalaya, được biết đến với tên gọi “Vùng đất của Chúa Trời”, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với phần lớn người chết được tìm thấy trong lớp bùn của sông Hằng. Theo Cục khí tượng thủy văn Ấn Độ, lượng mưa đo được tại Uttarkhand tính đến 21/6/2013 đã lớn gấp 3 lần lượng mưa trung bình hàng năm. Chỉ trong một tuần từ 13/6 đến 19/6, lượng mưa tại đây đã vượt mức thông thường 847%.
Mặc dù chi phí bồi thường bảo hiểm được dự đoán là không lớn đối với ngành bảo hiểm Ấn Độ vì mức độ tham gia bảo hiểm của khu vực này khá thấp, tuy nhiên các nhà bảo hiểm đang dự kiến có thể phát sinh nhiều khiếu nại bảo hiểm tại các cơ sở công nghiệp, công trình cao tầng và bảo hiểm xe máy.
Một báo cáo gần đây của Ngân hàng thế giới dự kiến mức độ tàn phá của mưa lũ ngày càng lớn và càng khó dự báo do ảnh hưởng của hiện tượng biến đổi khí hậu và trái đất ấm lên.
Úc: Thiệt hại do thảm họa thiên nhiên tăng gấp ba vào năm 2050 
Mật độ dân số tại Australia ngày một cao và số cơn bão đang tăng lên nên thiệt hại do các thảm họa thiên nhiên gây ra tại nước này có thể tăng từ mức 6,3 tỷ đô la lên 23 tỷ đô la Úc vào năm 2050. Đó là nội dung công bố gần đây trong sách trắng của Bàn tròn doanh nghiệp Australia về giảm nhẹ thiên tai và an toàn cho cộng đồng. Munich Re đóng vai trò là một thành viên của Bàn tròn này.
Bản báo cáo cũng khuyến nghị chính phủ Úc nên đầu tư 250 triệu đô la Úc mỗi năm vào chương trình giảm nhẹ thiệt hại thiên tai để có thể đạt được khoản ngân quỹ 12 tỷ AUD vào năm 2050. 
Ông Ludger Arnoldussen, thành viên HĐQT Munich Re phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, nhận định “Chi tiêu của chính quyền vào việc khắc phục hậu quả thiên tai tại Úc thường gấp tới 11 lần so với khoản kinh phí dành cho các chương trình phòng ngừa rủi ro. Bằng việc chủ động phòng chống, chúng ta có thể tránh được một phần rủi ro và giảm thiểu đáng kể chi phí. Điều này không những đem lại sự an toàn cao hơn cho cộng đồng mà còn rất hiệu quả xét trên giác độ kinh tế”./.
BTV (tổng hợp).
{fcomment}

Comments are closed.