Bảo hiểm nội ngành – nên hay không?

(Petrotimes) – Luật sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bảo hiểm đã chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2011. Luật sửa đổi bổ sung với mục tiêu quan trọng nhất là tạo lập một hành lang pháp lý thống nhất và vững chắc để thị trường bảo hiểm Việt Nam từng bước phát triển, ổn định trong thời kỳ hội nhập.Mục đích chính của Luật sửa đổi bổ sung lần này là tập trung thực hiện cam kết của Việt Nam khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cũng như phù hợp với các luật liên quan, nâng cao yêu cầu quản lý của Nhà nước. Tuy nhiên, gần đây vẫn còn một số ý kiến xung quanh quy định về việc hợp tác, cạnh tranh và đấu thầu trong kinh doanh bảo hiểm.

Luật Kinh doanh bảo hiểm được Quốc hội khóa X, kỳ họp thứ 8 thông qua ngày 9/12/2000, qua hơn 10 năm thực hiện đã mang lại nhiều điểm tích cực cho thị trường Bảo hiểm Việt Nam, đảm bảo khung pháp lý, góp phần đưa thị trường bảo hiểm non trẻ ngày nào phát triển mạnh mẽ và trở thành một trong những khu vực hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Cũng chính vì thế, thị trường bảo hiểm Việt Nam đứng trước những thách thức từ hội nhập quốc tế, thách thức cần phải hoàn chỉnh khung pháp lý để phù hợp với tiềm lực của chính mình. Đặc biệt sau khi Việt Nam đã ký các thỏa thuận hợp tác song phương (BTA với Hoa Kỳ) và là thành viên của WTO với các cam kết mở cửa thị trường bảo hiểm. Mặt khác, Bộ Tài chính đã là thành viên của Hiệp hội Các nhà quản lý bảo hiểm quốc tế (IAIS), cho nên công tác quản lý, giám sát bảo hiểm đang dần từng bước theo các nguyên tắc, chuẩn mực quốc tế.
Chính từ những đòi hỏi khách quan và bức thiết như vậy, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2011. Luật sửa đổi bổ sung với mục tiêu quan trọng nhất là tạo lập một hành lang pháp lý thống nhất và vững chắc để thị trường bảo hiểm Việt Nam từng bước phát triển, ổn định trong thời kỳ hội nhập.

Như vậy, có thể khẳng định ý nghĩa quan trọng nhất của Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi, bổ sung lần này chính là đưa ngành Bảo hiểm Việt Nam phát triển ổn định trước sự tham gia của các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) nước ngoài. Nhất là chúng ta cần phải có những DNBH đủ tầm năng lực cũng như danh tiếng để cạnh tranh một cách thẳng thắn với các DNBH đến từ các cường quốc của thế giới.

Tại Khoản 3 Điều 10 của Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi bổ sung quy định: “Dự án sử dụng vốn Nhà nước, tài sản thuộc sở hữu Nhà nước hoặc của DNNN phải thực hiện đấu thầu về điều kiện, phạm vi, mức trách nhiệm, mức phí, chất lượng dịch vụ, năng lực bảo hiểm và năng lực tài chính của DNBH”. Nói như vậy, có nghĩa điều khách hàng mong đợi nhất vẫn chính là chất lượng dịch vụ, năng lực bảo hiểm, mức phí và cả kinh nghiệm am hiểu rủi ro. Vậy liệu một DNBH chưa có nhiều kinh nghiệm trong một lĩnh vực đặc thù nhất định, năng lực bảo hiểm hạn chế thì khách hàng có tin tưởng được không? Đó cũng chính là vấn đề mà các công ty bảo hiểm nội bộ được đặt niềm tin nhiều hơn một công ty ngoài ngành, rõ ràng các rủi ro đặc thù của từng ngành thì chỉ các công ty bảo hiểm nội bộ trong ngành mới có thể nắm được một cách chi tiết và sâu sát nhất, từ đó mới tư vấn, giảm thiểu tối đa rủi ro cho ngành và thậm chí cho cả đất nước.

Có ý kiến cho rằng, việc tái bảo hiểm cho các nhà bảo hiểm nước ngoài mà công ty bảo hiểm theo mô hình nội bộ làm được thì dĩ nhiên các DNBH khác cũng làm được. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy rõ nếu một dự án được một công ty ngoài ngành Bảo hiểm, tư vấn và quản lý rủi ro thì chắc chắn mức giữ lại sẽ ít hơn do không hiểu rõ bản chất, kết cấu, nội tại các dự án của ngành, không những hiệu quả thấp mà còn gây lãng phí ngoại tệ cho đất nước vốn đang trong thời kỳ khan hiếm USD.

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ và theo định hướng phát triển chung đề ra, chúng ta đang phấn đấu nâng tỉ trọng doanh thu phí bảo hiểm lên 3% GDP vào năm 2015 và 4% vào năm 2020, tức là sánh ngang với các cường quốc mạnh về bảo hiểm. Trong thời kỳ hội nhập như hiện nay, chúng ta rất cần phải học hỏi từ bên ngoài. Ấy vậy mà, trong khi trên thế giới vẫn đang phổ biến xu hướng các tập đoàn kinh tế thành lập công ty bảo hiểm trong ngành và sử dụng dịch vụ bảo hiểm của chính những công ty này (có thể kể ra như: Allianz, AIG, HSBC, Sogaz…) thì dường như Việt Nam lại đang đi ngược xu thế chung đó?

Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi bổ sung đã chính thức có hiệu lực, vấn đề đấu thầu bảo hiểm cũng đã được quy định, tuy nhiên có thể thấy rõ, khách hàng mới chính là người quyết định lựa chọn DNBH tốt nhất, phù hợp nhất với đặc thù kinh doanh của mình để tin tưởng giao trọng trách bảo hiểm cho các công trình, dự án. Hơn ai hết, lợi thế vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát của các DNBH nội ngành (Captive insurer). Sẽ là sai lầm khi không tận dụng và khai thác thế mạnh của các công ty này, nhất là chúng ta đang cần xây dựng những DNBH, những tập đoàn bảo hiểm hùng mạnh để cạnh tranh được với các DNBH lớn trên thế giới, góp phần nâng tầm của thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Đức Hoàng
www.petrotimes.vn

Comments are closed.