Bảo hiểm phi nhân thọ đón thêm dòng vốn ngoại mới

Dù không có thêm doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nào được thành lập trong 1 – 2 năm gần đây, do những khó khăn nhất định của thị trường.

Nhưng đối với nhà đầu tư nước ngoài, thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam vẫn là một “miếng bánh ngon”. Chính vì thế, dòng tiền của các nhà đầu tư ngoại vẫn tiếp tục đổ vào các doanh nghiệp khối này dưới nhiều hình thức khác nhau.

Những ngày đầu tháng 2/2014, Bảo hiểm Bảo Minh (BMI) chính thức công bố Công ty TNHH Firstland – một công ty chuyên đầu tư chứng khoán có trụ sở tại Hong Kong, mua thành công 4.253.200 cổ phiếu BMI (chiếm 5,63% vốn điều lệ) từ Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và trở thành cổ đông lớn thứ ba của Bảo Minh.

Trước đó, tổ chức này chưa nắm giữ bất kỳ cổ phiếu BMI nào. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Bảo Minh có hai cổ đông lớn nước ngoài là Tập đoàn Tài chính Bảo hiểm AXA (Pháp) nắm giữ 16,65% vốn điều lệ và Công ty TNHH Firstland nắm giữ 5,63% vốn điều lệ.

Theo tìm hiểu của ĐTCK, một nhà đầu tư đến từ châu Âu đang xúc tiến tìm hiểu để có thể trở thành đối tác của Bảo hiểm Viễn Đông. Tuy nhiên, mọi thông tin về thương vụ này đến nay vẫn còn trong vòng bí mật.

Một doanh nghiệp bảo hiểm khác là BIC cũng đưa ra quyết tâm sẽ chốt được đối tác chiến lược ngoại trong năm nay. Đây là kế hoạch BIC đề ra từ khi cổ phần hóa năm 2010, tuy nhiên do nhiều lý do khác nhau (kinh tế khó khăn, giá cổ phiếu sụt giảm…) nên kế hoạch này vẫn chưa thành hiện thực. Hay trong một động thái khác, sau khi mua lại toàn bộ cổ phần của bảo hiểm AAA, hãng bảo hiểm IAG của Úc đã và đang tiến hành tái cấu trúc toàn bộ Công ty, ngay cả địa điểm đặt trụ sở Công ty cũng được thay đổi.

Cũng như Bảo hiểm AAA, sau khi trở thành đối tác chiến lược của tập đoàn bảo hiểm nổi tiếng của Đức là ERGO, Bảo hiểm GIC đã tiến hành tái cơ cấu. Sau một thời gian quyết tâm tái cơ cấu với sự hỗ trợ kỹ thuật nghiệp vụ bảo hiểm của đối tác chiến lược, GIC đã tạo được một vị thế trên thị trường.

Thực tế, việc các nhà đầu tư nước ngoài đổ vốn vào các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ không chỉ giúp các doanh nghiệp này giải quyết được bài toán tăng vốn và áp lực mở rộng thị trường, mà điều quan trọng hơn, sự hợp tác này giúp các doanh nghiệp bảo hiểm trong nước tận dụng kinh nghiệm của đối tác để nâng cao nghiệp vụ và khả năng phục vụ khách hàng.

Đặc biệt, đối với ngành bảo hiểm, đối tác là những doanh nghiệp bảo hiểm hoặc tái bảo hiểm sẽ là ưu tiên hàng đầu, bởi ngoài việc bổ sung năng lực cho doanh nghiệp, thì việc hợp tác với các đối tác ngoại cũng giúp các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh hơn.

Được biết, trong năm 2014, Chính phủ và Bộ Tài chính sẽ có những chủ trương, chính sách nhằm tạo thuận lợi cho lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ phát triển, như quy định giảm mức đóng góp Quỹ bảo hiểm xe cơ giới xuống 1%; hỗ trợ đưa bảo hiểm nông nghiệp vào triển khai đại trà; hỗ trợ bảo hiểm tín dụng xuất khẩu sau thí điểm; hỗ trợ công tác chuẩn bị triển khai bảo hiểm năng lượng nguyên tử, bảo hiểm vi mô…

Bên cạnh đó, kế hoạch tái cơ cấu về vốn, thực hiện đề án của Thủ tướng Chính Phủ tại các doanh nghiệp có cổ phần Nhà nước cũng vẫn tiếp tục được thực hiện. Trong đó, chủ trương giảm dần vốn ngân sách Nhà nước tại các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ sẽ giúp các doanh nghiệp khối này chủ động hơn trong việc tìm đến các đối tác nước ngoài có tiềm lực mạnh về tài chính để hợp tác.

Chính sự liên kết này khiến các doanh nghiệp bảo hiểm phải chịu trách nhiệm cao hơn trong hiệu quả kinh doanh, hoạt động của doanh nghiệp, từ đó cũng dần trở nên chuyên nghiệp hơn, tác động tích cực tới thương hiệu của doanh nghiệp và niềm tin của khách hàng.

Bán cổ phần cho đối tác bảo hiểm nước ngoài sẽ là xu thế tất yếu của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ trong nước. Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn trên thị trường đều có đối tác chiến lược và xu thế này cũng không ngoại lệ đối với các doanh nghiệp bảo hiểm nhóm dưới.

Theo (ĐTCK)

{fcomment}

60 BÌNH LUẬN

 1. 648980 494557Up to now, you require to term of hire an absolute truck or van and will also be removal equipments to valuable items plus take a look at the new destination. From the long run, which end up with are few things except anxiety moreover stress and anxiety. removals stockport 261864

 2. 172687 422288An attention-grabbing discussion is worth comment. I believe that you really should write far more on this matter, it wont be a taboo topic nevertheless generally persons are not sufficient to talk on such topics. To the next. Cheers 117303

 3. 548159 454705You can definitely see your skills within the function you write. The world hopes for more passionate writers like you who arent afraid to say how they believe. At all times follow your heart 259756

 4. 871063 231145Come across back yard garden unusual periods of ones Are generally Weight reduction and every 1 one might be crucial. One way state could possibly be substantial squandering by means of the diet. lose weight 664309

 5. 712820 442260Satisfying posting. It would appear that a great deal of the stages are depending upon the originality aspect. Its a funny thing about life in case you refuse to accept anything but the top, you really often get it. by W. Somerset Maugham.. 707890

 6. 208731 365365Safest the world toasts are produced to captivate and also faithfulness to your wedding couple. Beginner sound system watching high decibel locations would be wise to always remember some sort of vital secret developed by presentation, which is your auto. best man speeches funny 46857

 7. 193998 239060This really is the fitting blog for anybody who desires to locate out about this subject. You notice a lot its nearly onerous to argue with you (not that I truly would wantHaHa). You undoubtedly put a brand new spin on a subject thats been written about for years. Nice stuff, simply fantastic! 292979

 8. 397827 434759To your organization online business owner, releasing an crucial company is the bread so butter inside of their opportunity, and choosing a wonderful child care company often means the particular between a victorious operation this really is. how to start a daycare 357733

 9. Знаете ли вы?
  «Бикини» для лица помогает китаянкам уберечь кожу от медуз и загара.
  Битву русских дружин и монголо-татар возле леса отмечают сразу в трёх селениях.
  Консервативные художественные критики обрушились на портрет девушки, называя её гермафродитом, дочерью Каина и проституткой.
  Хотя ареал белизского геккона состоит из нескольких крохотных островов, IUCN не считает его раздробленным.
  Клирик-саксонец стать папой римским не захотел, а патриархом Севера не смог.

  http://www.0pb8hx.com/

 10. Знаете ли вы?
  Мама и четверо детей снимают фильмы о своей жизни во время войны.
  Самцы косатки, обитающие в Британской Колумбии, всю жизнь живут с мамой.
  Владелец вернул похищенную картину Пикассо почтой, не найдя покупателей.
  Искусствоведы спорили, смирилась ли со скорой смертью неизлечимо больная женщина на картине русского художника, а она прожила ещё 37 лет.
  Первый футбольный трофей после начала пандемии коронавируса был разыгран в Таджикистане.

  http://www.0pb8hx.com/

 11. Знаете ли вы?
  Ливийский диктатор пытался спасти от казни премьер-министра Пакистана.
  Убийца с руками-клешнями избежал тюрьмы, но позже сам был убит.
  Самцы косатки, обитающие в Британской Колумбии, всю жизнь живут с мамой.
  Во время немецкой оккупации Украины радио на украинском языке вещало из Саратова и Москвы.
  В роскошном болонском фонтане горожане стирали бельё и справляли нужду.

  arbeca

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here