Bảo hiểm thiệt hại do thiên tai trên thế giới năm 2017 cao kỷ lục

Thiệt hại do thiên tai và hỏa hoạn được bảo hiểm đã chạm mức cao kỷ lục trong năm 2017, với số tiền là 144 tỷ USD tổng cộng trên toàn thế giới.

Bão gió khiến chi phí bảo hiểm tăng cao ở mức chưa từng có. Theo nghiên cứu Sigma, do Tập đoàn tái bảo hiểm Swiss Re có trụ sở tại Zurich (Thụy Sỹ) thực hiện vqr công bố ngày 10/4, trong tương lai những thiệt hại gây ra do bão lụt sẽ còn trầm trọng hơn.

Xem thêm: bảo hiểm sức khỏe gia đìnhbảo hiểm cho bémua bảo hiểm cho con

Năm 2016, khoản tiền bảo hiểm cho các thiệt hại do thiên tai ở mức 56 tỷ USD, con số này (có điều chỉnh theo tỷ lệ lạm phát) tương ứng với mức bình quân trong vòng 10 năm qua.

Năm ngoái, thiệt hại kinh tế do thiên tai lên tới 337 tỷ USD (gần gấp đôi so với năm 2016), trong khi số thiệt hại được bảo hiểm chỉ là 144 tỷ USD.

Trong năm 2017, hơn 11.000 người thiệt mạng hoặc mất tích do thiên tai. Đây là một trong các con số thấp nhất từng được ghi nhận trong những năm gần đây.

Năm 2017, riêng các cơn bão Harvey, Irma và Maria đã gây ra những thiệt hại đối với các tài sản được bảo hiểm lên đến 92 tỷ USD. Với mức bảo hiểm 32 tỷ USD, cơn bão Maria đã gây ra thiệt hại lớn nhất đối với các tài sản được bảo hiểm. Mùa mưa bão năm 2017 gây thiệt hại nhiều hàng thứ 2 trong lịch sử, chỉ sau năm 2005 với cơn bão Katrina tràn qua New Orleans (Mỹ).

Các vụ cháy rừng cũng gây ra những thiệt hại đáng kể, nhất là ở California (Mỹ). Swiss Re ước tính tổn thất được bảo hiểm do cháy rừng lên tới 14 tỷ USD. Ngoài ra, một số trận lũ lụt đã ảnh hưởng đến các thành phố lớn trong năm 2017 như Houston (Mỹ) hay Mumbai (Ấn Độ).

Hoàng Hoa (P/v TTXVN tại Geneva)