Bảo hiểm tinh thần cho nhân sự

SGTT.VN – Trong giai đoạn sản xuất kinh doanh đầy khó khăn, bên cạnh việc cố gắng duy trì sự tồn tại, phát triển của doanh nghiệp, những lãnh đạo còn lo tinh thần nhân sự bất ổn, dễ ảnh hưởng đến công việc chung. Từ đó, dịch vụ bảo hiểm tinh thần cho nhân viên cốt cán của doanh nghiệp ra đời.

Theo khảo sát của thạc sĩ tâm lý Nguyễn Công Vinh từ năm 2007 đến nay, 40% nhân sự trung và cao cấp ở các doanh nghiệp nghỉ việc bắt nguồn từ tâm lý. Nhịp sống công nghiệp, con người chịu nhiều áp lực như khối lượng công việc lớn, cạnh tranh nghề nghiệp, gánh nặng gia đình,… dễ gia tăng stress, gây tác động làm giảm hiệu suất công việc, thậm chí không muốn làm việc.

Bà Phùng Thị Thu Thuỷ, chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Phú Toàn Thắng, nhận thấy lương bổng, điều kiện làm việc, những chế độ nghỉ dưỡng… mới chỉ là những “phần cứng” để mọi người làm việc. Đôi khi có những dao động tinh thần trong đội ngũ thì chính lãnh đạo doanh nghiệp cũng phải nhờ chuyên gia tâm lý tư vấn cách giải quyết.

Việc nhân sự được “bảo hiểm tinh thần” đã được áp dụng ở nhiều quốc gia, nhưng ở Việt Nam điều này còn mới. Khi đưa ra dịch vụ này, bà Nguyễn Thị Tâm, giám đốc công ty ứng dụng tâm lý Hồn Việt, xác định, đây là công việc rất khó khăn vì phải bảo đảm cho nhân sự được “bảo hiểm tinh thần” luôn duy trì thái độ làm việc tích cực, kịp thời giải toả những trạng thái tâm lý bất ổn để họ toàn tâm toàn ý cho công việc. Dịch vụ được đưa ra hồi tháng 9.2010, đến nay đã có hơn mười doanh nghiệp mua “bảo hiểm tinh thần” cho nhân viên.

Bà Nhan Húc Quân, tổng giám đốc công ty bao bì New Toyo, chia sẻ: “Tinh thần nhân sự, nhất là đội ngũ quản lý trung, cao cấp luôn gắn liền với sức khoẻ của doanh nghiệp, mà không phải ai cũng hiểu đúng từng trạng thái tâm lý con người để có thể gỡ những gút mắc”. Bản thân thấy khó, nên “tôi thấu hiểu những khó khăn của anh em làm công tác quản lý”. Khi biết dịch vụ “bảo hiểm tinh thần” giúp cho một số lãnh đạo doanh nghiệp giải quyết được những vấn đề tâm lý của thuộc cấp, thậm chí những vấn đề của gia đình mang tính cá nhân cũng có chỗ để giãi bày, từ đó, thúc đẩy công việc tiến triển tốt và “tôi đã mua dịch vụ này cho những nhân sự chủ chốt trong công ty”.

Chi phí cho một thẻ “bảo hiểm tinh thần” là 15 triệu đồng, tối thiểu mỗi doanh nghiệp mua mười thẻ. Nhân sự được bảo hiểm tinh thần mọi lúc, khi cần để hẹn với chuyên gia và không giới hạn số lần tư vấn trong năm. Mỗi nhân sự được gắn với một mã số thẻ riêng để tiện quản lý thông tin, hồ sơ chăm sóc tinh thần và bảo mật toàn bộ thông tin của nhân sự – không bị tiết lộ với bất kỳ hình thức nào, ngay cả với lãnh đạo doanh nghiệp.

Đối với những bức xúc của nhân sự có biểu hiện của bệnh lý tâm lý thì tuỳ vào mức độ mà chăm sóc theo những chỉ định riêng.

Bà Tâm cho biết, trong bốn năm qua, công ty đã tiếp nhận hơn 4.000 ca tư vấn các vấn đề tâm lý cá nhân và những căng thẳng không chỉ từ các mối quan hệ trong công việc mà còn từ áp lực gia đình.

Nguyệt Hồng

Báo điện tử sài gòn

Comments are closed.