Bảo hiểm: Thu tiền “tấn” từ nghìn lần bán lẻ

Bán lẻ sẽ là hướng đi được nhiều doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lựa chọn trong năm 2013 và trong những năm tới.

Ào ạt chuyển hướng

Với phương châm “tích tiểu thành đại”, chưa bao giờ xu hướng bán lẻ trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ lại sôi nổi như hiện nay. Nhìn vào chiến lược kinh doanh đã được công bố của các doanh nghiệp trong khối này, có thể thấy, sản phẩm bán lẻ được đẩy mạnh qua hầu hết các kênh phân phối.

Lên kế hoạch xây dựng kịch bản kinh doanh tổng thể, tăng cường kiểm soát theo hướng điều chỉnh kịp thời theo từng địa bàn, từng sản phẩm, đảm bảo cạnh tranh và linh hoạt là mục tiêu chiến lược của Bảo hiểm Bưu điện (PTI) trong năm 2013. Cùng với việc triển khai các chương trình hành động mang tính đột phá trong khai thác tại các địa bàn chưa có đơn vị thành viên, PTI sẽ tiếp tục ưu tiên thúc đẩy khai thác qua Vnpost, môi giới, ngân hàng. Các nghiệp vụ như bảo hiểm ô tô, xe máy, tái tục xe ô tô, xe máy, bảo hiểm tai nạn dân sự bắt buộc xe ô tô và bảo hiểm con người cũng tích cực được đẩy mạnh khai thác.

Với Bảo hiểm BIDV (BIC), ngay từ cuối năm 2012, doanh nghiệp này đã xác định bán lẻ là hướng đi quan trọng. ĐHĐCĐ năm 2013 của BIC cũng đã chính thức thông qua việc đẩy mạnh hoạt động kinh doanh để tăng thị phần, khách hàng theo hướng an toàn và bền vững, đảm bảo tỷ suất sinh lời; tiếp tục tập trung đẩy mạnh các sản phẩm bán lẻ thông qua các kênh khai thác như bancassurance, đại lý cá nhân, trực tuyến.

alt

Những công ty bảo hiểm có mạng lưới lớn, đại lý đông thì có thể ngồi không cũng thu cả tỷ đồng tiền phí mỗi tháng

Dù vẫn luôn duy trì được vị thế nhà bảo hiểm công nghiệp lớn nhất thị trường phi nhân thọ, dẫn đầu về nghiệp vụ bảo hiểm các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế như bảo hiểm năng lượng, bảo hiểm tài sản – kỹ thuật, bảo hiểm hàng hải… trong nhiều năm qua, nhưng năm 2013, Bảo hiểm Dầu khí (PVI) cũng nghiên cứu, thành lập trung tâm tư vấn bảo hiểm (Call Center) để hỗ trợ cho các dịch vụ bán lẻ. PVI cũng đang đẩy mạnh công tác truyền thông về các sản phẩm bán lẻ như bảo hiểm xe cơ giới và bảo hiểm con người; thiết kế các bộ sản phẩm bảo hiểm xe và con người – ưu tiên bảo hiểm con người; tăng cường khai thác kênh môi giới và kênh ngân hàng (bancasurance).

Một doanh nghiệp bảo hiểm khá nổi tiếng trên thị trường với các nghiệp vụ bảo hiểm hàng hóa, bảo hiểm tàu, bảo hiểm tài sản kỹ thuật là Bảo hiểm Bảo Minh, năm 2013, cũng đổi hướng. Trong những giải pháp mà Bảo Minh sẽ áp dụng để thực hiện kế hoạch kinh doanh năm 2013 có việc tập trung khai thác dịch vụ bảo hiểm xe gắn máy và bảo hiểm con người. Theo đó, Công ty sẽ mở thêm một số phòng khai thác chuyên biệt xe gắn máy cho các công ty thành viên, điều chỉnh phân cấp ký hợp đồng bảo hiểm, phân cấp phí tối đa cho các công ty thành viên. Cùng với đó, Bảo Minh sẽ đẩy nhanh việc phục hồi và mở rộng kênh phân phối trực tiếp tại các quận, huyện, đại lý và cộng tác viên tại các công ty thành viên.

Đại diện của Bảo hiểm Cathay từng chia sẻ với ĐTCK, lý do để doanh nghiệp này ngay từ khi vào thị trường đã ưu tiên tập trung phát triển phân khúc bán lẻ là rủi ro khách hàng cá nhân không quá cao (thường dưới 50% phí bảo hiểm), trong khi phát triển phân khúc bán lẻ thì có thể tận dụng tốt các tiềm lực của doanh nghiệp như hệ thống đại lý…

Tích tiểu thành đại

Thực tế, việc đẩy mạnh mảng bán lẻ, đặc biệt là bảo hiểm xe cơ giới là chiến lược đã được xác định từ cuối năm 2012 của rất nhiều doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ.

“Có thể từ quý II/2013, Công ty sẽ có vài chiến dịch để khởi động cuộc đua doanh thu. Bắt đầu bằng các chương trình khuyến mại bảo hiểm xe gắn máy, có thể không bung ra cả lề đường như các công ty bảo hiểm khác đang làm, nhưng sẽ là những chương trình hấp dẫn”, đại diện một công ty bảo hiểm phi nhân thọ khá lớn trên thị trường tiết lộ. Ông này cho biết thêm, cao trào của các cuộc đua tăng doanh số sẽ được Công ty đẩy mạnh vào cuối quý III và đầu quý IV/2013.

alt

PTI sẽ tiếp tục ưu tiên thúc đẩy khai thác các sản phẩm bảo hiểm qua Vnpost, môi giới, ngân hàng

Đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm khác chia sẻ, tờ trình cho các chương trình khuyến mại bảo hiểm xe cơ giới đã được trình Ban giám đốc để có thể được triển khai từ đầu quý II/2013.

Trong chiến lược đẩy mạnh bán lẻ được các công ty bảo hiểm đưa ra, ngoài bảo hiểm xe cơ giới (bao gồm ô tô và xe máy) còn có cả bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm tai nạn con người, bảo hiểm nhà tư nhân, các sản phẩm bảo hiểm tích hợp ngân hàng (bảo hiểm người gửi tiền, bảo hiểm người vay vốn)… Tuy nhiên, bảo hiểm nhà tư nhân còn rất khó bán, bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm tai nạn con người đang bị trục lợi quá nhiều và khó kiểm soát, chỉ có bảo hiểm xe cơ giới (đặc biệt là xe gắn máy) là đang mang lại hiệu quả.

Bảo hiểm xe cơ giới và bảo hiểm sức khỏe con người là những sản phẩm dễ khai thác nhất của mảng bán lẻ. Chính vì thế, ngay đầu năm nay, một số công ty bảo hiểm phi nhân thọ đã đôn đáo chạy doanh thu (đặc biệt đối với mảng bảo hiểm xe). Hình ảnh đại lý của các công ty bảo hiểm đứng cả ra lề đường để bán bảo hiểm không khó gặp tại các thành phố như Hà Nội hay TP. HCM vào giờ cao điểm. Mặt khác, nhiều công ty bảo hiểm đã tăng cường quảng bá, khuyến mại bảo hiểm xe cơ giới.

Có đơn giá thấp, nhưng nghiệp vụ đơn giản, dễ bán, nên “tích tiểu thành đại”, doanh thu mảng này không hề nhỏ. Đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ trong nước tiết lộ, doanh thu bảo hiểm xe gắn máy là con số khá bất ngờ bởi có đơn vị bán được mấy tỷ đồng/tháng đối với sản phẩm này. Đấy là chỉ tính chi nhánh, còn tính doanh thu cả công ty riêng với sản phẩm này thì con số có thể lên tới hàng trăm tỷ đồng mỗi tháng (đối với những công ty bảo hiểm lớn có nhiều chi nhánh).

“Với những công ty bảo hiểm có mạng lưới bán rồi, đại lý lại đông thì có thể ngồi không cũng thu được cả tỷ đồng tiền phí mỗi tháng, giờ lại còn đẩy mạnh bằng mọi cách thì doanh thu cả trăm tỷ đồng cũng không quá khó”, vị đại diện trên chia sẻ.

Các chuyên gia cho rằng, với số dân gần 90 triệu người, trong đó, dân số trẻ chiếm hơn 60% và đời sống người dân ngày càng cải thiện, Việt Nam là thị trường vô cùng tiềm năng đối với các sản phẩm bảo hiểm bán lẻ. 

Theo Gia An – ĐTCK

{fcomment}

Comments are closed.