Bảo hiểm qua ngân hàng: hiệu quả tới đâu?

Có trên mười ngân hàng đã ký bản ghi nhớ hợp tác với các công ty bảo hiểm, nhưng nhiều ngân hàng vẫn chưa triển khai việc bán sản phẩm theo mô hình liên kết.

Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng và công ty bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ đã ký nhiều hợp đồng hợp tác trong việc triển khai bán sản phẩm bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance). Việc hợp tác này, theo nhận định của các chuyên gia tài chính, sẽ còn nở rộ trong thời gian tới.

Ba bên cùng có lợi

Để gia tăng tiện ích, nguồn thu từ dịch vụ, các ngân hàng đang tăng cường liên kết với nhiều công ty bảo hiểm để bán chéo sản phẩm cho khách hàng. Đây cũng là hình thức mà các công ty bảo hiểm muốn đẩy mạnh phát triển, vì qua đó có điều kiện mở rộng thị phần.

Ông Đàm Thế Thái, Giám đốc khối khách hàng cá nhân Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK), cho biết định trong thời gian qua, ABBANK đã kết hợp triển khai với hai công ty bảo hiểm đưa ra các gói sản phẩm liên kết cho khách hàng. Việc hợp tác này đem lại lợi ích cho cả ba bên.

Khách hàng sẽ được hưởng lợi từ việc tiếp cận các dịch vụ tài chính trọn gói với chi phí thấp và thuận tiện, có nhiều cơ hội lựa chọn nhiều sản phẩm dịch vụ hơn từ phía ngân hàng. Cá nhân vay vốn sẽ được tham gia bảo hiểm tương ứng với giá trị khoản vay. Trường hợp không may xảy ra rủi ro trong phạm vi bảo hiểm, khách hàng và người thân trong gia đình sẽ không phải lo việc thanh toán nợ gốc và tiền lãi của khoản vay.

Còn các ngân hàng có thêm trong danh mục một sản phẩm mới mà không mất công nghiên cứu, xây dựng. Đồng thời ngân hàng còn có thêm khách hàng, hoa hồng từ khoản thu phí bảo hiểm, cũng như đảm bảo khả năng thu hồi vốn, kể cả trong tình huống xấu nhất.

“Đối với công ty bảo hiểm, bancassurance là kênh phân phối giúp mở rộng thị phần, thông qua những khách hàng có sẵn của các ngân hàng liên kết, giúp giảm chi phí bán hàng, gia tăng doanh số”, ông Thái nói.

Đại diện của Công ty Bảo hiểm nhân thọ ACE Việt Nam (ACE Life) cho biết đến nay, ACE Life đã chính thức hợp tác với Ngân hàng ANZ và HD Bank, đồng thời đang xúc tiến ký hợp tác với hai ngân hàng nữa. Công ty đặt mục tiêu đến năm 2010 sẽ hợp tác với khoảng 10 ngân hàng để thực hiện việc liên kết bán sản phẩm.

Đại diện của ACE Life cho biết sự kết hợp giữa công ty bảo hiểm và ngân hàng giúp ngân hàng có thêm lượng tiền mặt nhờ lượng tiền đóng phí bảo hiểm thông qua ngân hàng của khách. Ngoài ra, công ty bảo hiểm còn duy trì các khoản tiền gửi có kỳ hạn và các hình thức đầu tư khác tại ngân hàng. Ngược lại, ngân hàng sẽ cung cấp cho công ty bảo hiểm hạn mức tín dụng vào từng thời điểm để hỗ trợ vốn lưu động cho công ty.

Đứng ở góc độ chuyên gia tài chính đầu tư, ông Đinh Thế Hiển cho biết thêm hầu hết hợp đồng bảo hiểm, tài sản thế chấp, đơn bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu được cấp thông qua mối quan hệ với ngân hàng. Ngoài ra, dựa trên hệ thống mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch có sẵn rộng khắp của ngân hàng, công ty bảo hiểm có thể tiết kiệm được chi phí, nguồn lực trong việc mở rộng thị phần.

Còn nhiều hạn chế

Mặc dù được đánh giá là khá tiềm năng tại Việt Nam, thế nhưng kể từ khi bancassurance được triển khai (từ năm 2005) cho đến nay, nhiều ngân hàng chưa có con số cụ thể thể hiện hiệu quả của mô hình này hợp tác này.Tính đến nay, có trên mười ngân hàng đã ký bản ghi nhớ hợp tác với các công ty bảo hiểm, nhưng nhiều ngân hàng vẫn chưa triển khai việc bán sản phẩm theo mô hình liên kết. Một vài ngân hàng đã triển khai bán sản phẩm nhưng kết quả còn khá khiêm tốn so với kỳ vọng.

Ngay cả một ngân hàng được công ty bảo hiểm đối tác đánh giá là một trong những đơn vị thành công nhất của mô hình banccassurance, nhưng sau khoảng tám tháng triển khai chỉ ký được chưa đầy 140 hợp đồng bảo hiểm, trị giá gần 1,5 tỉ đồng. Hay công ty bảo hiểm trực thuộc một ngân hàng quốc doanh đã triển khai mô hình liên kết với hàng loạt ngân hàng từ khá lâu, nhưng cho đến thời điểm này doanh thu 10 tháng đầu năm 2009 thông qua hệ thống ngân hàng của công ty mới đạt 20,7 tỉ đồng, chiếm chưa đến 8% tổng doanh thu.

Theo một đại diện của ACE Life, điều này lý giải vì sao doanh thu từ bancassurance hiện chiếm tỷ lệ khá khiêm tốn, ước khoảng 1%, tổng doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam. Trong khi đó tại các nước phát triển, tỷ lệ trên là khá lớn. Chẳng hạn Tây Ban Nha 72%, Ý 70%, Pháp 60%, Trung Quốc 42%, Hàn Quốc 40%, Singapore 26%. Tại Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan cũng đang phát triển mạnh loại hình này trong thời gian gần đây và chiếm tỷ lệ khá cao, từ 15-20%.

Sự hợp tác trên còn hạn chế bởi theo ông Hiển, bancassurance chỉ là một sản phẩm phụ của ngân hàng, vì thế việc bán được bao nhiêu sản phẩm hầu như không được ngân hàng quan tâm nhiều. Hơn nữa, các công ty bảo hiểm hiện cũng đang phải đối mặt với những khó khăn chưa giải quyết được, chẳng hạn những mâu thuẫn giữa kênh bán hàng thông qua ngân hàng với kênh bán hàng truyền thống qua hệ thống đại lý.

Hứa hẹn trong tương lai

Ông Pankaj Banerjee, Phó tổng giám đốc hợp tác kinh doanh Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam, cho biết hiện công ty đang hợp tác với bốn ngân hàng là ABBANK, Standard Chartered, Agribank và Vietcombank để bán các sản phẩm. Ngoài ra, Prudential cũng hợp tác với Sacombank cung cấp sản phẩm bảo hiểm tử kỳ.

Từ năm 2009, Prudential Việt Nam xác định việc hợp tác kinh doanh là một chiến lược phát triển của công ty. Hiện nay, công ty mới chỉ triển khai mô hình liên kết với ngân hàng tại TPHCM và Hà Nội, thông qua hơn 40 chi nhánh các ngân hàng đối tác.
 
Ông Banerjee cho biết bancassurance chiếm hơn 1% lợi nhuận từ hợp đồng mới của Prudential và hơn 6% doanh thu từ hợp đồng mới tính theo phí bảo hiểm quy năm (APE). Kênh phân phối này của công ty đã tăng trưởng hơn 55% tính đến tháng 9-2009.

“Với sự phát triển mạnh của các ngân hàng và sự đầu tư của Prudential cho bancassurance, chúng tôi chắc chắn mô hình này ở Việt Nam cũng phát triển như các nước châu Á khác, sẽ đóng góp vào tổng doanh thu phí hợp đồng mới của công ty với tỷ lệ hai con số trong khoảng 2-3 năm tới”, ông Banerjee nói.

Theo nhận định của một số chuyên gia ngành tài chính, các sản phẩm banccassurance đã và đang phát triển mạnh tại các quốc gia trên thế giới, Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó. Do mức thu nhập của người dân ngày càng cao, việc triển khai trả lương qua thẻ, điều kiện hạ tầng công nghệ, trình độ nhận thức của cả người dân về ngân hàng và ngành bảo hiểm ngày càng được nâng lên.

Bên cạnh đó, lĩnh vực ngân hàng phát triển mạnh trong nửa thập kỷ qua, hứa hẹn một tương lai phát triển sôi động hơn nữa, do vậy, mô hình liên kết giữa công ty bảo hiểm và ngân hàng sẽ xuất hiện ngày một nhiều trong thời gian tới.
 
TBKTSG

Comments are closed.