Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam:’không để dân mất tiền gửi’

Ông Mai Minh Đệ - Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam Bảo hiểm tiền gửi VN là “ lá chắn” bảo vệ người gửi tiền trước những rủi ro của thị trường tài chính bởi “nếu để dân mất tiền gửi sẽ ảnh hưởng đến niềm tin công chúng đối với hệ thống ngân hàng”.

Câu chuyện người dân mất tiền gửi kéo nhau đến trụ sở UBND hoặc Quỹ tín dụng đòi tiền khi tổ chức tín dụng bị đổ vỡ chỉ là sự kiện xảy ra trong quá khứ. Từ năm 2000, khi tổ chức BHTGVN đi vào hoạt động, người dân đã yên tâm với tiền gửi của mình và câu chuyện kéo nhau đi đòi tiền quỹ tín dụng không bao giờ còn có thể lặp lại.

Vậy vai trò BHTGVN như thế nào trong việc bảo vệ người gửi tiền và trong thực tế BHTGVN đã thực hiện ra sao? Mục tiêu phát triển của tổ chức trong thời gian tới là gì? Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Mai Minh Đệ – Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (HĐQT-BHTGVN)
– Ông có thể nói một cách khái quát nhất về vai trò của BHTGVN trong việc bảo vệ người gửi tiền?

Bảo vệ người gửi tiền là chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc đảm bảo an sinh xã hội trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Các cụ thường nói: “ Đồng tiền liền khúc ruột”. Nếu để dân mất tiền gửi sẽ ảnh hưởng đến niềm tin công chúng đối với hệ thống ngân hàng, gây khó khăn cho các ngân hàng trong việc huy động vốn, gây bất ổn về mặt xã hội. Chính vì vậy, BHTGVN được thành lập năm 2000 với chức năng bảo vệ người gửi tiền và đảm bảo an toàn hệ thống tài chính ngân hàng. BHTGVN bảo vệ người gửi tiền bằng các công cụ nghiệp vụ như thường xuyên giám sát , kiểm tra các tổ chức tham gia BHTG và có đề xuất kịp thời đến các cơ quan chức năng khi phát hiện những tổ chức có vấn đề. Bên cạnh đó, BHTGVN sẽ thực hiện hỗ trợ tài chính cho những tổ chức tham gia BHTG gặp khó khăn nhưng đến mức bị đổ vỡ. Kịch bản xấu nhất đưa ra nếu tổ chức tham gia BHTG bị đổ vỡ thì BHTGVN sẽ đứng ra chi trả tiền gửi được bảo hiểm cho dân. Như vậy, BHTGVN là “ lá chắn” để bảo vệ người gửi tiền trước những rủi ro của thị trường tài chính.

– Có BHTGVN người dân được hưởng lợi như thế nào?

Có BHTGVN người dân yên tâm khi gửi tiền vào ngân hàng. Lợi ích mà người gửi tiền được hưởng là BHTGVN sẽ thay mặt họ giám sát hoạt động của tổ chức tín dụng. Trên thực tế, không phải người gửi tiền nào cũng có thông tin về tổ chức tín dụng mà họ gửi tiền. Kịch bản xấu nhất xảy ra thì người dân không bị mất tiền gửi vì đã có tổ chức BHTGVN.

– Người gửi tiền có phải đóng phí BHTG hay không?

Theo quy định của pháp luật, trách nhiệm đóng phí BHTG thuộc về các tổ chức tham gia BHTG. Mức phí các ngân hàng phải đóng là 0,15% / năm tính trên số dư tiền gửi bình quân của các cá nhân tại tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi. BHTG là công cụ tài chính của nhà nước thực hiện việc bảo vệ người gửi tiền. Người gửi tiền không phải đóng phí. Khi họ gửi tiền vào các ngân hàng tiền gửi của họ đương nhiên được bảo hiểm mà không phải làm bất cứ thủ tục gì.

– Trong thực tế đã có tổ chức tín dụng nào đổ vỡ mà BHTGVN phải đứng ra chi trả tiền gửi hay chưa?

Sự phát triển sôi động của thị trường tài chính luôn gắn liền với nguy cơ rủi ro. Trong thực tế, BHTGVN đã thực hiện chi trả tiền gửi cho hơn 1000 người gửi tiền với số tiền gần 20 tỷ đồng ở một số Quỹ tín dụng ND bị đổ vỡ nằm rải rác các tỉnh thành phố trên cả nước.BHTGVN đã chi trả tiền gửi cho dân một cách kịp thời tránh sự đổ vỡ dây truyền.

– Vậy phải chăng điều đó mang lại lợi ích cho các ngân hàng?

Đúng như vậy. Niềm tin là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với hoạt động ngân hàng. BHTGVN tạo sự yên tâm cho dân đối với sự an toàn hệ thống, từ đó góp phần thúc đẩy quá trình huy động vốn. Điều quan trong tránh được hiện tượng rút tiền hàng loạt khi BHTGVN “dập tắt đám cháy” kịp thời. Đến những nơi chứng kiến cảnh tổ chức tín dụng bị đổ vỡ mới thấy được ý nghĩa quan trọng của chính sách BHTG bao gồm cả ý nghĩa chính trị và xã hội.

– Như vậy BHTGVN có vai trò quan trọng trong nền kinh tế hiện đại, vậy mục tiêu phát triển của BHTGVN trong thời gian tới là gì, thưa ông?

Trong hơn 10 năm qua, BHTGVN đã nỗ lực cố gắng để thực hiện tốt việc bảo vệ người gửi tiền và góp phần đảm bảo an toàn hệ thống tài chính ngân hàng đặc biệt khi thị trường tài chính thế giới có nhiều biến động.

Mục tiêu của tổ chức trong thời gian tới là tập trung mọi nguồn lực để tăng cường năng lực tổ chức. Chúng tôi sẽ chú trọng đến việc phát triển đội ngũ cán bộ giỏi chuyên môn nghiệp vụ tốt các nghiệp vụ của BHTGVN, chú trọng đến công tác nghiên cứu, nghiên cứu ứng dụng để hoạt động bảo hiểm tiền gửi tại Việt Nam mang tính chuyên nghiệp phù hợp với thực tế và thông lệ, xu hướng quốc tế, chủ động, tích cực trong việc xây dựng Luật BHTG. Đây là chính sách mới ở Việt Nam, chính vì vậy có nhiều quan điểm khác nhau ít nhiều gây ra khó khăn cho hoạt động của tổ chức.

Nhiệm vụ của chúng tôi là đánh giá thực tiễn hoạt động, nghiên cứu xu hướng phát triển thế giới để cung cấp thông tin phù hợp, khách quan đến các nhà hoạch định chính sách. Chúng tôi xác định mục tiêu phát triển của tổ chức BHTGVN hướng tới bảo vệ người gửi tiền và góp phần đảm bảo an toàn lành mạnh hoạt động ngân hàng.

– Xin cảm ơn ông!
 Minh Hải (thực hiện)
Báo VietNamNet

Comments are closed.