Bảo hiểm Trách nhiệm Y An nghiệp: Một nhu cầu cần thiết!

Theo khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ở các nước đang phát triển, tai biến trong khám và chữa bệnh cao gấp 20 lần so với các nước phát triển. Các tai biến trong khám và chữa bệnh là một dạng rủi ro mà các y – bác sĩ và bệnh nhân đều không mong muốn, việc kiểm soát và giải quyết các rủi ro này một cách hệ thống, chuyên nghiệp là một nhu cầu cần thiết và cấp bách.

alt

Được biết Bảo hiểm AAA là một trong những đơn vị tham gia thực hiện bảo hiểm trách nhiệm trong lĩnh vực khám chữa bệnh. Ngày 14-11-2011, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 102 quy định về bảo hiểm trách nhiệm trong khám chữa bệnh. Chúng tôi đã trao đổi với bà Đỗ Thị Kim Liên – Tổng Giám đốc Công ty CP Bảo hiểm AAA xoay quanh vấn đề này.

Thường thì tai biến trong y khoa là điều không ai muốn, có trường hợp khách quan, có trường hợp chủ quan. Vậy trường hợp nào thì được BH bồi thường, trường hợp nào thì không, thưa bà?

– Bà Đỗ Thị Kim Liên: Hiện tại sản phẩm của chúng tôi bảo hiểm toàn bộ các tai biến trong khám và chữa bệnh. Vì theo các sản phẩm thông thường, chỉ bảo hiểm các tai biến do sai sót chuyên môn của y – bác sĩ. Nhưng, chúng tôi còn bảo hiểm thêm các tai biến trong khám và chữa bệnh không do sai sót chuyên môn của y – bác sĩ. Ví dụ: trong vụ việc 22 bệnh nhân bị đục thủy tinh thể mổ phaco tại Bệnh viện Mắt TPHCM bị nhiễm trùng, không thấy ánh sáng do chất chỉ thị màu bị nhiễm khuẩn. Trong trường hợp này, Bảo hiểm AAA vẫn bảo hiểm. Chúng tôi chỉ không chi trả tiền bảo hiểm cho những hành động cố ý, thiếu trung thực, ác ý, hành động tội phạm, phạm pháp hoặc trái pháp luật liên quan đến y đức.

Bảo hiểm sẽ dựa trên những tiêu chí nào để bồi thường cho bệnh nhân?

– Khi một tai biến trong khám và chữa bệnh phát sinh, cái bệnh nhân và y bác sĩ cần là giúp họ vượt qua cơn nguy hiểm, chứ không phải là số tiền bảo hiểm bồi thường. Nắm bắt được những mong muốn và nguyện vọng này, Bảo hiểm AAA kết hợp cùng MEDIKA, một đội ngũ y – bác sĩ cố vấn đầu ngành có kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực y, phục vụ ngay từ đầu khi tai biến xảy ra. Chúng tôi sẽ chi trả tất cả những chi phí được sử dụng để điều trị, xử lý tai biến, giúp bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch. Nếu chẳng may, kết quả không như mong đợi, chúng tôi tiếp tục đứng ra hòa giải giữa bệnh nhân với y – bác sĩ và việc chi trả tiền bảo hiểm ở giai đoạn này sẽ dựa trên thương lượng là chủ yếu, nhằm làm giảm thiểu những kiện tụng lên đến tòa án. Nếu việc lên đến tòa án, thì quyết định của tòa án sẽ là quyết định cuối cùng.

 – Trường hợp một bệnh nhân được chỉ định mổ chân phải, nhưng bác sĩ lại mổ chân trái thì có được bồi thường không? Bảo hiểm bồi thường hay bác sĩ, bệnh viện bồi thường?

– Trong trường hợp trên, Bảo hiểm AAA sẽ bồi thường vì đó là hành động bất cẩn, nhầm lẫn trong dịch vụ chuyên môn do y – bác sĩ thực hiện.

Một y bác sĩ sẽ phải đóng bao nhiêu phí/năm và mức bồi thường tối đa là bao nhiêu, thưa bà?

– Sản phẩm của chúng tôi chia ra ba đối tượng: bệnh viện công, bệnh viện tư và cá nhân y – bác sĩ. Vậy nếu là cá nhân y bác sĩ, phí phải đóng dao động từ 5,5 triệu đến 7,7 triệu đồng tùy theo tính chất công việc đang làm, ví dụ: y – bác sĩ thuộc Khoa Tim mạch thì phải đóng phí cao hơn một y – bác sĩ thuộc Khoa Da liễu và mức bồi thường tối đa cho một thời hạn bảo hiểm là 1 tỷ đồng.

Theo bà, người dân và bác sĩ sẽ được hưởng lợi ích gì sau khi Nghị định 102 của Thủ tướng Chính phủ được ban hành?

– Theo nghị định này, cả bệnh nhân và y bác sĩ đều có lợi, nhưng còn tùy thuộc vào sản phẩm mà công ty bảo hiểm cung cấp, nếu là sản phẩm của Bảo hiểm AAA, thì bệnh nhân sẽ được giúp tối đa qua cơn nguy kịch vì đã có bảo hiểm đứng ra bảo lãnh tài chính, còn y – bác sĩ yên tâm trong việc hành nghề của mình, vì không còn khiếu nại, khiếu kiện từ bệnh nhân.

Công ty bảo hiểm đóng vai trò là nhà cung cấp tài chính khi phát sinh tai biến trong khám và chữa bệnh nhằm đạt được mức độ khiếu nại, khiếu kiện ở mức thấp nhất giữa bệnh nhân và y bác sĩ, cũng là nhà hòa giải khi có tranh chấp xảy ra.

Nếu triển khai sản phẩm Bảo hiểm Y an nghiệp, Công ty Bảo hiểm AAA có cần phải có sự cộng tác của đội ngũ bác sĩ để triển khai công việc?

– Vì đây là một sản phẩm chuyên biệt cho ngành y, nên việc cộng tác với các y – bác sĩ là điều cần thiết đối với chúng tôi. Việc làm này nhằm giúp chúng tôi hiểu và tham gia ngay từ đầu khi tai biến xảy ra. Họ không những giỏi về chuyên môn mà còn giỏi về luật, nhằm để chuyên biệt hóa, phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Hiện tại Bảo hiểm AAA đã liên kết với MEDIKA, một công ty được lập bởi các y – bác sĩ có tâm huyết về ngành  y, chuyên nghiên cứu phát triển các “giải pháp cầu nối kinh tế” vào ngành y tế Việt Nam, để phục vụ cho nhu cầu của khách hàng về các quyền lợi sản phẩm Y an nghiệp.     

Chân thành cảm ơn bà!

(Sài Gòn Online).

Comments are closed.