Bảo hiểm phi nhân thọ lạc quan sớm

altQuý I không phải mùa kinh doanh chính của các DN bảo hiểm phi nhân thọ, nhưng kết quả kinh doanh quý I/2013 của một số DN cho thấy những dấu hiệu khả quan.

Doanh thu tăng trưởng cao

Bảo hiểm PVI cho biết, trong quý I/2013, Công ty ước đạt tổng doanh thu 1.515 tỷ đồng, vượt 23,3% kế hoạch quý và đạt 25% kế hoạch năm. Trong đó, doanh thu bảo hiểm gốc đạt 1.260 tỷ đồng, vượt 17% kế hoạch quý; doanh thu tái bảo hiểm đạt 186 tỷ đồng, trong đó doanh thu nhận tái là 123 tỷ đồng, vượt 319,3% kế hoạch quý và tăng 81,5% so với cùng kỳ năm trước. Công ty tiếp tục đứng thứ hai thị trường bảo hiểm phi nhân thọ và duy trì vị thế nhà bảo hiểm công nghiệp số một trên thị trường.

Về lợi nhuận, PVI ước đạt 125 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 10,6% kế hoạch quý I và hoàn thành 27,5% kế hoạch năm. Cũng trong quý I/2013, PVI đã giải quyết hơn 23.500 vụ bồi thường bảo hiểm gốc với số tiền 225 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ bồi thường 17,86%, trong khi tỷ lệ này của cùng kỳ năm trước là 25,1%.

PVI đặt kế hoạch kinh doanh quý II/2013 với tổng doanh thu 1.406 tỷ đồng, lợi nhuận 120 tỷ đồng, đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu thị trường và mở rộng quy mô kinh doanh, hướng tới mục tiêu trở thành DN bảo hiểm số một trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ.

Ông Nguyễn Quang Hiện, Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP Bảo hiểm Quân đội (MIC) chia sẻ, trong quý I/2013, doanh thu của Công ty ước tăng 52% so với cùng kỳ năm trước, riêng bảo hiểm gốc tăng 57%. Mảng bảo hiểm tăng trưởng cao nhờ vào nguồn thu chính từ bảo hiểm tàu và xe cơ giới. Riêng bảo hiểm tàu đã hoàn thành khoảng 61% kế hoạch năm, đạt hơn 30 tỷ đồng doanh thu phí.

Với Tổng công ty Bảo hiểm BIDV (BIC), ông Tôn Lâm Tùng, Tổng giám đốc BIC cho hay, kết quả kinh doanh quý I/2013 của BIC tương đối khả quan với doanh thu tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái và lợi nhuận đạt kế hoạch đề ra.

… nhờ “găm” nguồn thu?

Một số ý kiến cho rằng, quý I có thời gian nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài và đây không phải là mùa kinh doanh chính của các DN bảo hiểm phi nhân thọ, nên nhiều DN phải “găm” nguồn thu có được từ cuối năm trước để kết quả kinh doanh trong quý đầu năm sau đỡ xấu. Chẳng hạn, hợp đồng bảo hiểm lẽ ra được ký từ cuối năm trước nhưng DN găm lại chờ đầu năm sau mới ký nhằm tăng doanh thu cho quý I.

Trao đổi với ĐTCK, ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (AVI) cho rằng, có hiện tượng găm doanh thu trong các DN bảo hiểm. Các DN có nhiều chi nhánh thường đạt mức tăng trưởng doanh thu cao trong trong quý I, vì không ít chi nhánh găm doanh thu cuối năm trước, nếu báo cáo hết, tức đạt doanh thu cao sẽ bị Tổng giám đốc giao thêm chỉ tiêu cho quý sau. Với những đơn vị hoạt động tốt thì báo cáo hoàn thành khoảng 120 – 125% kế hoạch doanh thu, đơn vị hoạt động tốt vừa thì báo cáo hoàn thành hoặc vượt kế hoạch một chút, còn lại sẽ dành doanh thu cho quý I năm sau.

Thậm chí, theo đại diện một DN bảo hiểm phi nhân thọ, có chi nhánh hoàn thành xuất sắc kế hoạch doanh thu vào cuối năm trước nhưng không hạch toán hết và “bán” doanh thu cho những chi nhánh chưa hoàn thành kế hoạch theo kiểu “san nhượng cầu thủ”.

Mặc dù vậy, doanh thu quý I/2013 được nhận định không có nhiều đóng góp từ động thái găm doanh thu ở quý trước. Thực tế, năm 2012, thị trường khó khăn, rất ít DN dư dả doanh thu để tính chuyện “gối đầu”. Một số DN còn không hoàn thành chỉ tiêu doanh thu năm 2012.

Ông Nguyễn Quang Hiện chia sẻ, ông không dám chắc các chi nhánh của MIC không có động thái “găm” doanh thu, nhưng hoạt động của MIC trong quý I/2013 có sự chuyển biến về thực chất. Trong năm nay, việc phân phối các sản phẩm bảo hiểm qua các đơn vị của Bộ Quốc phòng cũng như qua Ngân hàng Quân đội (MB) sẽ được MIC tập trung thúc đẩy. Dự kiến, trong năm 2013, doanh thu bán bảo hiểm của MIC qua hệ thống MB sẽ tăng gấp đôi.

Một số chuyên gia và lãnh đạo DN bảo hiểm cho rằng, ngoài việc găm nguồn thu từ cuối năm trước sang đầu năm sau thì một số DN còn găm doanh thu quý II để chuyển sang quý III, hay găm doanh thu quý III để chuyển sang quý IV. Việc này chỉ để cân đối doanh thu các quý trong năm. Áp lực về doanh số luôn đè nặng lên các đơn vị bảo hiểm, dù đó là quý I hay bất kỳ quý nào trong năm.

Nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

{fcomment}

Comments are closed.