Bảo hiểm phi nhân thọ: Tập trung phân khúc bán lẻ

(baodautu.vn) Với trên 86 triệu người, trong đó dân số trẻ chiếm hơn 60% và đời sống người dân ngày càng cải thiện, Việt Nam được đánh giá là thị trường nhiều tiềm năng đối với các sản phẩm bảo hiểm bán lẻ.

Thời gian qua, thị trường bán lẻ luôn là mục tiêu của một số doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài. Ngay khi thâm nhập thị trường Việt Nam, Liberty đã xác định bán lẻ là mục tiêu chính, còn Cathay thì xác định dành ưu tiên cho phân khúc khách hàng cá nhân.

Trong khi đó, các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ trong nước cũng đang đẩy mạnh kế hoạch bán hàng cho khách hàng cá nhân, thay vì chỉ tập trung tìm kiếm các khách hàng doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia trong ngành bảo hiểm, các sản phẩm sẽ có nhu cầu tăng cao trong thời gian tới là bảo hiểm con người (nhu cầu về các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe, chăm sóc y tế cao cấp sẽ ngày càng tăng lên cùng với sự quan tâm nhiều hơn tới chất lượng cuộc sống và nhu cầu được chăm sóc sức khỏe); bảo hiểm xe cơ giới, đặc biệt là ô tô. Đặc biệt, các sản phẩm tích hợp ngân hàng (bảo hiểm cho người gửi tiền, bảo hiểm người vay vốn, bảo hiểm chủ thẻ tín dụng…) sẽ nở rộ cùng sự tăng trưởng mạnh của kênh bancassurance (bán chéo các sản phẩm bảo hiểm qua hệ thống ngân hàng).

Ông Trần Trung Tính, Phó tổng giám đốc phụ trách nghiệp vụ Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC) cho biết, người Việt Nam khi đi du lịch hoặc học tập, công tác ở nước ngoài ít quan tâm tới vấn đề bảo hiểm. Trong khi đó, bảo hiểm là mối quan tâm hàng đầu và là điều kiện tiên quyết khi đi du lịch của người dân nhiều nước trên thế giới. Đó là lý do BIC quyết định phát triển sản phẩm bảo hiểm du lịch quốc tế có dịch vụ hỗ trợ SOS dành cho người Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú tại Việt Nam đi du lịch ra nước ngoài.

Trong khi đó, Liberty cũng mở rộng “sân chơi” hơn với sản phẩm bảo hiểm sức khỏe mới, mang tên Liberty MediCare, dành cho các doanh nghiệp, tổ chức và gia đình tại Việt Nam. Trước đó, Liberty đã cung cấp sản phẩm này tại Việt Nam, nhưng chủ yếu dành cho người nước ngoài…

Với định hướng trở thành doanh nghiệp bảo hiểm bán lẻ hảng đầu tại thị trường Việt Nam, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) đã và đang khai thác tối đa mạng lưới bưu điện và bưu cục của Tổng công ty Bưu chính Việt Nam (VnPost) để triển khai hệ thống giới thiệu sản phẩm cũng như xét duyệt hồ sơ và chi trả bồi thường cho khách hàng. Đây được xem là một ưu thế rất quan trọng của PTI so với các doanh nghiệp bảo hiểm khác.

Theo ông Nguyễn Trường Giang, Phó tổng giám đốc PTI, dự kiến năm 2011, doanh thu bán bảo hiểm của PTI qua kênh VNPost sẽ đạt tối thiểu 220 tỷ đồng, chiếm khoảng 22% doanh thu bảo hiểm gốc của PTI; tốc độ tăng trưởng trên 90% so với năm 2010. “Chúng tôi đặt mục tiêu đến năm 2015, doanh thu bán lẻ chiếm tỷ trọng tối thiểu 50% tổng doanh thu. PTI đang thực hiện chương trình đầu tư nâng cấp để các điểm bán hàng đảm nhận cả chức năng tiếp nhận hồ sơ và chi trả bồi thường. Dự kiến, đến năm cuối năm 2011, chương trình này sẽ được triển khai tại gần 18.000 bưu cục trên cả nước”, ông Giang cho biết.

Để đẩy mạnh phân khúc bán lẻ, các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chú trọng đầu tư phát triển các kênh phân phối bán lẻ như bancassurance, bán trực tuyến nhằm tiết kiệm chi phí khai thác và tận dụng mạng lưới khách hàng của ngân hàng. Đặc biệt, kênh phân phối trực tuyến bắt đầu được chú ý đầu tư, nhằm tận dụng xu hướng phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử và thói quen tiêu dùng qua mạng.

Đại diện bảo hiểm Cathay cho biết, lý do để ưu tiên tập trung phát triển phân khúc bán lẻ là: rủi ro khách hàng cá nhân không quá cao (thường dưới 50% phí bảo hiểm), nên công ty dễ dàng khống chế, trong khi phát triển phân khúc bán lẻ có thể tận dụng tốt các tiềm lực của doanh nghiệp, như hệ thống đại lý…

Tuy nhiên, cũng có không ít thách thức mà các doanh nghiệp ngành bảo hiểm phải đối mặt khi đẩy mạnh thâm nhập phân khúc thị trường bán lẻ, như cần đầu tư lớn về mặt nhân sự, công nghệ, thị trường. Ngoài ra, chi phí marketing và chi phí bán hàng cũng sẽ lớn hơn, do thị trường rộng lớn và nhận thức của người dân về nhu cầu bảo hiểm còn khá hạn chế.

Ngọc Lan
Báo Đầu tư điện tử

Comments are closed.