Bảo hiểm thất nghiệp: đóng dễ, nhận khó

Công nhân sẽ được nhận bảo hiểm thất nghiệp từ ngày 1-1-2010. Ảnh: P.H(TBKTSG Online) – Chỉ còn chừng nửa tháng nữa là người lao động có thể nhận được trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, người lao động đang than phiền rằng thủ tục quá nhiêu khê và phải mất rất nhiều thời gian mới nhận được khoản tiền này, trong khi các khoản khác thì được nhận ngay tại công ty.

Dự định nghỉ việc vào cuối năm nay, một số công nhân Công ty sản xuất bột giặt Cico đã được công ty hướng dẫn cách thức làm hồ sơ để nhận trợ cấp thất nghiệp. Tuy vậy, chị Hòa, một công nhân khá lâu năm ở đây, cho biết: “Đóng thì dễ mà sao nhận khó quá. Phải đi nhiều chỗ, phải chờ rất lâu mới nhận được khoản tiền này”.

Ông Trương Lâm Danh, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM cũng cho biết đã có một số người lao động gửi thư lên liên đoàn để phản ánh về vấn đề này.

Theo quy trình của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, khi mất việc, trong vòng 7 ngày người lao động phải đăng ký hồ sơ mất việc tại các trung tâm giới thiệu việc làm, và trong vòng 15 ngày phải hoàn tất hồ sơ. Trung tâm giới thiệu việc làm xử lý hồ sơ trong vòng 7 ngày rồi chuyển cho Sở Lao động Thương binh Xã hội. Sau đó, trong vòng 7 ngày nữa, sở sẽ chuyển cho cơ quan bảo hiểm xã hội để chi trả trợ cấp. Như vậy, nhanh nhất cũng phải mất 1 tháng sau khi mất việc, người lao động mới có thể nhận được bảo hiểm thất nghiệp.

“Quy trình này gây khó khăn cho người lao động”, ông Danh nói. Hiện nay, để được chứng minh là mất việc, người lao động phải có quyết định thôi việc, nhưng tại nhiều công ty có số lượng lao động lớn, có khi một tháng sau khi nghỉ, người lao động mới nhận được quyết định thì đã muộn so thời gian quy định.

Thêm vào đó, trước nay, khi nghỉ việc, người lao động được nhận trợ cấp thôi việc ngay tại công ty. Nay, để có khoản tiền trợ cấp thất nghiệp, họ phải đi đến nhiều cơ quan, hoàn tất nhiều thủ tục mới được nhận. Đại diện phòng lao động-tiền lương của một doanh nghiệp cho rằng khi người lao động nghỉ việc, người sử dụng lao động sẽ liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội để chốt sổ bảo hiểm. Khi chốt sổ, đồng thời bảo hiểm xã hội cũng có thể kiểm tra được thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp và sẽ chi trả trợ cấp như các khoản chi trả khác mà trước nay cơ quan này vẫn thực hiện. “Như thế sẽ nhanh gọn hơn nhiều so với cách thức mà Sở Lao động Thương binh Xã hội hiện đang dự định làm”, vị đại diện này nói.

Còn ông Danh thì cho rằng, có một cách đơn giản và hiệu quả hơn, đó là doanh nghiệp khi có lao động mất việc có thể gửi danh sách lên bảo hiểm xã hội và cơ quan lao động (có thể là sở lao động thương bình và xã hội, hoặc một cơ quan do sở chỉ định) để những cơ quan này tiến hành các thủ tục. Đến khi có tiền trợ cấp, người lao động có thể nhận luôn tại công ty hoặc cơ quan bảo hiểm.

Tuy vậy, theo ông Nguyễn Văn Xê, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM, thì sở vẫn phải thực hiện các bước chi trả theo quy trình của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định. Để thực hiện theo quy trình này, sở đang chuẩn bị thành lập phòng bảo hiểm thất nghiệp tại nhiều địa điểm khác nhau để người lao động dễ dàng liên hệ như trung tâm giới thiệu việc làm TPHCM, trung tâm việc làm của các huyện Hóc Môn, Củ Chi, quận 7, quận 9, Bình Tân. Những cơ quan này sẽ là nơi đăng ký hồ sơ mất việc của người lao động theo từng cụm quận huyện. Bên cạnh đó, sở cũng đã chuẩn bị nhân sự cho việc thống kê hồ sơ, giới thiệu việc làm…

Ông Xê cho rằng các thủ tục này là cần thiết để cơ quan lao động ngoài việc chi trả bảo hiểm thất nghiệp còn có thể nắm rõ con số lao động mất việc, tính toán việc dạy nghề và tạo việc làm mới cho họ. 

Thanh Thương

Comments are closed.